บริการข่าวไทยรัฐ

อียูใช้กำลังนาโต เฝ้าระวัง-ตรวจสอบผู้อพยพ บริเวณทะเลอีเจียน

โดนัลด์ ทัสก์ (ภาพ : REUTERS)

อียูใช้กำลังนาโต ปฏิบัติการบริเวณทะเลอีเจียน เฝ้าระวังและตรวจสอบผู้อพยพ ด้าน ตุรกีของบเพิ่ม 3 พันล้านยูโร แลกกับเงื่อนไขการยอมรับผู้อพยพจำนวนมาก กลับคืนตุรกีจากสหภาพยุโรป

8 มีนาคม 2559 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำประเทศเบลเยียม รายงานว่า การประชุมสุดยอดผู้นำประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป 28 ประเทศ กับนายกรัฐมนตรีตุรกี เมื่อวันจันทร์ที่ 7 มีนาคม ที่สำนักงานใหญ่สหภาพยุโรป กรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียม ใช้เวลาในการประชุมร่วมกันถึง 12 ชั่วโมง ทั้งสองฝ่ายตกลงรับหลักการพื้นฐานร่วมกัน โดยจะต้องมีการจัดทำแผนการปฏิบัติการที่เป็นรูปธรรมขึ้นเสนอต่อที่ประชุมสุดยอดครั้งต่อไประหว่างวันที่ 17 และ 18 มีนาคมนี้ 

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป กล่าวว่า ตุรกีและสหภาพยุโรปตกลงในหลักการพื้นฐานที่จะจัดทำแผนปฏิบัติการเกี่ยวกับผู้ลี้ภัย เนื่องจากจำนวนผู้อพยพที่เดินทางจากตุรกีเข้ามายังประเทศกรีซยังอยู่ในระดับที่สูงมาก นายดาวูโตกลู นายกรัฐมนตรีตุรกี ยอมรับที่จะกระชับความร่วมมือในการรับผู้อพยพที่ไม่เข้าข่ายได้รับความคุ้มครองตามกฎหมายระหว่างประเทศให้รวดเร็วขึ้นภายในระยะเวลาอันใกล้

นอกจากนั้น ทั้งสองฝ่ายตกลงยินยอมให้ใช้กองกำลังองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต ในบริเวณทะเลอีเจียน เพื่อเฝ้าระวังตรวจสอบผู้อพยพที่เดินทางข้ามทะเลบริเวณดังกล่าว และผลักดันผู้อพยพที่ไม่ปกติคืนน่านน้ำตุรกี

"การตัดสินใจในวันนี้เป็นการส่งสัญญาณที่ชัดเจนว่า การเคลื่อนย้ายของผู้อพยพที่ไม่ปกติเข้ามาในอียูจะต้องหมดไป" นายโดนัลด์ ทัสก์ กล่าวย้ำ

ทางด้านผู้นำตุรกี ได้เรียกร้องเงินช่วยเหลือจากอียูเพิ่มเติมจำนวน 3 พันล้านยูโร (117,000 ล้านบาท) เพื่อแลกกับเงื่อนไขการยอมรับผู้อพยพจำนวนมากกลับคืนตุรกีจากสหภาพยุโรป นอกเหนือจากเงินช่วยเหลือจำนวน 3 พันล้านยูโรที่สหภาพยุโรปได้ตกลงให้กับตุรกีเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา

ยิ่งกว่านั้น ตุรกียังได้ยื่นเงื่อนไขที่จะรับตัวผู้อพยพที่ไม่ปกติกลับคืนตุรกี โดยสหภาพยุโรปจะต้องยอมรับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียจากตุรกีด้วย บนหลักการ “หนึ่งต่อหนึ่ง” และเรียกร้องให้อียูยกเว้นวีซ่าสำหรับคนตุรกีที่ต้องการเดินทางเข้ายุโรป รวมทั้งเร่งหยิบยกเรื่องการเข้าเป็นสมาชิกสหภาพยุโรปของตุรกีขึ้นพิจารณาเจรจาอย่างไม่รอช้า

นายโดนัลด์ ทัสก์ ประธานคณะมนตรีแห่งสหภาพยุโรป จะทำหน้าที่รวบรวมรายละเอียดที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับความตกลงพื้นฐานดังกล่าวข้างต้นเพื่อนำเสนอในที่ประชุมสุดยอดผู้นำสหภาพยุโรป 28 ประเทศกับผู้นำตุรกีในการประชุมครั้งต่อไประหว่างวันที่ 17-18 มีนาคมนี้