วันอาทิตย์ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ อารมณ์ดี วันสตรีสากล บอกไม่หงุดหงิด ขอคนไทยฝึกพูดอังกฤษ

นายกฯ อารมณ์ดี บอกจะไม่หงุดหงิด รับวันสตรีสากล ก่อนถก ครม. ขณะที่เครือข่ายสตรี 4 ภาค ยื่น 8 ข้อเสนอ จี้ รัฐคุ้มครองสิทธิสตรีเพิ่มใน รธน. อยากให้คนไทยฝึกพูดภาษาอังกฤษ

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 8 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) โดยก่อนการประชุม พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ นำคณะมูลนิธิยุวสถิรคุณ เข้าพบเพื่อประชาสัมพันธ์ “Application การเรียนรู้ภาษาอังกฤษ เพื่อการสื่อสารระดับพื้นฐานสำหรับประชาชนทั่วไป

”ขณะที่เครือข่ายสตรี 4 ภาค ได้เข้าพบนายกรัฐมนตรีเพื่อมอบช่อดอกไม้ให้กำลังใจ เนื่องในวันสตรีสากล 8 มีนาคม 2559 นอกจากนี้ เครือข่ายสตรี 4 ภาค ยังมีข้อเสนอแนะเชิงนโยบายต่อรัฐบาล 8 มาตรการ อาทิ มาตรการคุ้มครองสตรีจากความรุนแรงในครอบครัว เพศ และการค้ามนุษย์ มาตรการเข้าถึงการศึกษาของเด็กหญิงและเยาวชนหญิง มาตรการการกำหนดในกฎหมายรัฐธรรมนูญ โดยขอให้รัฐกำหนดในกฎหมายรัฐธรรมนูญ เรื่องการมีส่วนร่วมของผู้หญิงและชาย โดยมีมาตรการพิเศษกระตุ้นการมีส่วนร่วมทางการเมืองของผู้หญิง ด้วยการใช้ระบบกำหนดสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันในทางการเมืองทุกระดับ และต้องมีการรณรงค์ให้ผู้หญิงมีความมั่นใจในการเข้ามาทำงานทางการเมืองมากขึ้นด้วย

โดยนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งหลังเครือข่ายสตรี 4 ภาค ได้ยื่นข้อเสนอเชิงนโยบาย ว่า ตอนนี้รัฐบาลพยายามทำทุกอย่างเพื่อแก้ไขปัญหา โดยรัฐบาลนี้ทำได้มากกว่ารัฐบาลอื่นๆ ที่ผ่านมา แต่ทุกอย่างต้องเดินไปทีละขั้นตอน เราต้องเดินไปด้วยกัน และวันนี้ตนจะไม่หงุดหงิดกับผู้หญิง และจะรับข้อเสนอไปพิจารณา แต่ต้องให้เวลากับเจ้าหน้าที่บ้าง โดยเฉพาะเรื่องข้อกฎหมายต่างๆ มีบางฝ่ายเรียกร้องให้ใช้กฎหมายมาตรา 44 กับกรณีที่มีการใช้ความรุนแรงกับเด็กและสตรีนั้น เราก็ต้องมาดูว่ากฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะกฎหมายลูกว่าเขียนไว้อย่างไร

ส่วนเรื่องปัญหาที่ดินหรือการบุกรุกต่างๆ ที่ภูเก็ตนั้น โดยรัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกำลังดูแลให้อยู่ ซึ่งต้องดูว่าที่ดินดังกล่าวมีความเป็นมาเป็นไปอย่างไร ในส่วนของปัญหายาเสพติดและอบายมุข รัฐบาลไม่เคยนิ่งนอนใจ เร่งแก้ไขปัญหาให้ แต่อย่าลืมว่ามันไม่ใช่เพิ่งเกิด แต่เกิดมานานแล้ว สำหรับข้อเสนอแนะที่เครือข่ายได้เรียกร้องให้มีการเพิ่มสัดส่วนสตรีเข้ามาร่วมในสภาผู้แทนราษฎรนั้น นายกรัฐมนตรีกล่าวว่า มีสัดส่วนอยู่แล้ว หากต้องการให้สตรีเข้ามามีบทบาทมาก ก็ให้สมัครเข้ามามากขึ้น สัดส่วนจะได้เพิ่มมากขึ้น เช่นเดียวกับข้อเสนอที่จะให้มีการตั้งกองทุนสตรี เพื่อนำมาช่วยเหลือผู้หญิงนั้น ขณะนี้ทางกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) มีงบประมาณในการดูแลและแก้ปัญหาอยู่แล้ว แต่หากจะให้เพิ่มงบประมาณมากขึ้น จะเอาเงินมาจากไหน เพราะในข้อเท็จจริงภาษีที่เก็บมาได้ก็ต้องนำมาใช้จ่ายทุกด้าน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้รับชมการแนะนำวิธีการใช้แอพพลิเคชั่น ECHO ENGLISH ซึ่งเป็นโปรแกรมภาษาอังกฤษเพื่อการเรียนรู้ โดยนายกฯ กล่าวว่า อยากให้คนไทยฝึกพูดภาษาอังกฤษ อย่ากลัวฝรั่ง เพราะฝรั่งพร้อมที่จะเข้าใจเรา โดยตามโรงเรียนส่วนใหญ่สอนแต่ไวยากรณ์ ให้ท่องตามบท พอนอกบทก็พูดไม่ได้ ซึ่งครูมีตั้ง 5 แสนคน ความคิดก็คนละอย่าง เราต้องช่วยกันพัฒนาตนเอง โดยวิธีการง่ายๆ คือ การดูหนัง อ่านหนังสือเป็นภาษาอังกฤษ และฝึกพูดบ่อยๆ ให้เกิดความคุ้นเคย ส่วนตนเองจบโรงเรียนมา ยอมรับว่าไม่เก่งเรื่องภาษาแต่ก็พยายามที่จะพูด แต่เวลาเดินทางไปต่างประเทศก็มีล่ามช่วยเพราะต้องใช้ภาษาที่ถูกต้อง ภรรยาเป็นครูสอนภาษาอังกฤษ ก็ได้สอนตน แต่ก็พูดได้ไม่มาก อย่างไรก็ตาม การคิดแอพพลิเคชั่นที่เกิดขึ้นจะเห็นว่า กระทรวงศึกษาฯ พยายามปรับปรุงแก้ไข รวมถึงกระทรวงอื่นๆ ด้วย ถือว่าเราได้ใช้อำนาจเท่าที่จำเป็นให้เกิดประโยชน์สูงสุดในทุกด้าน.

นายกฯ อารมณ์ดี บอกจะไม่หงุดหงิด รับวันสตรีสากล ก่อนถก ครม. ขณะที่เครือข่ายสตรี 4 ภาค ยื่น 8 ข้อเสนอ จี้ รัฐคุ้มครองสิทธิสตรีเพิ่มใน รธน. อยากให้คนไทยฝึกพูดภาษาอังกฤษ 8 มี.ค. 2559 10:11 ไทยรัฐ