วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากเล่นเป็นคนโง่ๆ ดร.เสรี อ้อน! อยากหวนคืนการแสดง

จิกกัดได้แสบ วาจาจัดจ้าน รอบรู้หลายเรื่อง ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ เป็นผู้กำกับละครเวที เป็นอาจารย์สอนหนังสือตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ไปบรรยายพิเศษ เป็นที่ปรึกษาให้กับหลายบริษัท ทำงานหลากหลายเยอะแยะจริงๆ ล่าสุด ดร.เสรี ก็เพิ่งไปตั้งชื่อให้พ็อกเก็ตบุ๊ก รวยได้ไร้เพศ Rich Regardless of gender และไปเขียนคำนิยมให้กับ ดร.โอเล่ ธนธรรศ สนธีระ วันนี้ ดร.เสรี จะมาวิเคราะห์บันเทิงไทย และหลากเรื่องหลายแง่มุมให้ชวนคิดตาม 

บันเทิงไทยละครไทยเป็นยังไงบ้าง? "บทยังซ้ำซากอยู่ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแนวพ่อแง่แม่งอน อีกอย่างเรื่องแคสติ้ง ทำไมชอบเอาคนอายุไม่เยอะมาเล่นเป็นคนแก่ อย่างละครบางเรื่อง นักแสดงอายุไม่เท่าไหร่ก็มาเล่นเป็นแม่แล้ว อายุก็ไม่ได้ห่างกันเลยกับนางเอก ที่เล่นเป็นแม่ลูกกัน" บันเทิงไทยจะก้าวไกลกว่านี้ได้เมื่อไหร่? "(หัวเราะ) โครงเรื่องเราซ้ำซาก ก็ต้องวางโครงเรื่องกันใหม่ หาพล็อตใหม่ๆ ไม่ใช่หากินกับของเก่า เราถึงไม่ไปไหนไง ทำละครรีเมคอยู่นั่นแหละ รีเมคกันเยอะมากๆ" ผู้จัด ผู้กำกับ ชอบอ้างว่าก็คนดูยังอยากจะดู? "ก็นั่นไง เราถึงไม่ไปไหนไกล เราต้องมีความกล้าหาญในการเรียนรู้ว่า เรื่องราวระดับสากลนั้นเป็นเช่นไร ไม่ใช่ทำละครที่มาจากนิยายเท่านั้น เราต้องเขียนบทใหม่เพื่อละครใหม่ด้วย"

จริงหรือไม่ ที่ว่าอาจารย์อยากจะหวนคืนวงการบันเทิงอีกครั้ง? "(รีบพูด) ตั้งใจ! อยากจะกลับคืนวงการอีกครั้ง ขอร้องเลยว่าคิดว่าเราค่าตัวแพง อย่าคิดว่าเราไม่มีเวลาให้ อย่าคิดว่าไม่กล้ากำกับเรา 3 ข้อนี้อย่าคิดๆ ไม่เอาๆ อย่าไปคิดแบบนั้น เราอยากจะเล่นบทอะไรก็ได้ที่ไม่ใช่ตัวเอง อยากเล่นเป็นคนแก่โง่ๆ ไม่ฉลาดๆ ใจแคบๆ ทั้งที่ตัวเองเราเป็นคนใจกว้าง คือบทอะไรก็ได้ ที่ไม่ใช่ต้องมาเล่นเป็นตุ๊ดเป็นกะเทย" ปกติจะทำละครเวทีทุกๆ ปี แต่ปีนี้กะจะไม่ทำ? "ใช่ๆ เพราะเศรษฐกิจยังไม่ดี เราก็ไม่อยากไม่กล้าจะไปรบกวนสปอนเซอร์" 

รักกันอย่างไรให้ราบรื่นและโอเค? "ต้องเย็นทั้งคู่ ฝ่ายไหนร้อนมา อีกฝ่ายก็ต้องเย็น อย่าไปร้อนใส่กัน ถ้าเย็นกันได้ทั้งคู่ก็จะดี และที่สำคัญเวลาเราตั้งใจทำดีให้อีกฝ่าย ก็อย่าไปคาดหวังว่าเขาจะต้องทำดีกับเราด้วย อย่าไปคาดหวังมาก เราทำดีก็ดีอยู่แล้ว ถ้าอยู่กันแบบนี้ก็จะอยู่กันได้ดีเอง"

วงการนางงามบ้านเราก็คึกคัก มีหลายเวทีมากๆ ให้เลือกประกวด? "คนที่เข้ามาประกวดอยากให้ดูตัวเองสักนิดหน่อย ว่าเหมาะกับเวทีที่เราจะไปเข้าประกวดหรือไม่ บางคนไม่น่าจะมาเลย ก็มาประกวดกัน นางงามแต่ละเวทีชัดเจนนะ ว่าต้องสวยและมีสมอง ตรงนี้ดี ผู้เข้าประกวดก็มีการศึกษาดีมีหลากหลายสาขาที่เข้ามาประกวด"

เป็นอาจารย์สอนหนังสือมาหลายปี เจอนักเรียนนักศึกษามาหลายรุ่นแล้ว อยากจะแนะนำหรือตักเตือนอะไรบ้าง? "เด็กสมัยนี้หมกมุ่นทางเพศมากเกินไป อย่างเด็กมัธยมก็เอากันบนโต๊ะครู อย่าคิดว่าการมีเพศสัมพันธ์สำคัญที่สุด" เป็นวัยฮอร์โมนพลุ่งพล่านกันไงคะ? "ไม่จริง งั้นเด็กสมัยก่อนก็ไม่มีฮอร์โมนสิ สมัยก่อนมีคนแรดไม่เยอะนะ เด็กสมัยนี้ทำไมต้องคิดว่า ต้องได้!!! ต้องมีเพศสัมพันธ์กัน!!! ชีวิตเรายังมีเรื่องอะไรต่างๆ ให้ทำอีกมากมาย".

จิกกัดได้แสบ วาจาจัดจ้าน รอบรู้หลายเรื่อง ดร.เสรี วงษ์มณฑา เป็นนักแสดงรุ่นใหญ่ เป็นผู้กำกับละครเวที เป็นอาจารย์สอนหนังสือตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ไปบรรยายพิเศษ เป็นที่ปรึกษาให้กับหลายบริษัท... 8 มี.ค. 2559 18:24 12 มี.ค. 2559 10:15 ไทยรัฐ