วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ไบโพลาร์ โรคผิดปกติทางสมอง คนเดียว 2 บุคลิก (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้ จะมาถกประเด็นภัยเงียบใกล้ตัวกับโรคไบโพลาร์ กับแขกรับเชิญ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ และ เพียรชนันท์ ลีอุดมวงษ์ ประธานชมรมเพื่อนไบโพลาร์...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้ (8 มี.ค.) มาพูดคุยกันเรื่องหลังจากมีคลิปวิดีโอเหตุการณ์ สาวขับรถชนบน ถ.ลาดพร้าว ก่อนออกมาเต้นในสภาพเปลือย โดยญาติได้เผยว่าหญิงสาวคนดังกล่าวนั้นมีอาการป่วยทางจิตที่เรียกว่า ไบโพลาร์ โดยหลังจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครอบครัวของผู้ป่วยก็ยังคงบอบช้ำทางจิตใจ เช่นเดียวกับผู้ป่วยที่ยังต้องรักษาอาการฟื้นฟูต่อเนื่อง


คืนนี้ จอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ จะมาถกประเด็นภัยเงียบใกล้ตัว กับแขกรับเชิญ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ และ เพียรชนันท์ ลีอุดมวงษ์ ประธานชมรมเพื่อนไบโพลาร์ ที่เป็นอดีตผู้ป่วยไบโพลาร์มาก่อน โดยจะมาพูดคุยกันเพื่อทำความรู้จักกับโรคนี้ว่ามีลักษณะอาการอย่างไร ผู้ที่เป็นโรคนี้จะต้องรักษาตัวอย่างไร และโรคนี้ส่งผลอะไรในสังคมบ้างชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ไบโพลาร์ 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า ต้องยอมรับว่าโซเชียลมีเดียมีส่วนในการให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องไบโพลาร์ แต่การนำเสนอต้องมีข้อจำกัด และอยากให้สื่อและคนในสังคมอย่าเอาคลิปดังกล่าวออกมาเผยแพร่เลย เรื่องโรคไบโพลาร์นี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ มีเกิดขึ้นบ่อยๆ จากคลิปในข่าว เราเห็นหญิงคนหนึ่งพยายามเอาผ้าเข้าไปคลุมร่างของผู้ป่วย ทั้งที่ผู้ป่วยก็ขัดขืนปัดป้อง และยังไม่ใช้ความรุนแรง ขณะที่คนอีกส่วนพยายามจะถ่ายคลิปเหตุดังกล่าว ดังนั้นไม่แปลกหากเราเผชิญเหตุแล้วจะเข้าไปช่วยผู้ป่วยลักษณะแบบนี้ คือ ช่วยในฐานะเพื่อนมนุษย์ หากเขาแก้ผ้าก็พยายามหาผ้ามาปกปิด 


เราต้องเข้าใจว่าโรคนี้คือโรคทางสมอง เนื่องจากสารเคมีในสมองมีความผิดปกติ คล้ายกับการป่วยเป็นลมชัก ที่เมื่อผู้ป่วยมีอาการจะมีการแสดงออกทางอารมณ์ 1.แบบครื้นเครงมากผิดปกติ แสดงออกโดยการให้ มอบโน่นให้นี่คนอื่นตลอด หรือไม่หลับไม่นอน พูดไม่หยุดพูดได้เรื่อยๆ หัวเราะทั้งวันอารมณ์ดีตลอด และ 2.แบบโศกเศร้า จะเป็นคนที่หงุดหงิดง่าย ไม่ยอมพูด ไม่สุงสิงกับใคร ร้องไห้ คล้ายคนป่วยโรคซึมเศร้า ทั้งหมดนี้มันคืออารมณ์ 2 ขั้วที่เด่นมากๆ และอาการที่ปรากฏกินเวลานาน มาในเวลาที่แตกต่างกัน ดังนั้นสรุปว่า ไบโพลาร์ เป็นโรคทางสมอง ไม่ใช่โรคจิตอย่างที่คนเข้าใจ

ด้าน ประธานชมรมเพื่อนไบโพลาร์ กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า คลิปของเหตุการณ์ที่เกิดนี่ได้ส่งผลกระทบต่อครอบครัวและผู้ป่วยมาก แต่ก็ว่ากันไปข้อกฎหมายแต่มันมีเรื่องจริยธรรมมากกว่าการเผยแพร่สื่อได้หรือไม่ได้ แต่เรื่องนี้ สังคมควรมองไปที่การเอาผิดกับผู้ที่แชร์คลิปของผู้หญิงคนนี้ เพราะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล และย่ำยีต่อศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ของหญิงคนดังกล่าวจนไม่เหลือเลย มากกว่าจะมามองเรื่องหญิงคนนี้สร้างความเสียหาย จะต้องถูกดำเนินคดี


ไบโพลาร์ เราไม่สามารถตัดสินได้ว่าใครป่วยจากสายตา สาเหตุเกิดได้จากหลายอย่าง สามารถทำให้ผู้ป่วยสูญเสียการควบคุมร่างกาย สามารถสร้างความเสียหายอย่างสุดโต่ง เพราะทำให้ตัวเองขาดวิจารณญาณ และสติสัมปชัญญะ แต่ละคนจะมีการแสดงอาการหลายรูปแบบไม่เหมือนกัน....

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ ทางไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้ จะมาถกประเด็นภัยเงียบใกล้ตัวกับโรคไบโพลาร์ กับแขกรับเชิญ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ผู้อำนวยการสถาบันกัลยาณ์ราชนครินทร์ และ เพียรชนันท์ ลีอุดมวงษ์ ประธานชมรมเพื่อนไบโพลาร์... 8 มี.ค. 2559 22:57 ไทยรัฐ