วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'ฟีฟ่า' เตรียมใช้กฎใหม่ในศึกยูโร 2016

"ฟีฟ่า" เตรียมประเดิมใช้กฎการให้ใบแดงและการทำฟาวล์ใหม่ ในศึกยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส ส่วนกฎการเปลี่ยนตัวนักเตะคนที่ 4 ต้องรอหารือบทสรุปอีกครั้ง...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 8 มี.ค. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) เตรียมเปลี่ยนกฎการให้ใบแดง และการทำฟาวล์ในการแข่งขันฟุตบอลทั่วโลก โดยจะเริ่มประเดิมใช้ในศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส เป็นครั้งแรก ระหว่างวันที่ 10 มิถุนายน ถึง 10 กรกฎาคมนี้

หลังจากมีการประชุมเกี่ยวกับเรื่องกฎและกติกาในการแข่งขันฟุตบอลมาหลายครั้ง ล่าสุด ฟีฟ่า ได้ประกาศออกมาแล้วว่า ในศึกยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส จะนำกฎใหม่มาลองใช้เป็นครั้งแรกแน่นอน

สำหรับรายละเอียดสำคัญของกฎใหม่ มีดังนี้ 

1. จะไม่ให้ใบแดงโดยตรง กรณีที่กองหลังคนสุดท้ายทำฟาวล์ผู้เล่นฝั่งตรงข้ามในจังหวะหลุดเดี่ยว ยกเว้นเป็นการฟาวล์ที่รุนแรง หรือเจตนาใช้มือป้องกันประตู

2. การฟาวล์ที่มีเจตนาแค่แย่งบอล โดยไม่ทำอันตรายคู่แข่ง จะคาดโทษสูงสุดแค่ใบเหลือง

3. การทำแฮนด์บอล จะให้ใบเหลืองหรือใบแดง เฉพาะการขัดขวางการเล่นที่ชัดเจน

ขณะที่เรื่องการเปลี่ยนตัวผู้เล่น ซึ่งปกติสามารถเปลี่ยนตัวได้ทีมละ 3 คน แต่กฎใหม่จะอนุญาตให้เปลี่ยนตัวคนที่ 4 ได้ในช่วงต่อเวลาพิเศษ แต่เรื่องนี้ต้องรอมติในที่ประชุมคณะกรรมการนานาชาติของฟีฟ่าอีกครั้งหนึ่งก่อน

"ฟีฟ่า" เตรียมประเดิมใช้กฎการให้ใบแดงและการทำฟาวล์ใหม่ ในศึกยูโร 2016 ที่ประเทศฝรั่งเศส ส่วนกฎการเปลี่ยนตัวนักเตะคนที่ 4 ต้องรอหารือบทสรุปอีกครั้ง... 8 มี.ค. 2559 13:22 8 มี.ค. 2559 15:16 ไทยรัฐ