ไลฟ์สไตล์
100 year

กองปราบฯ จับสาวแสบ ตุ๋นประมูลทองผ่านเฟซบุ๊ก

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2559 17:39 น.
SHARE

เครดิตภาพจาก: กองบังคับการปราบปราม

สาวตั้งเพจ "ประมูลทอง" ในเฟซบุ๊ก เหยื่อหลงเชื่อเข้าไปประมูลเพียบ โอนเงินหลักแสนให้ พอได้เงินกลับไม่ส่งมอบของ แถมปิดเฟซบุ๊กหนี สุดท้ายกองปราบแกะรอยจับได้สำเร็จ พบมีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาทในบัญชี...

ข่าวแนะนำ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 8 มี.ค. 59 ที่ กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.ชาญ วิมลศรี รอง ผบช.ก. รรท.ผบก.ป. มอบหมายให้ พ.ต.ท.อรุณ วชิรศรีสุกัญยา รรท.ผกก.2 บก.ป. พ.ต.ท.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ สว.กก.2 บก.ป. ด.ต.เกียรติเฉลิม รักษ์งาม ผบ.หมู่ กก.2 บก.ป. นำกำลังจับกุม น.ส.วาสนา สะราคำ อายุ 24 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51/122 ถนนโชคชัย 4 ซอย 71 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม. ตามหมายจับศาลจังหวัดกำแพงเพชร ที่ 36/2559 ลงวันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2559 ในข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ จับกุมได้ที่ถนนโชคชัย 4 ซอย 71 แขวงและเขตลาดพร้าว กทม.

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อช่วงต้นปี 2558 ผู้ต้องหาได้เปิดเฟซบุ๊กส่วนตัว ชักชวนให้ผู้เสียหายเข้ามาซื้อขายทองคำกัน โดยมีการจัดประมูลเพื่อให้สมาชิกที่อยู่ในเฟซบุ๊กหลายพันคน ประมูลทองคำจากร้านทอง มีทั้งแหวนทองคำ หรือทองคำแท่ง โดยแหวน 1 วง จะเริ่มต้นราคาประมูลขั้นต่ำ 1,000 บาทต่อน้ำหนักทอง 1 กรัม ส่วนทองคำแท่งจะมีการนำมาประมูลตั้งแต่น้ำหนัก 5 บาท, 15 บาท, 20 บาท หรือ 50 บาท กำหนดราคาเริ่มต้นประมูลขั้นต่ำตั้งแต่ 300,000 บาท เป็นต้น จากนั้นผู้ต้องหาจะเป็นผู้ติดต่อประสานงานไปยังร้านทองเพื่อจัดส่งไปให้ผู้ที่ประมูลได้ ระยะแรกเมื่อการประมูลเสร็จสิ้นและมีการโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้ต้องหาเรียบร้อยแล้ว ผู้ต้องหาจะติดต่อร้านทองให้จัดส่งทองคำให้จริง แต่ภายหลังเมื่อมีการประมูลกันเป็นจำนวนมากเพื่อหวังเก็งกำไร รวมทั้งมีการโอนเงินค่าทองคำเป็นจำนวนที่สูงขึ้น กลับไม่มีการส่งมอบทองคำตามกำหนด แม้จะติดตามทวงถามผ่านทางเฟซบุ๊ก และโทรศัพท์สอบถาม ผู้ต้องหามักจะอ้างว่าติดขัดปัญหาต่างๆ จนที่สุดไม่สามารถติดต่อได้อีก แต่หากผู้เสียหายรายใดยืนยันจะแจ้งความ ผู้ต้องหาจะนำเงินมาชดใช้คืนให้ โดยพบเงินในบัญชีของผู้ต้องหามีเงินหมุนเวียนหลายสิบล้านบาท

ต่อมา ผู้เสียหายได้เข้าแจ้งความกับพนักงานสอบสวน สภ.ไทรงาม จ.กำแพงเพชร เพื่อดำเนินคดีกับผู้ต้องหา ภายหลังเจ้าหน้าที่สืบสวนทราบว่าน่าจะมีการกระทำผิดเป็นขบวนการ เพื่อหลอกลวงสมาชิกในเฟซบุ๊กที่หลงเชื่อเข้ามาประมูลทองคำ จึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ก่อนจะขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้ต้องหาเอาไว้ กระทั่งชุดสืบสวน กก.2 บก.ป. สืบทราบว่า ผู้ต้องหาได้อาศัยอยู่ที่ย่านโชคชัย 4 จึงวางแผนติดตามจับกุมตัวไว้ได้ดังกล่าว

สอบสวนผู้ต้องหารับสารภาพว่า ได้ร่วมมือกับร้านทองคำแห่งหนึ่งใน จังหวัดสุพรรณบุรี และ จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อนำทองมาให้สมาชิกในเฟซบุ๊กประมูลกัน ที่ผ่านมามีการประสานให้ร้านทองจัดส่งทองคำไปให้ผู้ที่ประมูลทองได้ เมื่อมีการโอนเงินชำระค่าทองเรียบร้อยแล้ว แต่ช่วงเดือนพฤศจิกายน 2558 เป็นต้นมา ตนได้หันมาเปิดประมูลทองคำเองบางส่วนโดยไม่ได้ติดต่อกับร้านทองทั้งสองอีก แต่เกิดประสบปัญหาหมุนเงินไม่ทัน ทำให้ต้องจัดส่งทองไปให้ผู้ที่ประมูลได้ล่าช้า ไม่มีเจตนาจะไม่จัดส่งแต่อย่างไร อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การ ก่อนจะคุมตัวผู้ต้องหาส่งพนักงานสอบสวน สภ.ไทรงาม จังหวัดกำแพงเพชร รับไว้ดำเนินคดีและขยายผลการจับกุมต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประมูลทองคำผ่านเฟซบุ๊กประมูลทองทองคำหลอกประมูลทองเว็บประมูลทองเพจประมูลทองหลอกลวงต้มตุ๋นฉ้อโกงหลงเชื่อโอนเงินกองปราบแหวนทองคำอาชญากรรมข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐออนไลน์กทม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 2 มีนาคม 2564 เวลา 20:06 น.