วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมใต้ยกระดับคว่ำบาตรโสมเหนือ จีนก็ร่วมด้วย

เรือสินค้าเกาหลีเหนือถูกสกัดอยู่ที่ท่าเรือในฟิลิปปินส์ (ภาพ: AP)

เกาหลีใต้ประกาศขยายมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้โครงการพัฒนาอาวุธของรัฐบาลเปียงยาง ขณะที่จีนขึ้นบัญชีดำเรือเกาหลีเหนือหลายลำ และห้ามเรือดังกล่าวเข้าเทียบท่า...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ประเทศจีนและเกาหลีใต้ยกระดับการคว่ำบาตรต่อประเทศเกาหลีเหนือขึ้นไปอีกขั้น โดยทางการจีนห้ามไม่ให้เรือสินค้าของเกาหลีเหนือเข้าไปจอดเทียบที่ท่าเรือของพวกเขา ขณะที่เกาหลีใต้ประกาศมาตรการลงโทษบุคคลและบริษัทที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการอาวุธของเกาหลีเหนือแล้ว

ตามการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่การทางทะเลของเมืองท่ารื่อจ้าว ในมณฑลซานตง ทางตะวันออกของจีน เรือสินค้าของเกาหลีเหนือชื่อว่า 'แกรนด์ คาโร' เดินทางมาถึงเมืองท่ารื่อจ้าวเมื่อหลายวันก่อน แต่เจ้าหน้าที่ไม่อนุญาตให้นำเรือเข้าเทียบท่า เนื่องจากเรือลำนี้เป็น 1 ในเรือ 31 ลำที่ถูกขึ้นบัญชีดำโดยกระทรวงคมนาคมแห่งประเทศจีน หลังคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) มีมติคว่ำบาตรเกาหลีเหนืออย่างรุนแรงเมื่อสัปดาห์ก่อน

นอกจากเรือ แกรนด์ คาโร แล้ว ยังมีเรือเกาหลีเหนืออีก 2 ลำที่อยู่ในบัญชีดำถูกห้ามไม่ให้เข้าเทียบท่าเรือของจีน กระทั่งเรือทั้ง 2 ลำเดินทางจากไป อีกด้านหนึ่งที่ประเทศฟิลิปปินส์ เรือสินค้าอีกลำของเกาหลีเหนือถูกทางการสั่งห้ามไม่ให้เดินทางออกจากท่าเรือเนื่องจากปัญหาในด้านความปลอดภัยด้วย

ขณะเดียวกันที่เกาหลีใต้ รัฐบาลกรุงโซลประกาศในวันอังคาร (8 มี.ค.) ว่าพวกเขาจะขยายมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อเกาหลีเหนือ ให้ครอบคลุมบุคคล 38 คน และนิติบุคคลอีก 24 กลุ่ม ที่ต้องสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับโครงการพัฒนาอาวุธทำลายล้าง และคว่ำบาตรบุคคลอีก 2 คน และนิติบุคคลของประเทศที่ 3 อีก 6 กลุ่มที่สนับสนุนเกาหลีเหนือทางอ้อม นอกจากนี้จะแบนเรือสินค้าที่ไปจอดเทียบท่าเรือของเกาหลีเหนือในช่วง 180 วันที่ผ่านมาด้วย

ทั้งนี้ บุคคลที่ถูกเกาหลีใต้คว่ำบาตรเพิ่มเติมในวันอังคารรวมไปถึงชาวสิงคโปร์และชาวไต้หวันซึ่งเป็นหัวหน้าบริษัทขนส่งสินค้าและบริษัทการค้า เกาหลีใต้ยังขึ้นบัญดำบริษัทขนส่งของประเทศไทยแห่งหนึ่ง และบริษัท รอยัล ทีม คอร์เปอเรชัน ของไต้หวันด้วย โดยเกาหลีใต้จะห้ามไม่ให้บุคคลและบริษัทในบัญชีดำทำธุรกรรมทางการเงินเกาหลีใต้และอายัดทรัพย์สินของพวกเขาที่อยู่ในเกาหลีใต้ด้วย

เกาหลีใต้ประกาศขยายมาตรการคว่ำบาตรทางการเงินต่อเกาหลีเหนือ เพื่อตอบโต้โครงการพัฒนาอาวุธของรัฐบาลเปียงยาง ขณะที่จีนขึ้นบัญชีดำเรือเกาหลีเหนือหลายลำ และห้ามเรือดังกล่าวเข้าเทียบท่า... 8 มี.ค. 2559 23:07 8 มี.ค. 2559 23:17 ไทยรัฐ