วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรุงศรีออโต้โหมปล่อยสินเชื่อ ลุ้นรถคันแรกครบสัญญา

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทอยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) หรือกรุงศรีออโต้ เปิดเผยว่า แม้ภาพรวมตลาดรถยนต์ยังชะลอตัวลง แต่กรุงศรีออโต้ได้ตั้งเป้าปล่อยสินเชื่อใหม่ไม่ต่ำกว่า 115,000 ล้านบาท ทำให้สิ้นปียอดสินเชื่อคงค้างจะเพิ่มเป็น 260,000 ล้านบาท จากสิ้นปี 2558 อยู่ที่ 254,000 ล้านบาท ทั้งนี้ สินเชื่อที่ปล่อยใหม่แบ่งเป็นสัดส่วนรถยนต์ป้ายแดง 50% รถยนต์มือสอง 45% และรถมอเตอร์ไซค์ 5% พร้อมกับเน้นดูแลความเสี่ยงไม่ให้หนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) เกิน 2%

“เป้าหมายปี 2559 จะชะลอตัวลงเล็กน้อยจากยอดสินเชื่อปี 2558 ที่ปล่อยกู้ได้ถึง 126,000 ล้านบาท เพราะเป็นไปตามทิศทางของตลาดรถยนต์ที่ไม่หวือหวา อย่างไรก็ดี ปีที่แล้วกรุงศรีออโต้ก็ตั้งเป้าหมายสินเชื่อแค่ 100,000 ล้านบาท แต่ก็สามารถทำได้เกินเป้าหมาย เติบโตได้ถึง 23% โดยเฉพาะรถใหม่โต 40% รถเก่าโต 20% และมีส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มจาก 17% เป็น 22% คาดหวังว่าปีนี้จะทำได้เกินเป้าหมาย และมีส่วนแบ่งในตลาดเพิ่มขึ้นอีก”

สำหรับกลยุทธ์ยังคงเน้นการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าต่อเนื่อง รวมถึงการใช้ความน่าเชื่อถือของแบรนด์กรุงศรีออโต้เข้าไปร่วมมือกับกลุ่มโรงงานผู้ผลิตรถยนต์ ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ รวมถึงสร้างเครือข่ายอบรมให้ความรู้เกี่ยวกับตลาดและเทคนิคการขายรถยนต์แก่เต็นท์รถมือสอง ตลอดจนการขยายลูกค้ารายย่อย ซึ่งจะพัฒนาเพิ่มช่องทางใหม่ๆในการเข้าถึงง่ายขึ้น ผ่านระบบดิจิตอล หรือ www.krungsrimarket.com  สำหรับใช้เป็นศูนย์กลางซื้อขายรถมือสอง นอกจากนี้ ยังรุกสินเชื่อรถจักรยานยนต์ขนาดใหญ่ (บิ๊กไบค์) ซึ่งปลายปีที่ผ่านมาเติบโตดีมากและหนี้เสียต่ำ

ด้านตลาดรถยนต์มือสองปีนี้คาดว่าจะเติบโตดีขึ้น เพราะช่วงเศรษฐกิจชะลอตัวคนไทยจะหันไปหารถมือสองมากกว่ารถใหม่ ขณะนี้เริ่มเห็นสัญญาณเต็นท์รถเริ่มซื้อรถมือสองเข้ามาจำหน่ายเพิ่ม เชื่อว่าตลาดรถมือสองและราคาตลาดจะดีกว่าเมื่อ 1-2 ปีที่แล้ว โดยเฉพาะรถมือสองปีใหม่ๆ เป็นที่ต้องการมาก ส่วนผลจากนโยบายรถคันแรกที่เริ่มครบกำหนดสัญญาสิ้นปีนี้ อาจกระตุ้นให้คนหันมาเปลี่ยนซื้อรถใหม่ และทำให้มีรถมือสองเข้ามาในตลาดเพิ่ม แต่จะมีนัยต่อตลาดสินเชื่อและรถยนต์แค่ไหนจะต้องประเมินอีกครั้ง.

นายไพโรจน์ ชื่นครุฑ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัทอยุธยา แคปปิตอล ออโต้ ลีส จำกัด (มหาชน) หรือกรุงศรีออโต้ เปิดเผยว่า แม้ภาพรวมตลาดรถยนต์ยังชะลอตัวลง 8 มี.ค. 2559 10:37 ไทยรัฐ