วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'เสรี' จี้ ปราบมาเฟียต่างชาติ - วันชัย ยุ ใช้ ม.44 จัดการผู้มีอิทธิพล

“เสรี” จี้ ปราบมาเฟียต่างชาติ ชี้ คนกลุ่มนี้ปัจจุบันแทบจะใหญ่โตกว่าคนไทยอยู่แล้ว ด้านวันชัย ยุ คสช.ติดดาบ มาตรา 44 เล่นงานผู้มีอิทธิพล 

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 นายเสรี สุวรรณภานนท์ สมาชิก สปท. กล่าวถึงนโยบายรัฐบาล เรื่องการปราบปรามกวาดล้างผู้มีอิทธิพลขณะนี้ว่า ต้องระบุคำจำกัดความให้ชัดเจนว่า ผู้มีอิทธิพลคือใคร มีพฤติกรรมอย่างไรบ้างถึงจะเข้าเงื่อนไขคำว่า มาเฟีย ต้องเน้นไปที่พวกสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชน เช่น พวกมาเฟียคุมบ่อน รีดไถ เรียกเก็บส่วย พวกบุกรุกพื้นที่สาธารณะหากิน เจ้าหน้าที่ควรปราบปรามทุกพื้นที่อย่างเท่าเทียม อย่าเลือกปฏิบัติ โดยเฉพาะกลุ่มข้าราชการที่หาผลประโยชน์ มาเฟียต่างชาติที่เข้ามาควบคุมเปิดสถานบริการตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของประเทศ ไปๆ มาๆ คนกลุ่มนี้ปัจจุบันแทบจะใหญ่โตกว่าคนไทยอยู่แล้ว เหตุใดจึงไม่มีใครจัดการ ถ้ามีข้อมูลบุคคลเข้าไปเรียกรับผลประโยชน์ จะเป็นทหาร ตำรวจ มีสี หรือไม่มีสี ต้องดำเนินการให้หมด

ด้าน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิก สปท. กล่าวว่า ต้องยอมรับก่อนว่า ผู้มีอิทธิพลมีส่วนทำให้การเลือกตั้งมีปัญหาทุกครั้ง ต้องทำลายเครือข่ายนี้ให้ได้ ผู้มีอิทธิพลมักแทรกแซงการเมือง เกี่ยวข้องบ่อน ซ่อง ยาเสพติด ถ้ายังปราบไม่ได้ การเลือกตั้งไม่มีทางบริสุทธิ์ ซึ่งตนสนับสนุนเต็มที่ จะใช้ ม.44 ก็ได้ ท่านมีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ในมืออยู่แล้ว แต่ต้องตรวจสอบข้อมูลให้ดี ถูกต้อง แม่นยำ อย่าทำลักษณะไฟไหม้ฟาง เหมือนเรื่องฆ่าตัดตอนยาเสพติด หรือทำลักษณะเน้นปริมาณเพื่อโชว์สถิติ.

“เสรี” จี้ ปราบมาเฟียต่างชาติ ชี้ คนกลุ่มนี้ปัจจุบันแทบจะใหญ่โตกว่าคนไทยอยู่แล้ว ด้านวันชัย ยุ คสช.ติดดาบ มาตรา 44 เล่นงานผู้มีอิทธิพล 8 มี.ค. 2559 17:40 ไทยรัฐ