วันศุกร์ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รวบ 'ขุน เมืองขอน' เปิดเฟซบุ๊กซื้อขายปืน-กระสุน ของกลางเพียบ

จนท. 3 ฝ่ายขอนแก่น แถลงข่าวรวบ "ขุน เมืองขอน" น้องน้าชาย เปิดเฟซบุ๊กขายปืน-กระสุน ก่อนส่งลูกค้าทางไปรษณีย์ อายัดของกลางอื้อ พร้อมขยายผล 50 ลูกค้า เตรียมดำเนินคดี

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 59 ที่ ศปก.ภ.จว.ขอนแก่น พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 พล.ต.ต.จิตรจรูญ ศรีวนิชย์ ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พ.ต.อ.ทรงพล บริบาลประสิทธิ์ ผกก.สภ.สีชมพู พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน และเจ้าหน้าที่ทหาร ฝ่ายปกครอง ร่วมแถลงข่าวการจับกุม นายวิชัย ดวงวงษา หรือ ขุน เมืองขอน อายุ 36 ปี อยู่บ้านเลขที่ 2/76 ม.4 ต.คลองห้า อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี และ นายศิริชัย ผาพา อายุ 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 26 ม.8 ต.สีชมพู อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น พร้อมอาวุธปืนและกระสุน โม่ปืน ชุดลูกเลื่อน ชุดลั่นไก ปืนบีบีกันจำนวนมาก กล่องไปรษณีย์เปล่า และเครื่องมือช่าง

พล.ต.ต.จตุพล เปิดเผยว่า ตามนโยบายการปราบปรามผู้มีอิทธิพล 16 ประเภท ของ คสช. ทางตำรวจภาค 4 พร้อมเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย สืบสวนสอบสวนพบว่า ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "ท่านขุน เมืองขอน" ลักลอบขายอาวุธปืนไทยประดิษฐ์และอาวุธสงครามทางโซเชียล และส่งสินค้าทางไปรษณีย์ ที่ทำการไปรษณีย์ อ.สีชมพู จ.ขอนแก่น เจ้าหน้าที่จึงลงพื้นที่ตรวจสอบ จุดแรกบริเวณสถานที่ก่อสร้างบ้านชั้นเดียว ริมทุ่งนาทางด้านทิศตะวันออก บ้านพงษ์ ม.3 ต.บริบูรณ์ อ.สีชมพู จุดที่ 2 ที่บ้านนายศิริชัย น้าชายของนายวิชัย จุดที่สามบ้านบิดานายขุน

นายวิชัย สารภาพว่า ของกลางทั้งหมดเป็นของตัวเอง และบางส่วนเป็นของน้าชาย ส่วนบิดาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง เมื่อก่อนรับจ้างขับรถที่ปทุมธานี และกรุงเทพฯ ส่วนตัวชอบอาวุธปืนชนิดต่างๆ จึงศึกษาทางโซเชียลจนได้รู้จักกับกลุ่มที่ชอบปืนด้วยกัน ก่อนจะสั่งซื้ออาวุธปืนจากเพื่อนมาแกะดูอุปกรณ์และประกอบจนมีความชำนาญ ต่อมาเปิดเฟซบุ๊กดังกล่าวรับซื้อขายอาวุธปืนชนิดต่างๆ พร้อมกระสุน เห็นว่ามีรายได้ดีจึงออกจากงานขับรถ และสั่งซื้ออุปกรณ์ต่างๆ จากกรุงเทพฯ มาประกอบขาย โดยมีการนำอุปกรณ์บางส่วนไปไว้ที่บ้านบิดา แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นอะไร ส่วนน้าชายก็ช่วยหาซื้ออาวุธปืนมาให้และเก็บอุปกรณ์บางอย่างให้ด้วย พร้อมยอมรับว่า ตั้งแต่กลับมาอยู่บ้านที่ อ.สีชมพู ขายปืนให้ลูกค้าได้ 50 กระบอก ราคากระบอกละ 8,000-20,000 บาท

รอง ผบช.ภ.4 เผยอีกว่า ลูกค้าจำนวน 50 รายนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจมีชื่อและที่อยู่ทั้งหมดแล้ว บางรายอยู่ภาคใต้ ซึ่งจากนี้จะมีการขยายผลมาดำเนินการตามกฎหมาย ในข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งยังจะประสานไปที่ไปรษณีย์ต่างๆ ในพื้นที่ โดยเฉพาะไปรษณีย์ในต่างอำเภอ ให้มีการตรวจพัสดุให้รัดกุมมากยิ่งขึ้น

จากนั้น ชุดจับกุมมอบตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางให้ตำรวจ สภ.สีชมพู โดย นายวิชัย ถูกแจ้งข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต ทำ ประกอบ ซ่อมแซม เปลี่ยนลักษณะ มีหรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้า โดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน ส่วนนายศิริชัย ข้อหามีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต.

จนท. 3 ฝ่ายขอนแก่น แถลงข่าวรวบ "ขุน เมืองขอน" น้องน้าชาย เปิดเฟซบุ๊กขายปืน-กระสุน ก่อนส่งลูกค้าทางไปรษณีย์ ยึดของกลางอื้อ พร้อมขยายผล 50 ลูกค้า เตรียมดำเนินคดี 8 มี.ค. 2559 15:00 8 มี.ค. 2559 19:54 ไทยรัฐ