ข่าว
100 year

นักศึกษาจีนเจ๋ง สร้างมือถือ พลังงานน้ำอัดลม

ไทยรัฐออนไลน์15 ม.ค. 2553 08:00 น.
SHARE

ไต้จื่อ เจิง นักศึกษาสาวชาวจีนคิดค้นโทรศัพท์มือถือโดยนำโครงสร้างพื้นฐานจากโนเกียมาประยุกต์ แต่ทีเด็ดของมือถือ Colaphone ของเธออยู่ที่การใช้โค้กเป็นแหล่งพลังงานแทนแบตเตอรี่..

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 14 ม.ค. ว่า นักศึกษาสาว ไต้จื่อ เจิง ที่จบการศึกษาจาก เซนต์ มาร์ติน คอลเลจ ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ เขียนในเว็บไซต์ของเธอว่า แบตเตอรี่โทรศัพท์เป็นแหล่งพลังงานที่มีราคาแพงเกินไป เพราะใช้วัตถุดิบราคาแพงในขั้นตอนการผลิต อีกทั้งยังทำให้เกิดปัญหามลภาวะจากกากเหลือของวัสดุ เธอจึงคิดค้นโทรศัพท์มือถือที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมขึ้นมาในโปรเจกต์สุดท้ายของเธอ

แบตเตอรี่ชีวภาพของ เจิง จะผลิตเซลล์กำเนิดไฟฟ้าโดยการใช้เอนไซม์เป็นตัวเร่งปฏิกิริยากำเนิดไฟฟ้าจากคาร์โบไฮเดรต และของเหลือที่ได้จากพลังงานนี้จะมีแค่น้ำกับออกซิเจนเท่านั้น ซึ่ง เจิง บอกถึงวิธีการใช้ว่าเพียงแค่เปิดฝาและเติมโค้กเข้าไป ปฏิกิริยาทางเคมีก็จะเกิดขึ้นเอง


เจิง บอกว่า Colaphone สามารถใช้งานได้นานกว่าโทรศัพท์ที่ใช้แบตเตอรี่ลิเธียมอิออนโดยทั่วไป อย่างไรก็ตาม โทรศัพท์นี้ยังไม่สามารถใช้ได้จริงเนื่องจากไม่มีกำลังมากพอที่จะโทรเข้า-ออก ได้ และอาจจะต้องรอเทคโนโลยีที่จะมารองรับอีกประมาณ 5 ปี ถึงจะใช้ได้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้