วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แทบสลบ! เผยราคาสินค้า ‘สนามบินภูเก็ต’ ทอท. แจงขายแพงได้ไม่เกิน 20%

ชาวเน็ตแทบสลบ 'สนามบินภูเก็ต' ราคาสินค้าสูงลิ่ว ทอท. แจง ให้ร้านค้าขายแพงได้ไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์ จากราคาสินค้าในตัวเมือง เตรียมลงพื้นที่ตรวจสอบ ด้าน กรมการค้าภายใน ชี้ ปัญหาดังกล่าว มีเข้ามาเป็นระยะๆ แต่หากติดป้ายชัดเจน ไม่สามารถเอาผิดได้...

แชร์กันสนั่นสังคมออนไลน์ กรณีสมาชิกเว็บไซต์พันทิปรายหนึ่ง ตั้งกระทู้ "สนามบินภูเก็ต ของแพงแบบนี้ สาเหตุเกิดจากอะไรครับ?” โดยเล่าว่า ขณะกำลังเดินทางกลับจากภูเก็ต ช่วงที่รอขึ้นเครื่องบินภายในสนามบิน ได้เดินดูสินค้าตามร้านต่างๆ ปรากฎว่า น้ำ-ขนม มีราคาแพงเกินสมควร อาทิ เครื่องดื่มชาเขียวยี่ห้อหนึ่ง ราคาขายปกติ 20 แต่ภายในสนามบินขวดละ 60 บาท นมกล่องปกติไม่เกิน 15 บาท ราคาขายในสนามบินอยู่ที่ 50 บาท ทำให้ชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก พร้อมตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดสนามบินประเทศในประเทศไทย จึงมีราคาขายสินค้าแพงกว่าภายนอก ต่างกับหลายๆ ประเทศ ที่ราคาสินค้าภายในสนามบินจะมีราคาเท่ากับร้านค้าภายนอก

โดย นายนิตินัย ศิริสมรรถการ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) (ทอท.) ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงกับสายตรวจโซเชียล ไทยรัฐออนไลน์ว่า ตามปกติร้านค้าที่จะมาเช่าพื้นที่จะมีการประมูล และจะมีการทำสัญญาว่าสินค้าที่ขายต้องราคาไม่เกิน 20% ของราคาที่ขายในเมือง โดยมีการทำเอกสารรายชื่อสินค้าที่ขาย แต่ละชนิดมีราคาเท่าไหร่บ้าง หลังจากนั้น ทอท. ก็จะตรวจสอบราคาสินค้าอีกครั้ง ล่าสุดได้มีการพูดคุยกับทางผู้อำนวยการท่าอากาศยานภูเก็ตแล้ว ตอนนี้กำลังให้เจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเรื่องราคาสินค้าอยู่ ทั้งนี้คาดว่าที่สินค้าในสนามบินภูเก็ตแพงกว่าที่อื่นเพราะภูเก็ตเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูง

เมื่อถามถึงส่วนแบ่งรายได้ที่ร้านค้าให้กับทาง ทอท. ด้านนายนิตินัยชี้แจงว่า โดยปกติแล้วร้านค้าจะมีส่วนแบ่งรายได้ให้กับทาง ทอท. 15% ขึ้นอยู่กับว่าร้านไหนจะเป็นผู้ยื่นซองประมูลชนะก็จะมีมินิมัมการันตีการขายที่สูงกว่าร้านอื่น ทำให้ต้องมีส่วนแบ่งรายได้มากกว่า 15%

สุดท้ายถามถึงประเด็นที่ชาวเน็ตสงสัยว่า ทำไมสนามบินในต่างประเทศถึงสามารถขายสินค้าได้ในราคาเท่ากับร้านค้าข้างนอกได้ แต่ทำไมประเทศไทยทำไม่ได้ ด้านนายนิตินัยชี้แจงว่า เป็นเพราะเงื่อนไขสัญญาที่บังคับ ทาง ทอท.เป็นคนกลางต้องมีส่วนแบ่งรายได้ให้กับทางราชการ ทั้งภาษีโรงเรือน ค่าเช่าที่ราชพัสดุ หรือส่วนแบ่งราชการอื่นๆ อีกมากมาย

ด้าน นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยกับทีมข่าวว่า หากร้านค้ามีการติดป้ายแสดงราคาชัดเจน เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเอาผิดได้ อีกทั้งเป็นพื้นที่ของทาง ทอท. ที่ผู้ค้าต้องประมูลเพื่อเช่าพื้นที่ จึงทำให้สินค้าต่างๆ มีต้นทุนที่สูง ซึ่งที่ผ่านมามักมีเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับราคาสินค้า-อาหารภายในสนามบิน เข้ามาเป็นระยะ แต่หลังจากนี้อาจมีการพูดคุยกับทางเจ้าของพื้นที่คือ ทอท. เพื่อพิจารณาถึงกระทบที่เกิดขึ้น.

ชาวเน็ตแทบสลบ 'สนามบินภูเก็ต' ราคาสินค้าสูงลิ่ว ทอท. แจง ให้ร้านค้าขายแพงได้ไม่เกิน 20 เปอร์เซ็นต์... 8 มี.ค. 2559 18:36 9 มี.ค. 2559 13:00 ไทยรัฐ