บริการข่าวไทยรัฐ

แล้งจัด!! ทำถนนอยุธยา ทรุดตัว-ชัยนาท ทหารต้องนำน้ำแจกจ่าย

ภาพจาก ปภ.อยุธยา

แล้งจัด ปีนี้ส่งผลให้ถนนเลียบคลองชลประทานสาย 4 อ.เสนา จ.อยุธยา พังทรุด ถนนแยกตัวยาว 100 ม. ขณะที่ จ.ชัยนาท ทหาร กอ.รมน.จังหวัด ลงพื้นที่เร่งแก้ปัญหาภัยแล้ง หลังชาวบ้านร้องเรียนขอน้ำทำการเกษตร ที่ ต.เขาแก้ว...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 59 จากสภาวะภัยแล้ง น้ำในคลองชลประทานสาย 4 อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ส่งผลกระทบทำให้ถนนลาดยางแบบ 2 ช่องจราจร เลียบคลองชลประทานสาย 4 ระยะทาง 20 กิโลเมตร เชื่อมระหว่าง อ.เสนา และ อ.ลาดบัวหลวง บริเวณพื้นที่หมู่ 1 ของ ต.มารวิชัย ได้เกิดพังทรุด โดยถนนแยกตัวยาวประมาณ 100 เมตร และจุดที่พังลึกมากที่สุดเกือบ 1 เมตร ซึ่งเป็นอันตราย ชาวบ้านส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรมและทำนา กำลังเดือดร้อนแสนสาหัส

นางกาญจนา เกิดศักดิ์ อยู่บ้านเลขที่ 11/4 หมู่ที่ 1 ต.มารวิชัย อ.เสนา กล่าวว่า ระดับน้ำในลำคลองแห้งขอดมา 3 เดือนแล้ว เพราะปัญหาภัยแล้ง จนส่งผลให้ถนนเกิดรอยแยกเพิ่มขึ้นทุกวัน ล่าสุดเมื่อ 1-2 วันที่ผ่านมา เกิดแยกพังทรุดตัวลงอย่างหนักและน่ากลัวที่สุด

ด้าน นายฐิติวัฒน์ กลีบมาลัย นายก อบต.มารวิชัย เปิดเผยว่า ได้เร่งจัดทำป้ายเตือนมาติดตั้ง พร้อมได้เร่งประสานกับหน่วยงานกรมชลประทานเพื่อหาทางแก้ไข เบื้องต้นจะเร่งนำเครื่องจักร มาปรับหน้าถนนตรงจุดที่พัง พร้อมบดอัดดินลูกรัง เพื่อแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า

ขณะที่ จ.ชัยนาท พ.อ.ธราวัฒน์ แสงอ่อน รอง ผอ.รมน.ชัยนาท พร้อมคณะลงพื้นที่ บริเวณ ม.2 บ้านหนองกุ้ง ต.เขาแก้ว อ.สรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อตรวจสอบและพูดคุยให้ความเข้าใจหลังมีการวอนขอให้รัฐบาลช่วยเหลือในเรื่องของน้ำ สำหรับการอุปโภคบริโภค และน้ำที่ใช้ในการทำเกษตรกรรม

นายประมวล คล้ายทอง ผู้ใหญ่บ้าน ม.2 บ้านหนองกุ้ง เปิดเผยว่า ลูกบ้านได้รับความเดือดร้อนจากปัญหาภัยแล้ง เป็นเวลากว่า 4 เดือน ทำให้น้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพอต่อการใช้ในการอุปโภคบริโภค รวมไปถึงใช้ในการเลี้ยงวัวและการทำเกษตรกรรม มาเป็นระยะเวลาหลายวันแล้ว จึงทำหนังสือพร้อมรวบรวมรายชื่อชาวบ้านที่เดือดร้อน ส่งไปยังองค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว ช่วยเหลือในกรณีดังกล่าว เนื่องจากเกรงว่า ในอีก 4-5 เดือนข้างหน้า วัว และพืชผลทางการเกษตรของลูกบ้านจะได้รับความเสียหาย ขาดทุนอย่างแน่นอน

นายอนุชา เกตุยา นายก อบต.เขาแก้ว เผยว่า น้ำในคลองทุกคลองในตำบลเขาแก้วแห้งขอดมาเป็นเวลานานหลายเดือน ที่นากว่า 3 หมื่นไร่ ต้องหยุดทำนา เนื่องจากน้ำในเขื่อนเจ้าพระยาต้องเก็บไว้ใช้รักษาระบบนิเวศตามแผนของกรมชลฯ ทำให้องค์การบริหารส่วนตำบลเขาแก้ว ได้จัดซื้อถังน้ำ ขนาดบรรจุ 1,000 ลิตร จำนวน 5 ใบ และขอยืมถังน้ำจากเทศบาลตำบลสรรพยา ขนาดบรรจุ 2,000 ลิตร จำนวน 3 ใบ ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. 59 ไปตั้งตามจุดต่างๆ ภายในตำบลเขาแก้ว และได้ดำเนินการส่งน้ำไปช่วยเหลือเป็นระยะๆ พร้อมส่งเจ้าหน้าที่ติดตามการดำเนินงานอยู่เป็นประจำ หากน้ำในถังบรรจุหมด ทาง อบต. ก็จะนำน้ำประปามาเติมให้ ซึ่งน้ำที่นำมาตั้งไว้ตามจุดต่างๆ ให้ประชาชนมารองน้ำนั้น ไว้ใช้สำหรับอุปโภคบริโภคเท่านั้น แต่มีประชาชนบางส่วนที่มารองน้ำไปใช้ในการเกษตร ทำให้น้ำในถังบรรจุหมดไว จึงได้ขอความร่วมมือกับประชาชนให้ทำความเข้าใจและให้ความร่วมมือไปแล้วภายในพื้นที่ของ ต.เขาแก้ว

พ.อ.ธราวัฒน์ แสงอ่อน รอง ผอ.รมน.ชัยนาท กล่าวว่า การแก้ไขปัญหานั้นใช้บูรณาการช่วยเหลือประชาชนภายในขีดความสามารถที่ทางจังหวัดมีอยู่ แต่ปัญหาภัยแล้งที่ชาวบ้านเผชิญอยู่นั้นเป็นปัญหาในวงกว้าง อาจทำให้เกิดการแย่งน้ำกิน น้ำใช้ ซึ่งในกรณีนี้ ต้องให้ทุกๆ คน ทำความเข้าใจ เห็นใจซึ่งกันและกัน ถ้อยทีถ้อยอาศัย เพราะทุกคนเดือดร้อนเหมือนกันหมด การที่จะช่วยเหลือพร้อมกันหมด เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทำได้ ต้องจัดสรร แบ่งปันให้เท่าเทียมกัน จนกว่าจะไปถึงช่วงฤดูฝน ส่วนเรื่องของการทำเกษตรกรรมนั้น น้ำที่มีอยู่ไม่เพียงพออย่างแน่นอน น้ำในเขื่อนเจ้าพระยาก็ต้องจัดสรรไปใช้ตามแผนกรมชลประทาน ไม่มีแผนการจัดสรรน้ำเพื่อใช้ในการเกษตรอย่างแน่นอน จึงอยากให้ประชาชนทำความเข้าใจในจุดนี้ และช่วยกันประหยัดน้ำ อดทนจนกว่าจะถึงฤดูฝน ตามที่กรมชลประทานได้ประกาศไว้ และต้องติดตามสถานการณ์ภัยแล้งอย่างใกล้ชิดอีกทางหนึ่งด้วย.