วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' หนุนมี ส.ว.ลากตั้ง ป้องฉีก 'รัฐธรรมนูญ'

"ประยุทธ์" หนุน ส.ว.สรรหา เป็นโล่สกัดนักการเมืองจ้องฉีก รธน. แต่ค้านให้อำนาจเลือกนายกฯ คุยยืนอยู่ได้ถึงวันนี้ด้วยความดี ปชช.เข้าใจ เผยห่วงโหรดังเตือนสุริยุปราคา ปลอบใจ รมต.คะแนนโพลล์ต่ำ บอกอย่าน้อยใจ โทษเจ้าสำนักโพลล์ตั้งคำถามไม่ดี แจง ครม.-คสช. ทำงานบูรณาการร่วมกัน ทีมต้องเข้มแข็ง

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงกรณีที่โหรชื่อดังทำนายว่า การเมืองไทยจะได้รับผลกระทบจากสุริยุปราคาในวันที่ 9 มี.ค.นี้ ว่า ไม่ได้ห่วงเพราะมีสุริยุปราคา แต่ห่วงบ้านเมืองมาตั้งแต่ 22 พ.ค. 57 แล้วว่าจะไปได้แค่ไหน เพราะตนเอาภาระของประเทศชาติมาแบกไว้ โดยมีประชาชนทุกคนช่วยกันประคอง สนับสนุนการทำงานของรัฐบาลโดยพยายามทำความเข้าใจ แสวงหาความร่วมมือ แม้จะซ้ายบ้างขวาบ้าง แต่ถือเป็นการเริ่มต้นรวมพลังประชาชนที่ถูกต้อง ไม่ใช่รวมตัวเพื่อความขัดแย้ง

"เรื่องนี้อยากให้เป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ในฐานะชาวบ้านพุทธไม่ควรดูหมิ่น เชื่อ ศรัทธา ไว้ระวังตัวมากขึ้น ไม่ให้เกิดความตระหนก เชื่อว่าทุกศาสนาอยากให้มีความระวัง ให้อยู่ในศีลธรรม เพียงแต่วันนี้เขาบอกให้ระวัง ผมก็สวดมนต์นานขึ้นไปอีก ตั้งใจในการทำความดี ไม่โมโหใคร ผมว่านั่นแหละคือสิ่งที่จะทำให้บ้านเมืองสงบ ถ้าไปทางนี้ที เศรษฐกิจแย่ที เกษตรกร ดาวพระเคราะห์มาอีก ของเก่ายังแก้ไม่ได้เลย แก้ดาวพระเคราะห์ได้ไหมล่ะ ก็ต้องแก้ด้วยตัวเอง ทุกอย่างกำหนดด้วยตัวเอง นอกนั้นเป็นสภาพแวดล้อม ถ้าท่านบอกท่านกลัวโหราศาสตร์ก็ไปรวมตัวช่วยกันทำบุญ ทำความดีให้ปลอดภัย เตือนมาก็ถือเป็นภูมิคุ้มกันที่ดี" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ ยังขอความเป็นธรรมที่มีกระแสกล่าวอ้างว่า ตนและครอบครัวหันไปนับถือศาสนาอิสลามว่า ขอให้สื่อช่วยอธิบายด้วยว่าเหตุการณ์ในวันที่ตนใส่หมวกเจ้าบ่าว หรือหมวกกะปิเยาะห์นั้น เป็นเพียงการนำวัฒนธรรมการแต่งงานมาเผยแพร่ และให้ตนลองใส่ แต่เมื่อใส่กลับบอกว่าตนเป็นอิสลามไปแล้ว ขอความเป็นธรรมให้ตนด้วย นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่ภาพ นางนราพร จันทร์โอชา ภรรยาของตนไปร่วมการประชุมอาเซียนที่มาเลเซีย โดยภายในภาพได้ถ่ายติดคนอิสลามแล้วนำไปเผยแพร่ว่าภรรยาตนก็เป็นมุสลิม จะเป็นได้อย่างไรในเมื่อไหว้พระกับตนทุกวัน รวมถึงกล่าวหาว่าลูกของตนกำลังแต่งงานกับคนมุสลิม ขอให้แก้ไขให้ตนด้วย เพราะตอนนี้ตนก็ยังห้อยพระอยู่เต็มคอ

