วันอังคารที่ 24 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พะเยาจัด 'ฟ้อนผีมดผีเม็ง' รวมร่างทรง ม้าขี่ รำบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง

พะเยาจัด 'ฟ้อนผีมดผีเม็ง' สืบทอดประเพณีเก่าแก่ 1 ปีมีครั้งเดียว รวมร่างทรง ม้าขี่ จากภาคเหนือ รำบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ขณะที่ นทท. ให้ความสนใจร่วมชม ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เนื่องจากพะเยา เป็นจังหวัดที่มีการนับถือ และสืบทอดประเพณีเกี่ยวกับผีสาง โดยเฉพาะ ผีมด ผีเม็ง ผีปู่ ผีย่า ผีตา ผียาย ฯลฯ ตลอดจนเทพยดาต่างๆ ทั้งนี้ ทางจังหวัดได้จัดพิธีกรรมฟ้อนผีมดผีเม็ง ขึ้น โดยเลือกเอาเดือน 4 เป็งเหนือ หรือประเพณีตานข้าวใหม่ เป็นวันเริ่มพิธีกรรมการฟ้อนผีมดผีเม็ง เพื่อรำถวายบรรพบุรุษ และบรรพบุรุษกษัตริย์ ที่เคยเป็นเจ้าผู้ปกครองเมืองของแต่ละจังหวัดภาคเหนือ โดย 1 ปี จะมี 1 ครั้ง ซึ่งจะมีบรรดาม้าขี่ ร่างทรงในภาคเหนือ มาร่วมงานเป็นจำนวนมาก ขณะที่นักท่องเที่ยวก็ให้ความสนใจ เนื่องจากเป็นพิธีที่หาดูไม่ง่ายนัก

นายเกรียงศักดิ์ แรกข้าว ประธานชมรมปู่ย่า เจ้านาย จังหวัดพะเยา กล่าวว่า จังหวัดพะเยามีพิธีกรรมฟ้อนผีมดผีเม็งขึ้นในวันสำคัญ โดยเริ่มจากเดิน 4 เป็งเหนือ หรือวันตานข้าวใหม่ จะมีพิธีกรรมฟ้อนผีมดผีเม็งกันขึ้นโดยมีหมู่คณะเครือข่ายชมรมร่างทรงม้าขี่ ในภาคเหนือ ทั้งมีจังหวัดเชียงใหม่, เชียงราย, ลำพูน, ลำปาง, น่าน, แพร่ และพะเยา จำนวนหลายร้อยคน หากจังหวัดไหนมีพิธีกรรมงานสำคัญ ก็จะเชิญหมู่ชมรมร่างทรงม้าขี่จากจังหวัดอื่นมาร่วมงานพิธี เช่นเดียวกันกับจังหวัดพะเยา ที่ให้วันที่ 5 มี.ค.ของทุกปี เป็นวันทำพิธีบวงสรวงอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง และมีการฟ้อนผีมดผีเม็งกันขึ้น โดยมีสภาวัฒนธรรมจังหวัด สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดและชมรมฟ้อนผีมดผีเม็ง จัดขึ้นพิธีกรรมฟ้อนรำถวายพ่อขุนงำเมือง อดีตกษัตริย์เจ้าผู้ปกครองเมืองพยาว (พะเยา) ตลอดจนบรรพบุรุษอดีตกษัตริย์พ่อพญาสลีจอมธรรม, พญาเจืองฟ้าธรรมมิกราช, พญางำเมือง และอีกหลายพญาในอดีตกาล

การฟ้อนรำผีมดผีเม็ง มีร่างทรงม้าขี่บางคนมีอดีตบรรพบุรุษมาทับร่าง หรือผีปู่ผีย่าผีตาผียาย และอดีตกษัตริย์มาเข้าร่างทรง โดยการแต่งกายแบบกษัตริย์โบราณ ด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์สีฉูดฉาด ประดับด้วยเครื่องประดับสร้อยแหวนอย่างสวยงาม พร้อมกับเต้นรำด้วยท่าทางต่างๆ โดยจะเต้นทั้งวัน ตามจังหวะเสียงดนตรีวงปี่พาทย์ล้านนา.

พะเยาจัด 'ฟ้อนผีมดผีเม็ง' สืบทอดประเพณีเก่าแก่ 1 ปีมีครั้งเดียว รวมร่างทรง ม้าขี่ จากภาคเหนือ รำบวงสรวงพ่อขุนงำเมือง ขณะที่ นทท. ให้ความสนใจร่วมชม ... 8 มี.ค. 2559 20:13 ไทยรัฐ