วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สดร.เชียงใหม่ ตั้งกล้องพร้อมถ่ายสดดู 'สุริยุปราคา' เช้าพรุ่งนี้

สดร.เชียงใหม่ ติดตั้งกล้องพร้อมดูสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย เช้าวันพุธที่ 9 มีนาคม 2559 จ่อถ่ายทอดสดวันพรุ่งนี้ พร้อมทั้งตั้งจุดสังเกตการณ์ 5 จุดใหญ่ทั่วประเทศ ให้ประชาชนได้ติดตาม

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 59 เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์ (สดร.) จ.เชียงใหม่ ได้นำกล้องดูดวงอาทิตย์ไปช่วยกันติดตั้ง เพื่อรอถ่ายภาพชม “สุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย เช้าวันพุธที่ 9 มีนาคม 2559” ที่ลานดาดฟ้า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่ เพื่อเตรียมถ่ายสดในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมดังกล่าว สดร. เตรียมพร้อมตั้งจุดสังเกตการณ์จุดใหญ่ 5 จุดทั่วประเทศ ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ที่สวนเบญจกิติ ถนนรัชดาภิเษก ติดศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิตติ์/ เชียงใหม่ ที่ดาดฟ้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเฟสติวัล เชียงใหม่/ ฉะเชิงเทรา ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ ๗ รอบพระชนมพรรษา ฉะเชิงเทรา อำเภอแปลงยาว/ นครราชสีมา ที่หอดูดาวเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา นครราชสีมา ภายในมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีสุรนารี และ สงขลา ที่ลานชมวิวนางเงือก หาดสมิหลา อำเภอเมือง ซึ่งเป็นจุดสังเกตการณ์ที่จะได้เห็นคราสการบังมากที่สุดในห้าจุดนี้ แต่ละจุดตั้งกล้องโทรทรรศน์ อุปกรณ์สังเกตการณ์คุณภาพสูง และอุปกรณ์สังเกตการณ์ดวงอาทิตย์หลากหลายแบบ พร้อมผู้เชี่ยวชาญจาก สดร. คอยให้ความรู้เกี่ยวกับสุริยุปราคา

นอกจากนี้ ยังมีเครือข่ายดาราศาสตร์อีกกว่า 100 แห่งทั่วประเทศ จากโครงการกระจายโอกาสการเรียนรู้ดาราศาสตร์ ซึ่งได้รับกล้องโทรทรรศน์ สื่อการเรียนรู้ และอุปกรณ์มาตรฐานสำหรับจัดกิจกรรมสังเกตวัตถุท้องฟ้า จากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติในปีที่ผ่านมา ในโอกาสเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระชนมายุ 60 พรรษา จนเกิดเป็นแหล่งเรียนรู้ดาราศาสตร์ในชุมชนนับร้อยแห่ง และครั้งนี้ทุกแห่ง สดร. ได้เตรียมอุปกรณ์สังเกตดวงอาทิตย์อย่างปลอดภัยให้ประชาชนในพื้นที่ใกล้เคียงได้ร่วมชมสุริยุปราคาครั้งนี้อย่างเต็มที่ กิจกรรมเริ่มตั้งแต่เวลา 06.00-10.00 น. เข้าร่วมชมฟรี !!! ไม่เสียค่าใช้จ่าย ผู้สนใจสามารถตรวจสอบจุดสังเกตการณ์ใกล้บ้านท่านได้ที่ www.narit.or.th และเฟซบุ๊กแฟนเพจของ สดร. ที่ www.facebook.com/NARITpage

สดร.เชียงใหม่ ติดตั้งกล้องพร้อมดูสุริยุปราคาบางส่วนเหนือฟ้าเมืองไทย เช้าวันพุธที่ 9 มีนาคม 2559 จ่อถ่ายทอดสดวันพรุ่งนี้ พร้อมทั้งตั้งจุดสังเกตการณ์ 5 จุดใหญ่ทั่วประเทศ ให้ประชาชนได้ติดตาม 8 มี.ค. 2559 18:36 ไทยรัฐ