พล.อ.ประยุทธ์ ยังกล่าวถึงประเด็นที่มา ส.ว. ว่า ในการประชุมแม่น้ำ 4 สาย เมื่อวันที่ 7 มี.ค.ที่ผ่านมา ก็มีการพูดคุยกันว่า ถ้ามาจากการสรรหาทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ถ้าผสมจะเป็นอย่างไร คัดสรรจะเป็นอย่างไร แต่ในส่วนการให้อำนาจ ส.ว.เลือกนายกรัฐมนตรีนั้น ทุกคนต้องช่วยหาทางออกให้กับประเทศว่าจะทำอย่างไร และดูด้วยว่า ส.ว.ที่เคยเลือกตั้งกันมามีปัญหาอะไรบ้าง แล้วจะทำให้ไม่เกิดปัญหาเดิมได้หรือไม่ ไม่มีอะไรได้ทั้งร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะคนคือคน ต่อให้เลือกมาก็เป็นคน เป็นมนุษย์ หากเราสร้างธรรมาภิบาลให้เกิดขึ้นได้เรื่องเหล่านี้ก็คงไม่เกิด ไม่ต้องมาคัดสรรอะไรทั้งสิ้น หากทุกคนมีจิตสำนึก มีอุดมการณ์ที่จะทำให้ประเทศปลอดภัยเท่านั้นคือหลักของตน

"ผมก็ไม่ได้เห็นด้วยกับการให้มาเลือกนายกฯ แต่เป็นความคิดเห็นส่วนตัว คนอื่นจะว่าอย่างไรก็ว่ามา ผมว่ามันน่าจะเป็นกลไกของสภามากกว่า ทั้งนี้ อำนาจ ส.ว. คือทำหน้าที่ดูแลรัฐธรรมนูญ ไม่ให้มีปัญหา ไม่ให้ได้รับการแก้ไขจนเละเทะไปหมด และดูแลเรื่องธรรมาภิบาล การบริหารราชการแผ่นดิน ดูแลยุทธศาสตร์ที่เขียนไว้กว้างๆ ถ้ารัฐบาลไม่ทำหรือทำน้อยก็เปิดประชุมสองสภาคุยกัน ไม่ใช่ไปชี้ผิดชี้ถูก ยุบรัฐบาล หากจะยุบรัฐบาลต้องเข้ากลไก โดยให้ศาลไปว่ามา แต่ไม่ใช่ให้ศาลมาชี้เองแต่ต้องมีมูล มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ การจะทำให้ร่างรัฐธรรมนูญไม่ถูกแก้ใน 3-5 ปี จึงต้องมี ส.ว.ไว้ดูแล ซึ่งจะไปเขียนอะไรที่ล็อกมากไม่ได้ ฉะนั้นจะต้องมีกลไกที่เราจะเชื่อมั่นกัน อย่างน้อยมีกลไกดูแลประเทศชาติบ้านเมือง โดย ส.ว.จะดูแลภาพรวม ไม่ใช่ฟ้องๆ ไล่ออกๆ ยุบสภา มันต้องมีกลไก อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้ไม่ต้องเขียนล็อกไว้ในรัฐธรรมนูญ เพราะล็อกไม่ได้อยู่แล้ว มีแต่ไปพูดกันเองทั้งนั้น บางอันยังไม่สรุปก็พูดกันไปแล้ว ก็ตีกันไม่เลิก วันนี้ต้องเดินให้ได้ตรงนี้ก่อน ถ้ารัฐบาลเดินหน้าตามยุทธศาสตร์เราก็ไปยุ่งไม่ได้อยู่แล้ว" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า ในประวัติศาสตร์ช่วง 10 ปีที่ผ่านมา นักการเมืองพอเข้ามาก็จ้องฉีก และแก้รัฐธรรมนูญโดยไม่สนใจบริหารประเทศ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ก็พูดถูก สื่อก็ต้องไปสร้างความเข้าใจ ช่วยคิดแทนตนบ้าง ที่คิดๆ กันไม่ใช่โยนก้อนหินถามทาง เพราะคนไทยทุกคนคิดแตกต่างได้ ตนไม่ได้จับใครที่มีความคิดแตกต่างหรือพูดแตกต่างจากตนในเรื่องรัฐธรรมนูญ แค่เรียกมาพูดคุย บอกให้หยุดก็ไม่หยุด แล้วจะให้ทำยังไง เรื่อง ส.ว.ถ้าเอามาวันนี้ก็เพื่อให้เข้ามาดู ถ้าเห็นด้วยว่าควรแก้รัฐธรรมนูญก็แก้ แต่ถ้าไม่เห็นด้วยก็แสดงความเห็นกันให้เป็นมติของสองสภา ไม่ต้องเป็นสภาสูงสภาล่าง ให้ทั้งสองสภาเป็นสภาเดียวกันหมด ถ้าเราไม่มี ส.ว.ไว้เลย ที่เลือกตั้งมาทั้งหมด ถามว่าจะกลับไปเกิดแบบเดิมหรือไม่ และไม่อาจกล่าวได้ว่าจะเกิดหรือไม่เกิด ไปคิดกันเอาเอง

