วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระวังบอด! เตือนห้ามเซลฟี่สุริยุปราคา มองด้วยตาเปล่าสุดอันตราย

อธิบดีกรมการแพทย์ แนะคนดูสุริยุปราคา ห้ามมองด้วยตาเปล่าเด็ดขาด อันตรายถึงขั้นตาบอด ห่วงคนเซลฟี่ เหตุกล้องมือถือมีเลนส์รวมแสง ทวีกำลังแสงอาทิตย์ ฝากผู้ปกครองดูแลให้คำแนะนำบุตรหลาน

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 นพ.สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 9 มี.ค.นี้ ทุกภูมิภาคของประเทศไทยจะเกิดสุริยุปราคาบางส่วน ทำให้ประชาชนจำนวนมากมีความตื่นตัวเพื่อที่จะรอชมปรากฏการณ์ธรรมชาติ ซึ่งปัญหาที่อาจเกิดขึ้นตามมาคือ การชมสุริยุปราคาด้วยตาเปล่า จะส่งผลกระทบต่อดวงตาโดยตรง เนื่องจากดวงอาทิตย์นอกจากจะให้ความร้อนแล้ว ยังให้แสงสว่างที่มีความเข้มสูงมาก จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์เฉพาะสำหรับสังเกตเท่านั้น ห้ามดูด้วยตาเปล่าเด็ดขาด ซึ่งแว่นกันแดดหรือฟิล์มเอกซเรย์ ยังมีประสิทธิภาพในการกรองแสงไม่เพียงพอ และแสงอาทิตย์จะทำลายเซลล์ประสาทตาจนตาบอดถาวรได้

สำหรับวิธีดูสุริยุปราคาที่ปลอดภัย คือ หากสังเกตทางตรงต้องใช้กล้องโทรทรรศน์สำหรับดูดวงอาทิตย์โดยเฉพาะ หรือกล้องโทรทรรศน์ที่ติดฟิลเตอร์กรองแสง หรือสังเกตทางอ้อมโดยใช้ฉากรับแสง สังเกตรูปร่างของเงาที่ทาบลงบนฉากนั้น สามารถใช้อุปกรณ์ที่หาได้ใกล้ตัว เช่น กระดาษทึบ เจาะรูเล็กๆ ให้แสงลอดผ่านแล้วทาบเงาลงบนพื้นผิวอื่น จะเห็นเงาที่ทอดลงเป็นวงกลมเว้าไปบางส่วน สัดส่วนเท่ากับขนาดของคราสในเวลานั้น เรียกว่าหลักการของ "กล้องรูเข็ม" นอกจากนี้ การรับชมปรากฏการณ์ดังกล่าวผ่านทางอินเทอร์เน็ต ก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่มีความปลอดภัยไม่เสี่ยงกับปัญหาต่อดวงตา

อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวเน้นย้ำถึงกระแสการถ่ายภาพเซลฟี่บนโลกออนไลน์ในขณะนี้ว่า อาจมีกลุ่มคนที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ใช้กล้องจากโทรศัพท์มือถือถ่ายภาพการเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาโดยตรง ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง เพราะกล้องโทรศัพท์มือถือมีเลนส์รวมแสง ยิ่งทวีกำลังของแสงอาทิตย์เพิ่มมากขึ้น ซึ่งอาจทำให้ดวงตาบอดได้ทันที ทั้งนี้ ผู้ปกครองควรดูแลบุตรหลานในการชมปรากฏการณ์ดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อดวงตาของบุตรหลาน.

อธิบดีกรมการแพทย์ แนะคนดูสุริยุปราคา ห้ามมองด้วยตาเปล่าเด็ดขาด อันตรายถึงขั้นตาบอด ห่วงคนเซลฟี่ เหตุกล้องมือถือมีเลนส์รวมแสง ทวีกำลังแสงอาทิตย์ ฝากผู้ปกครองดูแลให้คำแนะนำบุตรหลาน 8 มี.ค. 2559 15:29 ไทยรัฐ