วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อยากให้สมองไว อย่าปล่อยให้ว่าง

การศึกษาครั้งใหม่ได้ผล ตอกย้ำความจริงที่ว่า การใช้ความคิดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้หมดเวลาไปกับเรื่องฟุ้งซ่าน และด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ จะช่วยรักษาสมองของผู้มีอายุให้คงว่องไว และหัวแหลมอยู่เสมอ ซ้ำยังช่วยป้องกันไม่ให้เป็นโรคลืม หรือการคิดอ่านติดขัดแต่อย่างใด

นักวิจัยของสถานพยาบาลเมโย ที่มีชื่อเสียงของสหรัฐฯ ได้ศึกษาผู้สูงอายุตั้งแต่ 70 ปีขึ้นไป จำนวนเกือบ 2,000 ราย โดยสอบถามถึงการใช้สมองในกิจการต่างๆ อย่างเช่น การเล่นคอมพิวเตอร์ การอ่าน การทำงานฝีมือ และการเข้างานสังคม การศึกษาได้ผลออกมาว่า ผู้สูงอายุที่ใช้คอมพิวเตอร์ อย่างน้อยอาทิตย์ละครั้ง จะช่วยให้รักษาความจำและความคิดอ่านไว้ได้มากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำอะไรถึงร้อยละ 42

ส่วนผู้ที่มีโอกาสได้ไปเข้างานสังคมต่างๆ ก็จะสามารถหนีห่างโรคลืม และโรคสมองอื่นๆได้ร้อยละ 23

สำหรับผู้ที่ชอบอ่านหนังสือรายสัปดาห์ก็จะช่วยให้มีความจำยั่งยืนมากกว่าผู้ที่ไม่ได้ทำอะไรร้อยละ 30 และกับผู้ที่หันไปเล่นเกมต่างๆ ก็จะช่วยป้องกันโรคสมอง และความจำไว้ได้มากถึงร้อยละ 14

หัวหน้านักวิจัยได้กล่าวสรุปว่า ผลการค้นพบแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการใช้สมอง เมื่อเราแก่ลงควรจะประพฤติปฏิบัติอย่างที่ทำกันในเรื่องนี้ เพื่ออย่าได้ปล่อยทิ้งขว้างสมองให้เงียบเหงา.

การศึกษาครั้งใหม่ได้ผล ตอกย้ำความจริงที่ว่า การใช้ความคิดอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้หมดเวลาไปกับเรื่องฟุ้งซ่าน และด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ จะช่วยรักษาสมองของผู้มีอายุให้คงว่องไว และหัวแหลมอยู่เสมอ 8 มี.ค. 2559 16:16 8 มี.ค. 2559 16:16 ไทยรัฐ