วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบ 'ลิง' มีเชื้อไวรัสก่อโรคที่กระบี่ ขอคนอย่าตื่น ยันเฝ้าระวังต่อเนื่อง

เฝ้าระวังลิงมีเชื้อไวรัสก่อโรคที่กระบี่ ด้านนายอำเภอ เตรียมหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ขออย่าตื่นตระหนก ยันเฝ้าระวัง และหาทางป้องกันมาโดยตลอด ...

จากกรณีที่สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่ากรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เก็บตัวอย่างเลือดจากลิงภายใต้โครงการวิจัยด้านสัตว์ป่า เพื่อศึกษาโรคไวรัสก่อโรคในตระกูลลิงที่จังหวัดกระบี่ โดยมีการเก็บตัวอย่าง 2 จุดคือบริเวณวัดถ้ำเสือ จำนวน 16 ตัวอย่าง พบลิงที่มีเชื้อไข้เลือดออกสายพันธุ์ เดงกี่ 1 จำนวน 2 ตัว และพบลิงที่มีสารพันธุกรรมเชื้อตระกูลเฮอร์ปีส์ไวรัสจำนวน 12 ตัว ตัวอย่าง เลือดลิง 34 ตัว ที่อยู่บริเวณเทศบาลเมือง (ศูนย์ราชการ)จังหวัดกระบี่ พบเชื้อไข้สมองอักเสบจำนวน 1 ตัว เชื้อไข้เลือดออก ชนิดเดงกี่ 1 และเดงกี่ 3 รวมจำนวน 9 ตัว ส่วนอีก 4 ตัว อย่างพบเชื้อไข้สมองอักเสบ ร่วมกับและไข้เลือดออกจำนวน 4 ตัว ขณะที่พบเชื้อชิคุนกุนยาจำนวน 1 ตัวอย่าง เป็นการสุ่มตรวจหาเชื้อไวรัสก่อโรคในสัตว์ตระกูลลิงนายแพทย์ไพศาล เกื้ออรุณ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ กล่าวว่า รับทราบเรื่องการพบเชื้อแล้ว และมีการแจ้งมายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ในส่วนของสาธารณสุขจังหวัด ได้มีการเฝ้าระวังต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 2 พื้นที่ ซึ่งมีลิงอยู่ก็เป็นพื้นที่เฝ้าระวังอยู่แล้ว โดยสถิติพบว่า ปีนี้จำนวนผู้ป่วยของกระบี่อยู่ในลำดับที่ 30 ซึ่งลดลงแต่ในการเฝ้าระวังจะดำเนินการกำจัดลูกน้ำยุงลาย พ่นยาฆ่าเชื้อในที่สาธารณะ ในบ้าน และป้องกันไม่ให้ยุงกัด ซึ่งเป็นแผนการป้องกันและลดการแพร่เชื้อของโรคไข้เลือดออก ซึ่งมียุงลายเป็นพาหะ

ส่วนโรคไข้สมองอักเสบนั้น มียุงรำคาญเป็นพาหะ ก็มีการเฝ้าระวังและกำจัดยุงเช่นกัน ส่วนกรณีของลิงที่มีเชื้อนั้น อยู่ในความดูแลและรับผิดชอบของกรมปศุสัตว์ และกรมอุทยานฯ ที่จะต้องเข้ามาดำเนินการ ซึ่งทางสาธารณสุขจะได้มีการประสานความร่วมมือในการดูแลป้องกันต่อไปขณะที่ นายสุริยันต์ ณรงค์กูล นายอำเภอเมืองกระบี่ กล่าวว่า กรณีที่เกิดขึ้นและมีการพบเชื้อในลิงหลายชนิด ทางตนจะได้หารือกับทางผู้เกี่ยวข้องทั้งสาธารณสุขจังหวัดกระบี่ ปศุสัตว์จังหวัดว่าจะดำเนินการอย่างไรได้บ้าง แต่ขอให้ประชาชนอย่าได้ตื่นตระหนก เพราะที่ผ่านมาก็ได้มีการเฝ้าระวังเรื่องของโรคต่างเหล่านี้มาโดยตลอด ส่วนตนที่มีบ้านพักอยู่หลังที่ว่าการอำเภอเมืองกระบี่และมีลิงอยู่จำนวนมากในบริเวณดังกล่าวก็ได้เฝ้าระวังป้องกันเช่นกัน

ขณะที่ รพ.กระบี่ ได้สรุปตัวเลขเกี่ยวโรคต่างๆ ที่เข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.กระบี่ โดยปี 2558 พบไข้เลือดออกจำนวน 893 ราย ไข้เลือดออกช็อก 43 ราย ไข้เดงกี่ 338 ราย ไข้สมองอักเสบ 7 ราย ในจำนวนนี้พบว่าพื้นที่อำเภอเมืองมากที่สุดทุกประเภท ส่วนปี 2559 ตั้งแต่ต้นปีจนถึงวันนี้ พบผู้ป่วยแล้วประกอบด้วย ไข้เลือดออก 60 ราย ไข้เลือดออกช็อก 6 ราย ไข้เดงกี่ 19 ราย ส่วนชิคุนกุนยา และไข้สมองอักเสบยังไม่พบผู้ป่วย.

เฝ้าระวังลิงมีเชื้อไวรัสก่อโรคที่กระบี่ ด้านนายอำเภอ เตรียมหารือหน่วยงานเกี่ยวข้อง ขออย่าตื่นตระหนก ยันเฝ้าระวัง และหาทางป้องกันมาโดยตลอด ... 8 มี.ค. 2559 14:22 ไทยรัฐ