ภัยแล้ง! ทหารเร่งสร้างฝาย จ่ายน้ำช่วย ปชช.-เขมรแห่ขนน้ำไทยกลับประเทศ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอาทิตย์ที่ 4 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ภัยแล้ง! ทหารเร่งสร้างฝาย จ่ายน้ำช่วย ปชช.-เขมรแห่ขนน้ำไทยกลับประเทศ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 มี.ค. 2559 23:59
834 ครั้ง


เขมรแห่ซื้อน้ำดื่มจากสระแก้ว วันละกว่า 5 หมื่นลิตร หลังเผชิญภัยแล้งเช่นกัน ขณะทหาร นพค.14 นำรถบรรทุกน้ำแจกจ่ายชาวบ้าน อ.บ่อไร่ จ.ตราด หลังขาดแคลนทุกปี ด้านกำลังพล ทภ.4 ร่วมชาวเมืองคอน เร่งสร้างฝายเพิ่ม 41 จุด รับมือหน้าแล้ง

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 พ.ต.ท.เบญจพล รอดสวาสดิ์ รอง ผกก.ตม.จว.สระแก้ว พร้อมด้วย ร.อ.อภินันท์ สงครามชัย ผบ.ร้อย ทพ.1201 ฉก.กรม.ทพ.12 กกล.บูรพา และ พ.ต.ท.จตุรภัทร สิงหัษฐิต รอง ผกก.ป.สภ.คลองลึก จ.สระแก้ว นำกำลังตั้งจุดตรวจค้นบริเวณจุดตรวจร่วม อ.05 และจุดตรวจยานพาหนะ ด่าน ตม.อรัญประเทศ จุดผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก จ.สระแก้ว ตามนโยบายคุมเข้มด่านพรมแดนอรัญประเทศ ของ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. และ พล.ต.ศรีศักดิ์ พูนประสิทธิ์ ผบ.กกล.บูรพา

บรรยากาศบริเวณจุดผ่านแดนชายแดนกัมพูชาที่ จ.สระแก้ว


จากการตรวจเข้มยานพาหนะและรถเข็นลากเลื่อนกัมพูชา พบว่า มีพ่อค้าแม่ค้าชาวกัมพูชา สั่งซื้อน้ำดื่มบรรจุขวดและถัง จากตลาดโรงเกลือ นำออกไปฝั่งกัมพูชาเป็นจำนวนมาก เนื่องจากทราบว่าที่ประเทศกัมพูชากำลังเผชิญภัยแล้งเช่นกัน ทำให้ต้องตรวจเข้มป้องกันการลักลอบนำสิ่งผิดกฎหมายซุกซ่อนมากับน้ำดื่มลักลอบออกไปด้วย นอกจากนี้ ยังพบว่ามีการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลขนน้ำดื่มด้วย ทำให้ต้องตรวจเอกสารการเดินทางของชาวกัมพูชาที่ขับรถเข้า-ออกไทยอย่างเข้มงวด

ชาวกัมพูชา มีการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลขนน้ำดื่มด้วย ทำให้ จนท.ไทยต้องเข้มงวดในการตรวจค้น


พ.ต.ท.เบญจพล กล่าวว่า ขณะนี้ชาวกัมพูชา ซื้อน้ำดื่มและนำออกไปจำนวนมาก แต่ยังไม่มีหน่วยงานใดมาดูแลหรือมีมาตรการใด และจากการคำนวณคาดว่า มีการขนน้ำดื่มจากฝั่งไทยกว่า 5 หมื่นลิตรต่อวัน และอาจเพิ่มมากขึ้น

ขณะที่ จ.ตราด พ.อ.กฤษฏิ์ชัย จำนงค์เนียร ผบ.นพค.14 สนภ.1 นทพ. บก.ทท. มอบหมายให้ พ.อ.ปวริศร์ รัฐขจร รอง ผบ.นพค.14 นำกำลังพล พร้อมรถประปาสนามผลิตน้ำดื่มและรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร ออกแจกจ่ายน้ำให้กับวัดตางาม และประชาชนในพื้นที่หมู่ 5 บ้านตางาม ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด ที่ได้รับความเดือดร้อนประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ ซึ่งพื้นที่หมู่ที่ 5 บ้านตางาม ขาดแคลนน้ำเกือบทุกปี โดยเฉพาะปีนี้ภัยแล้งมาเร็วกว่าทุกปี ทางหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 14 ได้จัดเตรียมรถบรรทุกน้ำไว้ 2 คัน และรถประปาสนามที่สามารถผลิตน้ำดื่มได้ทันทีอีก 1 คัน ไว้คอยบริการ หากประชาชนได้รับความเดือดร้อนต้องการความช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 14 หมายเลขโทรศัพท์ 0-3959-1019

ด้านคลองป่าเหล้า วัดโคกธาตุ อ.เมืองนครศรีธรรมราช กำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 4 กว่า 50 นาย ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ ร่วมกันสร้างฝายมีชีวิต เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งและน้ำประปาไม่พอใช้ในช่วงฤดูแล้ง สำหรับคลองป่าเหล้า เป็น 1 ในคลอง 5 สายหลักที่ไหลมาจากเทือกเขาผ่านตัวเมืองนครศรีธรรมราช ถือว่าเป็นคลองที่สำคัญอย่างมาก เนื่องจากไหลผ่านพื้นที่ทำการเกษตรของประชาชนหลายตำบลจำนวนหลายพันไร่ โดยประชาชนในพื้นที่ต่างๆ สามารถใช้น้ำในการทำการเกษตรอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งน้ำดิบผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครศรีธรรมราช โดยมีการสูบน้ำเข้าสู่ระบบการผลิตสำหรับจำหน่ายให้กับประชาชนในเขตตัวเมือง และชานเมืองนครศรีธรรมราช กว่า 8 หมื่นครัวเรือน ตลอด 24 ชั่วโมง

นพค.14 นำกำลังพล พร้อมรถประปาสนามผลิตน้ำดื่มและรถบรรทุกน้ำขนาด 6,000 ลิตร ออกแจกจ่ายน้ำให้กับวัดตางาม และประชาชนในพื้นที่หมู่ 5 บ้านตางาม ต.บ่อพลอย อ.บ่อไร่ จ.ตราด


ทั้งนี้ หลังจากฝนทิ้งช่วง ภัยแล้งเริ่มส่งผลกระทบ ทำให้ระดับน้ำในคลองสายต่างๆ เริ่มลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าหากฝนไม่ตกลงมา สถานการณ์ภัยแล้งจะส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก กองทัพภาคที่ 4 ได้เล็งเห็นถึงความเดือดร้อน จึงเร่งสร้างฝายตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วพื้นที่จำนวน 41 จุด เพื่อแก้ปัญหาภัยแล้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต.

โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  0.0%
 • ไม่ชอบ
  0.0%
 • สนุก
  9.1%
 • ประหลาดใจ
  0.0%
 • เสียใจ
  0.0%
 • ให้กำลังใจ
  90.9%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement