วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สมช.โว สถิติไฟใต้ลด ย้ำเดินหน้าถกสันติสุข

เลขาฯ สมช.รับ ยังไม่เห็นรายชื่อผู้มีอิทธิพลทั้งหมด ตามนโยบายปราบมาเฟีย คสช. ชี้ทุกสังคมมีทั้งคนดี-เลว ต้องเร่งสกัดระบบอุปถัมภ์ หาคนดีทำงานให้ประเทศ ฟุ้ง เหตุรุนแรงภาคใต้ลดลง ย้ำเดินหน้าพูดคุยสันติสุข

เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 59 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงรายชื่อผู้มีอิทธิพลที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กำลังเร่งปราบปรามว่า สมช.ดูในภาพรวม แต่ข้อมูลทั้งหมดมาจากประชาคมข่าวกรองที่ต้องพิสูจน์ทราบ ขณะนี้ยังไม่เห็นรายชื่อผู้มีอิทธิพลทั้งหมดที่ส่งให้รองนายกฯ ส่วนที่เห็นมีแต่นักการเมืองและกลุ่มที่อยู่กับนักการเมืองเท่านั้น ไม่ได้จะทำให้นักการเมืองดูชั่วร้าย แต่บังเอิญว่าบุคคลเหล่านี้ไปมีอิทธิพลต่อแนวความคิดคน เพราะอาศัยแรงจูงใจต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะได้รับการเลือกตั้งเข้าไปนั่งในสภาฯ ส่วนที่กล่าวหาว่าข้าราชการก็มีแต่คนไม่ดีนั้น ขอให้คิดว่าทุกกลุ่มสังคมมีทั้งคนดีและไม่ดี แต่ขณะนี้ต้องทำอย่างไรให้ได้คนดีขึ้นมาปกครอง ขณะที่การกำจัดระบบอุปถัมภ์ รัฐบาลก็พยายามทำอยู่ แต่สิ่งที่สำคัญคือพ่อแม่ต้องสั่งสอนบุตรให้เป็นคนดี และพ่อแม่ต้องไม่ทำแบบอย่างไม่ดีให้ลูกเห็นด้วย เพื่อช่วยให้สังคมดีขึ้นได้

นอกจากนี้ พล.อ.ทวีป ยังได้กล่าวถึงสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ภาคใต้ว่า เป็นความพยายามแสดงให้เห็นว่าทางกลุ่มผู้ไม่หวังดียังมีตัวตน ยอมรับว่ายังมีเหตุการณ์เกิดขึ้นอยู่บ้าง แต่ก็สามารถระงับเหตุและสามารถป้องกันได้มากกว่าเดิม รวมถึงสถิติการเกิดเหตุก็ลดลงถึงร้อยละ 60 ขณะเดียวกัน ได้เพิ่มมาตรการปราบปรามอย่างเข้มงวดขึ้น โดยเฉพาะทางการข่าวและการพูดคุยสันติสุขที่ต้องดำเนินการต่อไป ซึ่งเป็นธรรมดาที่เรื่องนี้จะสวนทางกับความรู้สึกของประชาชน เนื่องจากไม่ได้เกิดเหตุมานาน ส่วนการปล้นปืนย่านวังบูรพา เมื่อวันที่ 4 มี.ค. ที่ผ่านมานั้น ไม่เกี่ยวข้องกับการก่อการร้าย ซึ่งการเข้ามาของนักท่องเที่ยวจำนานมากนั้น จะต้องรักษาสมดุลระหว่างการท่องเที่ยวกับความมั่นคง โดยขณะนี้การดูแลจะขึ้นอยู่กับข่าวกรองโดยพึ่งพาประเทศต่างๆ และข้อมูลจากประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อการตรวจสอบการข้ามพรมแดน.

เลขาฯ สมช.รับ ยังไม่เห็นรายชื่อผู้มีอิทธิพลทั้งหมด ตามนโยบายปราบมาเฟีย คสช. ชี้ทุกสังคมมีทั้งคนดี-เลว ต้องเร่งสกัดระบบอุปถัมภ์ หาคนดีทำงานให้ประเทศ ฟุ้ง เหตุรุนแรงภาคใต้ลดลง ย้ำเดินหน้าพูดคุยสันติสุข ... 8 มี.ค. 2559 11:20 ไทยรัฐ