วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อันตรายฉับพลันของการดื่มเหล้า

วารสารโรคหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต แห่งสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิจัยได้ศึกษาพบว่าการดื่มเหล้าไม่ว่ามากน้อยเท่าใด อาจจะก่อให้เกิดอาการร้ายแรงขึ้นมาได้ ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณของเหล้า เช่น หัวใจวาย เป็นอัมพฤกษ์และอัมพาตได้ ชั่วหลังจากดื่มเข้าไปเป็นชั่วโมงหรือเป็นวันแค่นั้น

รายงานการศึกษากล่าวว่า “เราพบว่าแม้แต่เพียงการดื่มเพียงพอสัณฐานประมาณ คือ ถ้าเผื่อเป็นผู้หญิงก็วันละ 1 รอบ ถ้าเผื่อเป็นผู้ชายก็อาจจะเป็น 2 รอบ อาจจะทำให้เกิดภัยของหัวใจวาย หรือโรคอัมพฤกษ์ อัมพาตสูงถึง 2 เท่า ภายหลังจากที่ดื่มเข้าไปไม่กี่ชั่วโมง ยิ่งกว่านั้นถ้าหากเป็นคอแป๊บก็อาจจะยิ่งอันตราย ทั้งในระยะสั้นและระยะยาวทวีขึ้นเป็น 2 เท่า

การดื่มเหล้าจะทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันเลือดสูงขึ้น และปริมาณของเกล็ดเลือดมากขึ้น ทำให้เลือดข้นขึ้น ล่อแหลมทั้งกับหัวใจวายและอัมพฤกษ์อัมพาต ก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาพบว่าการดื่มเพียงเล็กน้อยอย่างสม่ำเสมอ ช่วยลดอันตรายของโรคหัวใจและหลอดเลือด โดยที่มันช่วยทำให้ปริมาณของไขมันดีเพิ่มขึ้นและทำให้ลดความเสี่ยง ที่เลือดจะจับตัวเป็นก้อนน้อยลง.

วารสารโรคหัวใจและการไหลเวียนของโลหิต แห่งสหรัฐฯ รายงานว่า นักวิจัยได้ศึกษาพบว่าการดื่มเหล้าไม่ว่ามากน้อยเท่าใด อาจจะก่อให้เกิดอาการร้ายแรงขึ้นมาได้ ความรุนแรงขึ้นอยู่กับปริมาณของเหล้า 8 มี.ค. 2559 12:55 ไทยรัฐ