วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อั้ม' ควง 'แอมป์' สวดเสริมบารมี ดาวมฤตยูย้ายราศี วัดท่าไม้

ดาราสาวอั้ม พัชราภา ควงแฟนหนุ่มแอมป์ พิธาน เป็นประธานฝ่ายฆราวาสร่วมพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเสริมดวงบารมีในช่วงดาวมฤตยูย้ายราศี ที่อุโบสถพระมหาปรินิพพาน วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 มี.ค.59 ที่อุโบสถพระมหาปรินิพพาน วัดท่าไม้ ต.ท่าไม้ อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ (พระอาจารย์อุเทน) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ ได้จัดให้มีพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ เพื่อเป็นการถวายพระพรแด่ทั้งสองพระองค์ท่านให้ทรงมีพระพลานามัยที่แข็งแรง นอกจากนี้ยังเป็นการสวดเพื่อเสริมสร้างความเป็นสิริมงคล เสริมดวงบารมีในช่วงดาวมฤตยูย้ายราศี ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นดาวแห่งการเปลี่ยนแปลง จะทำให้บ้านเมืองเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่

โดยบรรยากาศในช่วงเช้าวันนี้ ก็มีดาราสาวอั้ม พัชราภา ไชยเชื้อ และแฟนหนุ่ม แอมป์ พิธาน องค์โฆษิต มาร่วมในพิธีและเป็นประธานฝ่ายฆราวาสในการจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย กับเปิดกรวยถวายราชสักการะต่อหน้าพระบรมฉายาลักษณ์ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินีนาถ จากนั้นพระพระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ (พระอาจารย์อุเทน) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ พร้อมคณะพระภิกษุสงฆ์จากวัดท่าไม้ และวัดท่ากระบือรวม 19 รูป ร่วมกันสวดบทบูชาดาวนพเคราะห์ธรรมจักกัปปวัตนสูตร ซึ่งในวันนี้ก็มีประชาชนที่ตั้งใจจะมาสวดถวายเป็นพระราชกุศลและสวดเสริมดวงบารมีประมาณ 200 คน ใส่ชุดขาวมาเข้าร่วมพิธี

พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ (พระอาจารย์อุเทน) เจ้าอาวาสวัดท่าไม้ เปิดเผยว่าทางโหราศาสตร์ ดาวมฤตยู คือ ดาวแห่งความตาย ดาวแห่งการเปลี่ยนแปลง ดาวแห่งนวัตกรรม ความล้ำหน้าใหม่ๆ เกิดขึ้น รวมทั้งจะมีการเปลี่ยนแปลงดวงชะตาเมืองครั้งใหญ่ ซึ่งมีความเชื่อว่าถ้าดาวมฤตยูย้ายราศีเมื่อใด ก็จะส่งผลต่อชีวิต และส่งผลต่อดวงเมือง ดังนั้นทางวัดท่าไม้ จึงได้จัดให้มีพิธีนี้ขึ้น เพื่อเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่มาร่วมในพิธี อีกทั้งยังเป็นการสร้างความรู้สึกทางจิตใจให้คลายวิตกกังวลลงได้อีกทางหนึ่ง

พระครูปลัดสุวัฒนดิลกคุณ กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการสวดเจริญพระพุทธมนต์นี้ จะมีไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2559 โดยในวันที่ 9 มีนาคม ซึ่งเป็นวันที่มีสุริยุปราคา ก็จะมีการจัดพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์และบูชาดาวนพเคระห์สิ่งศักดิ์สิทธิ์ตั้งแต่เวลา 06.30 น. ขณะที่ในแต่ละวันจะสวด 2 รอบ คือ รอบเช้าเวลา 09.00 น. ถึงเที่ยงครึ่ง และรอบเย็นเวลา 17.00 น. ถึง 3 ทุ่ม แต่ละรอบจะใช้เวลาสวดประมาณ 3 ชั่วโมง มีพระสงฆ์ร่วมทำพิธีสวดภาคเช้ามีพระ 19 รูป ถวายมหาสังฆทาน ปล่อยสัตว์น้ำ 5 ชนิด ภาคเย็นมีพระ 99 รูป

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมในพิธีดังกล่าวข้างต้น เพื่อร่วมกันทำความดีน้อมถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ อีกทั้งยังเพื่อเป็นการเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตตนเองและครอบครัวอีกด้วย แต่สำหรับประชาชนท่านใดที่ไม่สะดวกจะเดินทางมาร่วมพิธีที่วัดท่าไม้ ก็สามารถนำบทสวดบูชาดาวนพเคราะห์บทสวดธรรมจักกัปปวัตนสูตรสวดเองที่บ้านก็ได้เช่นเดียวกัน จะทำให้บ้านเมืองอยู่เย็นเป็นสุข

ดาราสาวอั้ม พัชราภา ควงแฟนหนุ่มแอมป์ พิธาน เป็นประธานฝ่ายฆราวาสร่วมพิธีสวดเจริญพระพุทธมนต์ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเสริมดวงบารมีในช่วงดาวมฤตยูย้ายราศี ที่อุโบสถพระมหาปรินิพพาน วัดท่าไม้ ... 8 มี.ค. 2559 18:15 ไทยรัฐ