วันศุกร์ที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตร.ลับแล วอนขอน้ำ ขาดแคลนหนัก ขณะลำพูน-นครสวรรค์ ยันรับมือภัยแล้งได้

ตำรวจ สภ.นาอิน จ.อุตรดิตถ์ โอด ไร้น้ำอุปโภคบริโภคหลายเดือน ต้องขอชาวบ้านใช้ วอนขอถังน้ำ-สระกักเก็บ ด้าน นอภ.ป่าซาง จ.ลำพูน ยัน มีน้ำเพียงพอเล่นสงกรานต์ได้แน่ ขณะนครสวรรค์ อนุมัติงบ 118 ล้าน ดำเนินโครงการบรรเทาภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 พ.ต.ท.จีระพงศ์ ชุมภูอินทร์ สารวัตรใหญ่ สวญ.สภ.นาอิน อ.พิชัย จ.อุตรดิตถ์ เปิดเผยว่า สภ.นาอิน มีข้าราชการตำรวจปฏิบัติหน้าที่ 31 นาย รวมทั้งครอบครัวที่มีบ้านพักอาศัยอยู่ภายในโรงพักร่วม 100 ชีวิต หลังจากเข้าสู่ฤดูแล้ง ต้องเผชิญกับการขาดน้ำมานานหลายเดือน ทุกวันนี้ตำรวจ สภ.นาอิน ต้องใช้ถัง 200 ลิตร บรรทุกใส่รถตำรวจไปขอน้ำชาวบ้าน นำน้ำมาใช้อุปโภค แต่น้ำดื่มต้องซื้อจากร้านค้า

ส่วนน้ำประปาหมู่บ้านที่ อบต.นาอิน รับผิดชอบ ก็ขาดวัตถุดิบมาผลิตเป็นน้ำประปา เริ่มไหลบ้างไม่ไหลบ้าง งบประมาณของโรงพักที่จะนำมาซื้อถังเก็บน้ำขนาดใหญ่ก็แทบไม่มี ซึ่งขณะนี้สิ่งที่อยากได้มากคือถังเก็บน้ำ หรือสระเก็บน้ำที่ใช้ได้นานหลายเดือน เพราะน้ำที่ อบต.นาอิน และรถน้ำจากค่ายพระศรีพนมมาศ (ป.พัน.20) อ.ลับแล (มทบ.35) จ.อุตรดิตถ์ นำน้ำมาแจกจ่ายให้ชาวบ้าน และ สภ.นาอิน แต่ก็ยังไม่เพียงพอ และที่น่าสงสารเห็นใจคือชาวนา เพราะไร่นาเสียหายนับ 1,000 ไร่


ขณะสถานการณ์ภัยแล้งใน จ.ลำพูน ส่งผลกระทบในวงกว้างแทบทุกอำเภอ แม่น้ำและอ่างเก็บน้ำต่างๆ แห้งลงเรื่อยๆ โดยชาวบ้านที่อาศัยอยู่ใกล้แม่น้ำทา ตั้งแต่ ต.ทาขุมเงิน จนถึง ต.ป่าซาง ต้องใช้น้ำจากแม่น้ำทา เพื่อทำการเกษตรและใช้สำหรับอุปโภคบริโภค จนล่าสุดต้องเจาะน้ำบาดาลเพื่อใช้ในการเกษตรและอุปโภคบริโภค

นายประทีป การมิตรี นายอำเภอป่าซาง เปิดเผยว่า ขอให้พี่น้องประชาชนไม่ต้องวิตกกังวล แม้ว่าแม่น้ำทา ซึ่งเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่าน อ.ป่าซาง จะแห้งลง แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีน้ำ เพราะใต้ดินยังคงมีความอุดมสมบูรณ์ สามารถขุดเจาะบ่อบาดาลได้ ส่วนกรณีที่หลายคนกังวลว่า น้ำที่จะใช้เล่นน้ำสงกรานต์ หรือการเกษตรไม่เพียงพอนั้น ยืนยันมีเพียงพอจนเหลือล้น อีกทั้งน้ำที่จะใช้เล่นสงกรานต์ มีความสะอาดแน่นอน เพราะมีบ่อประปาหมู่บ้านทั้งหมด 100 กว่าบ่อ มีน้ำที่ใช้การได้ทุกบ่อ จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกคนมาเที่ยวสัมผัสวิถีชีวิตของคน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ที่มีวัฒนธรรมที่ดั้งเดิมด้วย


ด้าน นายณัฎฐกิตติ์ ของทิพย์ เกษตรจังหวัดนครสวรรค์ เปิดเผยว่า ตามที่ได้รับมอบหมายให้จัดทำแผนพัฒนาอาชีพเกษตรกร ตามความต้องการของชุมชนเพื่อบรรเทาภัยแล้งตามกรอบ 8 ด้าน ขณะนี้ได้รับการอนุมัติงบประมาณเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินโครงการ วงเงิน 118,416,704 บาท เป็นค่าวัสดุ 57,786,919 บาท และค่าแรงงาน 60,629,785 บาท เพื่อดำเนินโครงการ 170 โครงการ 58 ตำบล 12 อำเภอ คือ อ.โกรกพระ อ.เก้าเลี้ยว อ.ชุมตาบง อ.ชุมแสง อ.ตากฟ้า อ.ตาคลี อ.ท่าตะโก อ.พยุหะคีรี อ.ไพศาลี อ.เมืองนครสวรรค์ อ.หนองบัว และ อ.แม่เปิน

ซึ่งได้มีการโอนงบประมาณทั้งหมดเข้าบัญชีของ คณะกรรมการศูนย์บริการและถ่ายทอดเทคโนโลยีการเกษตรประจำตำบลที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อให้ชุมชนนำไปขับเคลื่อนงานตามโครงการให้แล้วเสร็จภายในเดือน พ.ค. 59 ต่อไป.

ตำรวจ สภ.นาอิน จ.อุตรดิตถ์ โอด ไร้น้ำอุปโภคบริโภคหลายเดือน ต้องขอชาวบ้านใช้ วอนขอถังน้ำ-สระกักเก็บ ด้าน นอภ.ป่าซาง จ.ลำพูน ยัน มีน้ำเพียงพอเล่นสงกรานต์ได้แน่ ขณะนครสวรรค์ อนุมัติงบ 118 ล้าน ดำเนินโครงการบรรเทาภัยแล้ง 8 มี.ค. 2559 17:00 ไทยรัฐ