วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'สุเทพ' ยัน กปปส. พร้อมสู้คดี ลต. 2.4 พันล. ปัดวิจารณ์ปฏิรูป ตร.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ลั่น กปปส. พร้อมสู้คดี กกต.ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 2.4 พันล้าน ดีใจ รัฐบาลยิ่งลักษณ์โดนด้วย ปัด วิจารณ์ 2 ปี ปฏิรูป ตร.ไม่คืบหน้า รอ รธน.บังคับใช้

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) และอดีตแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณี กกต. มีมติฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายแกนนำกลุ่ม กปปส. ฐานขัดขวางการจัดการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 2 ก.พ. 57 ว่า แกนนำกลุ่ม กปปส. และตน เตรียมพร้อมที่จะต่อสู้ตามกระบวนการยุติธรรม จะเป็นการพิสูจน์ว่า การเลือกตั้งในวันดังกล่าวไม่สามารถที่จะทำได้ และไม่ใช่เป็นความผิดของกลุ่ม กปปส. ส่วนสาเหตุที่ กกต. เพิ่งจะคิดฟ้องร้อง เนื่องจาก กกต.มีปัญหาเรื่องงบประมาณในการบริหารงานนั้น ตนก็ได้ยินข่าวลือดังกล่าว และดีใจที่ กกต.ระบุจะฟ้องรัฐบาลยิ่งลักษณ์ในข้อหาเดียวกัน ทั้งนี้ จะได้เป็นการพิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วย

นายสุเทพ ยังให้สัมภาษณ์ถึงการปฏิรูปตำรวจ ว่า ประเทศไทยจำเป็นต้องปฏิรูปตำรวจ เพื่อผลประโยชน์ของคนไทย เพื่อประเทศไทย และเพื่อตำรวจเอง เพื่อตอบสนองความต้องการของสังคมไทยและดีใจที่ นายอุดม รัฐอมฤต กรธ. ยืนยันรับปากว่า ในรัฐธรรมนูญฉบับนี้ มีการบรรจุเรื่องการปฏิรูปตำรวจให้เสร็จใน 1 ปี หลังจากรัฐธรรมนูญนี้มีผลบังคับใช้ ต้องขอบคุณ ส่วน 2 ปี ในรัฐบาล คสช.งานปฏิรูปตำรวจไม่คืบหน้าเป็นรูปธรรมนั้น เพราะมีหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง หากรัฐธรรมนูญกำหนดไว้แล้ว เมื่อใครไม่ทำก็ทำผิดรัฐธรรมนูญ ส่วนที่มีการวิเคราะห์ว่า จะเป็นการปฏิรูปตำรวจเพื่อตำรวจ ไม่ใช่ปฏิรูปเพื่อประชาชนนั้น อย่าเพิ่งวิจารณ์เพราะยังไม่เสร็จ และตนไม่ให้ความสำคัญกับกรณีที่นายกฯ ใช้มาตรา 44 ตัดเงินตำแหน่งของพนักงานสอบสวน เพราะไม่ใช่ส่วนหนึ่งของการปฏิรูปตำรวจ.

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ลั่น กปปส. พร้อมสู้คดี กกต.ฟ้องเรียกค่าเสียหาย 2.4 พันล้าน ดีใจ รัฐบาลยิ่งลักษณ์โดนด้วย ปัด วิจารณ์ 2 ปี ปฏิรูป ตร.ไม่คืบหน้า รอ รธน.บังคับใช้ 8 มี.ค. 2559 15:08 ไทยรัฐ