ส่วนกรณีที่ฝ่าย กรธ. ไม่เข้าร่วมการประชุมเมื่อวันที่ 7 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ. มีงานอยู่ ตนก็ไม่อยากให้มาเพราะจะทำให้มีปัญหา ซึ่งตนก็นำเรื่องที่คุยกับ กรธ.มาแล้ว มาคุยเป็นของเรา จะได้หาทางแก้ปัญหากับท่าน และวันนี้ กรธ.มีหน้าที่ร่างรัฐธรรมนูญ มีหน้าที่ปฏิบัติ แม่น้ำ 4 สายเป็นฝ่ายนโยบาย และฝ่ายเห็นชอบ แต่อำนาจทั้งหมดอยู่ที่ตน และยืนยันว่าจะเดินหน้าตามโรดแม็ป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า ได้บอกกับรัฐมนตรีทุกคนว่าอย่าน้อยใจ และเสียใจกับผลโพลล์ต่างๆ แต่จะต้องทำงานให้เพิ่มมากขึ้นเพื่อให้ได้รับความไว้วางใจ บางครั้งการทำโพลล์นั้นอาจจะง่ายเกินไป คือการทำแบบคำถามเดียว จึงได้มอบหมายให้กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร พูดคุยในเรื่องดังกล่าว แต่ไม่ใช่การทาบทับ ซึ่งการยกตัวอย่างคำถามใช่หรือไม่ใช่ ดีหรือไม่ดี แต่เขาไม่รู้ว่าที่ทำในเนื้อในมีอะไรบ้าง ซึ่งจะต้องมีรายละเอียดให้มากขึ้น ในส่วนของกระทรวงเกษตรฯ ที่โพลล์ให้คะแนนน้อยนั้น มีหน้าที่มากกว่าการปลูกพืช โดยมีหน้ากำกับดูแลการเพาะปลูก การเกษตรแปลงใหญ่ และการรวมพืชไร่นาสวนผสม เพื่อสอดคล้องกับแหล่งน้ำที่มีอยู่ในต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ส่วนคำถามว่าจะพอใจหรือไม่พอใจหรือไม่นั้น จะตอบได้อย่างไร เพราะไม่มีใครพอใจอยู่แล้ว แต่ต้องเขียนถึงการบรรเทาความเดือนร้อน และการสร้างความเข้มแข็ง เพราะเป็นคำถามในเชิงสร้างสรรค์ หากถามแบบนี้ตนรับได้หมด

"ประยุทธ์" หนุน ส.ว.สรรหา เป็นโล่สกัดนักการเมืองจ้องฉีก รธน. แต่ค้านให้อำนาจเลือกนายกฯ เผยห่วงโหรดังเตือนสุริยุปราคา ปลอบใจ รมต.คะแนนโพลล์ต่ำ 8 มี.ค. 2559 18:49 ไทยรัฐ