วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กต๊อก' ยันมีชื่อผู้มีอิทธิพล แบ่งเป็น 5 กลุ่ม เชื่อฐานข้อมูลไม่ซ้ำหน่วยงานอื่นแน่

รมว.กระทรวงยุติธรรมเผย จัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพล แบ่งเป็น 5 กลุ่มฐานความผิด "บุกรุกธรรมชาติ-ยาเสพติดในเรือนจำ-หนีภาษี-หนี้นอกระบบ-ตุ๋นนักท่องเที่ยว" ด้าน "รองปลัด ยธ." เชื่อ ไม่ซ้ำกับรายชื่อผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 8 มี.ค. ที่กระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กล่าวว่า ดีเอสไอจัดทำรายชื่อผู้มีอิทธิพลตั้งแต่ปลายปี 2558 และได้ส่งให้ พ.ต.อ.ดุษฎี อารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ในฐานะกำกับดูแลปัญหาอาชญากรรมพิเศษแล้ว รายชื่อส่วนใหญ่เป็นผู้เกี่ยวข้องในคดีพิเศษ และกำลังดำเนินการตรวจสอบอยู่ ซึ่งมีทั้งฐานความผิดที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ ลักลอบหนีภาษี และหนี้นอกระบบ

ด้าน พ.ต.อ.ดุษฎี เผยว่า สำหรับรายชื่อผู้มีอิทธิพลได้มีการรวบรวมรายชื่อมาเป็นปีแล้ว จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของกระทรวงยุติธรรม คือ ดีเอสไอ ป.ป.ท. และ ป.ป.ส. โดยจำแนกออกเป็น 5 กลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มจะมีรายชื่อผู้มีอิทธิพลมากน้อยต่างกันไป เชื่อว่ารายชื่อที่กระทรวงยุติธรรมไม่ซ้ำกับหน่วยงานอื่นที่มีอยู่ ซึ่งเป็นข้อมูลในการดำเนินชั้นความลับสูง ไม่จำเป็นต้องส่งให้ใครไปดำเนินการ เนื่องจากหน่วยงานของเรามีศักยภาพตามกฎหมายอยู่แล้ว และไม่จำเป็นต้องมีการใช้มาตรานั้นมาตรานี้มาจัดการ เพราะในกลุ่มเหล่านี้มีการกระทำความผิดที่ชัดเจนอยู่แล้ว ส่วนจะมีรายชื่อเพิ่มเติมหรือไม่นั้น ขณะนี้ยังไม่มี ซึ่งทั้งหมดเป็นเครือข่ายผู้มีอิทธิพลอย่างแน่นอน สำหรับรายชื่อเป็น 5 กลุ่ม หรือ 5 ฐานความผิด ได้แก่ กลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ ยาเสพติดในเรือนจำ การลักลอบหนีภาษี หนี้นอกระบบ และกลุ่มต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว

ด้าน พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม เปิดเผยว่า สำหรับรายชื่อผู้มีอิทธิพลในส่วนของกระทรวงยุติธรรม ตนได้สั่งการให้ดำเนินการตั้งแต่เข้ามาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม โดยเป็นกลุ่มที่อยู่ในอำนาจหน้าที่การทำงานของสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) สำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เป็นหลัก ซึ่งเป็นกลุ่มฐานความผิดเกี่ยวกับการบุกรุกทรัพยากรธรรมชาติ ยาเสพติดในเรือนจำ การลักลอบหนีภาษี หนี้นอกระบบ และกลุ่มต้มตุ๋นนักท่องเที่ยว ส่วนจำนวนตัวเลขของรายชื่อผู้มีอิทธิพลดังกล่าวนั้น ตนยังไม่ทราบ เพราะยังไม่ได้รับรายงาน อีกทั้งฐานความผิดของดีเอสไอ หรือหน่วยงานที่รับผิดชอบจะตรงกับของกระทรวงกลาโหม (กห.) หรือไม่นั้น ตนไม่ทราบ

"หากกลุ่มผู้มีอิทธิพลที่รัฐบาลกำหนดรวบรวมรายชื่อไว้ เป็นกลุ่มเดียวที่ดีเอสไอทำไว้ เช่นกลุ่มผู้มีอิทธิพลเกี่ยวกับคดีหนีภาษี บุกรุกป่า หนี้นอกระบบ หรือคดียาเสพติด ก็มีความเป็นไปได้ที่จะตรงกับที่เราทำไว้ กระทรวงยุติธรรมทำรายชื่อผู้มีอิทธิพลไว้ก่อนหน้านี้เป็นฐานข้อมูลเดิม แต่จำนวนตัวเลขเท่าไรยังไม่ทราบ บางครั้งการนำเสนอตัวเลขมันก็จะเป็นอีกมุมหนึ่ง คือนำไปสู่การวิพากษ์วิจารณ์เช่นมากไปหรือน้อยไป ซึ่งจำนวนตัวเลขก็ไม่แน่ชัด และจำแนกไม่ได้ว่ามาจากกลุ่มไหนบ้าง อีกทั้ง ยืนยันไม่ได้ว่าตัวเลข 3,000 รายชื่อถูกต้องหรือไม่ แต่ถ้าถามว่ามีรายชื่อกลุ่มผู้มีอิทธิพลหรือไม่ ก็ตอบได้ว่ามี" พล.อ.ไพบูลย์ กล่าว

รมว.กระทรวงยุติธรรมเผย จัดทำบัญชีรายชื่อผู้มีอิทธิพล แบ่งเป็น 5 กลุ่มฐานความผิด "บุกรุกธรรมชาติ-ยาเสพติดในเรือนจำ-หนีภาษี-หนี้นอกระบบ-ตุ๋นนักท่องเที่ยว" ด้าน "รองปลัด ยธ." เชื่อ ไม่ซ้ำกับรายชื่อผู้มีอิทธิพลของรัฐบาล 8 มี.ค. 2559 19:24 ไทยรัฐ