วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดมุมมองใหม่กับแนวคิด “วิถีใหม่ ไทยนวัตศิลป์”

เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ตลอดจนต่อยอด เพิ่มศักยภาพ และมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้กับทุกความคิด อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ จึงจัดงาน “เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559” หรือ International Innovative Craft Fair 2016 (IICF2016) ครั้งที่ 5 ระหว่างวันที่ 10-13 มี.ค.ที่ ฮอลล์ 101-102 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา ภายใต้แนวคิด “วิถีใหม่ ไทยนวัตศิลป์” โดยถือเป็นงานแสดงผลงานนวัตศิลป์ด้านหัตถกรรมสุดยิ่งใหญ่ในอาเซียน ที่นำเสนอความเชื่อมโยงระหว่างวิถีดั้งเดิมในการทำงานศิลปหัตถกรรมกับนวัตกรรมทางความคิด และกระบวนการทำงานใหม่ เป็นการสร้างโอกาสทางการค้า เสริมสร้างการพัฒนางานหัตถกรรมให้แข็ง แกร่ง พร้อมทั้งเป็นเวทีให้ผู้ประกอบการหัตถกรรมรุ่นใหม่ได้แสดงฝีมือและศักยภาพการผลิตผลงานหัตถกรรม รวมถึงเป็นการขยายโอกาสทางการค้าให้เพิ่มขึ้น

“เทศกาลนวัตศิลป์นานาชาติ 2559” ประกอบด้วยการแสดงผลงาน และกิจกรรมไฮไลต์สำคัญ 4 โซน ได้แก่ โซน 1 “เชิงช่างชนรุ่นใหม่” CRAFTY CREATION แสดงผลงานของกลุ่มนักออกแบบหน้าใหม่ และกลุ่มคนรุ่นใหม่ โซน 2 “ชนเผ่าชาวร่วมสมัย” ETHNIC ACCENTS แสดงผลงานทายาทช่างศิลปหัตถกรรม ที่ต้องการพัฒนาศักยภาพงานหัตถกรรม ด้วยการผสมผสานงานหัตถกรรมแบบดั้งเดิมจากบรรพบุรุษ โซน 3 “สัมผัสต่างจากเอเชีย” ASIAN OF THE WORLD แสดงผลงานนวัตศิลป์จากผู้ประกอบการในเอเชียและนานาชาติ เชื่อมโยงภูมิปัญญาท้องถิ่น พร้อมด้วย International Exhibition นำเสนออัตลักษณ์ร่วมของเทคนิคการทอผ้า ด้วยกรรมวิธีต่างๆ ของประเทศในเอเชีย และโซน 4 “ศิลปะแห่งธรรมชาติ” ART OF NATURE การออกร้านของผู้ผลิตงานหัตถกรรมที่ใช้วัสดุธรรมชาติ พร้อมกันนั้น ยังมีการแสดงผลงานประกวดที่เข้ารอบสุดท้าย ผลิตภัณฑ์หัตถกรรมเชิงสร้างสรรค์ (Innovative Craft Award 2016) และ KHRAM PAVILION นำเสนอเรื่องราวของการพัฒนางานคราม ที่มุ่งเน้นการใช้วัตถุดิบพื้นถิ่นมาย้อมให้เกิดสีสัน ทั้งบนผืนผ้าและวัสดุอื่นๆ เช่น หนังในงานยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย ทั้ง University Street การแสดงผลงาน โดยนิสิตนักศึกษากว่า 15 มหาวิทยาลัยชั้นนำ เป็นสินค้าที่มีดีไซน์แปลกใหม่ และยังไม่เคยจัดแสดงที่ใดมาก่อน พร้อมจำหน่าย เวิร์กช็อปงานหัตถกรรม จากผู้เชี่ยวชาญทั้งไทยและเทศอาทิ งานปูนปั้น โดย อ.ชัชวาล สหัสสพาศน์, เทคนิคงานมัดงานผูกร่วมสมัย โดย กรกต อารมณ์ดี, งานพับกระดาษโอริกามิ จาก อ.ยูมิโกโต๊ะ ผู้เชี่ยวชาญด้านการพับกระดาษชื่อดังจากญี่ปุ่น งานเพ้นต์ขวดสไตล์เมียนมา โดยผู้เชี่ยวชาญจากพม่า และงานถักตั๊กแตน โดย ไมเคิล ลิม จากมาเลเซีย เป็นต้น.

เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงาน ตลอดจนต่อยอด เพิ่มศักยภาพ และมูลค่าของผลิตภัณฑ์ให้กับทุกความคิด อัมพวัน พิชาลัย ผู้อำนวยการศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ... 8 มี.ค. 2559 10:33 ไทยรัฐ