วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เลขาฯกฤษฎีกา เผย ก.ม.คุมประชามติ ใกล้คลอด

"ดิสทัต" เผย กกต.ใกล้ร่าง ก.ม.คุมความเรียบร้อยทำประชามติ ร่างฯ แล้วเสร็จ ใส่เพิ่มโทษกรณีบิดเบือน-ปลุกระดม พร้อมระบุยังไม่เคาะปรับลดโทษจำคุก 10 ปี กรณีบิดเบือน หลังถูกมองใช้ยาแรงเกิน

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำร่าง พ.ร.บ. ว่าด้วยความเรียบร้อยในการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า เรื่องกฎหมาย กกต.เป็นคนทำ แล้วส่งให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา ก่อนส่งให้กฤษฎีกาตรวจสอบ จากนั้น ครม.เสนอสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณา แต่ขณะนี้กฤษฎีกาได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปช่วยทำร่างกฎหมายเพื่อความรวดเร็ว โดยยังไม่พบว่ามีประเด็นที่เป็นที่น่ากังวล

ทั้งนี้ เนื้อหาจะมีลักษณะเดียวกับการทำประชามติร่างรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 50 เพียงแต่ปีนี้ มีการกำหนดการเผยแพร่ร่างรัฐธรรมนูญที่วิธีต่างออกไป และมีเพิ่มเติมกรณีการกระทำความผิดผ่านช่องทางการสื่อสารโดยวิธีอื่น โดยร่าง พ.ร.บ.ดังกล่าวต้องมีความชัดเจน อาจก่อนหรือหลังร่างรัฐธรรมนูญฉบับสุดท้ายได้แล้วเสร็จ

เมื่อถามว่า มีการกำหนดลักษณะไหนที่เข้าข่ายความผิดใช้ถ้อยคำที่บิดเบือน นายดิสทัต กล่าวว่า การกำหนดให้มีการรณรงค์มีอยู่แล้ว ก็ใส่เพิ่มเข้าไปหากมีการบิดเบือน ปลุกระดม โดยกำหนดโทษไว้ ส่วนบทลงโทษเป็นอย่างไรขอดูความชัดเจนก่อน

เมื่อถามว่า มีการมองว่าโทษจำคุก 10 ปี แรงเกินไป นายดิสทัต กล่าวว่า ตนเข้าใจว่าเอามาจากของเดิม ส่วนจะปรับลดลงมาหรือไม่จะดูอีกครั้ง โดยเปรียบเทียบกับกฎหมายปัจจุบันที่มี ซึ่งปัจจุบันได้แก้ไขกฎหมายที่เกี่ยวกับความผิดไว้เป็นจำนวนมาก

"ดิสทัต" เผย กกต.ใกล้ร่าง ก.ม.คุมความเรียบร้อยทำประชามติ ร่างฯ แล้วเสร็จ ใส่เพิ่มโทษกรณีบิดเบือน-ปลุกระดม พร้อมระบุยังไม่เคาะปรับลดโทษจำคุก 10 ปี กรณีบิดเบือน หลังถูกมองใช้ยาแรงเกิน 8 มี.ค. 2559 15:16 8 มี.ค. 2559 15:58 ไทยรัฐ