บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ครูต้องตา' แต่งชุด ขรก. สมัครทิฟฟานี่ ไม่ผิด แต่อาจไม่ถูก 'กาลเทศะ'

จากกรณี "ครูต้องตา" ที่แต่งกายด้วยชุดข้าราชการเต็มยศ มาสมัครมิสทิฟฟานี่ ผู้จัดการประกวดชี้ ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของผู้มอง ขณะที่ ครูลิลลี่ ระบุ ตามหลักสิทธิมนุษยชนก็สามารถทำได้ แต่อาจไม่เหมาะกับกาลเทศะ ...

จากกรณี นายต้องตา จำเริญใจ หรือ "น้องต้องตา" คุณครูสาวประเภท 2 โรงเรียนบ้านโคกสำราญ อ.วิเชียรบุรี จ.เพชรบูรณ์ วัย 29 ปี สวมเครื่องแบบข้าราชการครูมาเต็มยศ มาสมัครประกวดมิสทิฟฟานี่ ยูนิเวิร์ส 2016 ซึ่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์มากมายจากสังคมออนไลน์

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 ทางทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ได้สัมภาษณ์ น.ส.อลิสา พันธุศักดิ์ ประธานคณะกรรมการจัดการประกวด และ ผช.กก.ผจก.บ.ทิฟฟานี่โชว์ พัทยา จำกัด เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า แท้จริงแล้ววันนั้นเราไม่ได้เปิดรับสมัครนะคะ เป็นเพียงงานแถลงข่าว แต่ปีนี้รูปแบบงานต่างจากปีก่อน โดยรับสมัครผ่านทางเว็บไซต์ ซึ่งผู้ที่ต้องการสมัครหลายคนอาจจะไม่ทราบ จึงเดินทางมาร่วมสมัครในวันดังกล่าว ทั้งนี้การเข้าร่วมประกวดมิสทิฟฟานี่ เราอยากให้เขาเป็นตัวของตัวเอง การแต่งกายเราไม่สามารถทราบได้ว่าผู้สมัครจะแต่งตัวอย่างไร อีกทั้งมองว่าเป็นเรื่องสิทธิส่วนบุคคล แล้วแต่ผู้คนจะใช้วิจารณญาณในการตัดสินมากกว่า บางคนอาจจะมองว่า เขาภูมิใจในอาชีพ จึงสวมชุดดังกล่าวมา เพื่อให้ดูว่าเขาก็มีความสามารถและมีอาชีพที่มั่นคง

ด้าน นายกิจมาโนชญ์ โรจนทรัพย์ หรือที่รู้จักกันในนาม "ครูลิลลี่" ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องของการแต่งกายข้าราชการมาสมัครประกวดว่า หากจะมองเป็นหลักสิทธิมนุษยชนก็สามารถทำได้ แต่ครูมองถึง "กาลเทศะ" การที่แต่งชุดข้าราชการมา อาจจะมีนัยบางอย่างแฝงอยู่ แต่หากลูกศิษย์หรือพ่อแม่ ผู้ปกครองของเด็กเหล่านั้นเห็น ในฐานะที่มีอาชีพเป็นครู ผู้คนมากมายให้ความศรัทธา หลังจากนี้เชื่อว่า คุณครูต้องตา ต้องเรียกความเชื่อมั่นจากบุคคลเหล่านั้นให้ได้

ทั้งนี้ นายประชุม เอี่ยมสุขประเสริฐ ผู้อำนวยการโรงเรียนโคกสำราญ จ.เพชรบูรณ์ เปิดเผยหลังจากทราบข่าวดังกล่าวว่า พฤติกรรมดังกล่าวไม่เหมาะสม ซึ่งได้กล่าวตักเตือน นายต้องตา จำเริญใจ คุณครูสาวประเภทสองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทั้งนี้ เกรงว่าจะเป็นแบบอย่างให้กับเด็กในการเบี่ยงเบนพฤติกรรมทางเพศ

สำหรับ "คุณครูต้องตา" เป็นชาวจังหวัดลพบุรี เรียนจบปริญญาตรี จาก ม.ราชมงคลธัญบุรี สอบบรรจุเป็นครูที่โรงเรียนบ้านโคกสำราญได้ 8 เดือน โดยสอนวิชานาฏศิลป์ ในระดับป.1-ม.3 พร้อมยืนยันได้รับการสนับสนุนจากผู้บังคับบัญชา และเพื่อนคุณครูเป็นอย่างดี ซึ่งที่ผ่านมาแต่งตัวเป็นผู้หญิงมาโดยตลอด ไม่ผิดระเบียบช้าราชการ ตามประกาศในราชกิจจานุเบกษา วันที่ 8 มี.ค. 2558 ว่าด้วยเรื่องของความเท่าเทียมทางเพศ.