วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผุดฝนหลวงสุราษฎร์ฯช่วยภัยแล้ง

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.กำลังทหาร มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ลงพื้นที่สำรวจระดับน้ำในลำคลองสายต่างๆในพื้นที่ อ.ลานสกา แหล่งน้ำสายหลักที่ไหลผ่านตัวเมืองและเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช ซึ่งตั้งอยู่ริมคลองท่าใหญ่ ต.ท่าดี อ.ลานสกา จ.นครศรีธรรมราช มีการสูบน้ำเข้าสู่ระบบการผลิตประปาสำหรับจำหน่ายให้กับประชาชนในเขตตัวเมือง และชานเมืองนครศรีธรรมราช จำนวนกว่า 8 หมื่นครัวเรือน ตลอด 24 ชั่วโมง

จากการสำรวจพบว่าต้นน้ำจากเทือกเขาหลวงกำลังลดระดับลงอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำคลองทุกสายระดับน้ำเริ่มลดลงเช่นกัน จากภัยแล้งที่กำลังเกิดขึ้น คาดว่าหากฝนไม่ตกภายในเดือนนี้ปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราชจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน การลงพื้นที่สำรวจแหล่งน้ำเพื่อวางแผน และหามาตรการรับมือภัยแล้งในเบื้องต้นประเมินว่าหากฝนทิ้งช่วงต่อไปปัญหาภัยแล้งจะส่งผลกระทบต่อประชาชนอย่างแน่นอน ขณะนี้ทางกองทัพภาค 4 ได้จัดเตรียมพร้อมทั้งกำลังพล พาหนะและอุปกรณ์ต่างๆในการให้ความช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ได้สำรวจว่ามีพื้นที่ไหนบ้างเหมาะสำหรับการสร้างฝายมีชีวิตเพื่อชะลอน้ำแก้ปัญหาภัยแล้งในระยะยาวต่อไป

ทางด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง 7 หน่วยทั่วประเทศ กำลังเร่งปฏิบัติการบรรเทาปัญหาภัยแล้งอย่างเต็มที่ และเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน จากการปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.-3 มี.ค. มีฝนที่ตกคิดเป็นร้อยละ 55.6 ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม และกาญจนบุรี ล่าสุดสัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี และ อ.ครบุรี อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา ได้สร้างความชุ่มชื้นและลดอุณหภูมิได้ในระดับหนึ่ง และจะมีการเปิดหน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มอีก 1 แห่งที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. เพื่อดูแลพื้นที่การเกษตรภาคใต้ตอนล่างที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ส่วนมาตรการขุดเจาะบ่อบาดาลของรัฐบาลได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง โดยตั้งเป้าต้องขุดให้ได้ 4,000 บ่อภายในเดือน เม.ย.นี้.

กำลังทหาร มทบ.41 ค่ายวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ได้ลงพื้นที่สำรวจระดับน้ำในลำคลองสายต่างๆในพื้นที่ อ.ลานสกา แหล่งน้ำสายหลักที่ไหลผ่านตัวเมืองและเป็นแหล่งน้ำดิบสำหรับผลิตน้ำประปาของเทศบาลนครนครศรีธรรมราช 8 มี.ค. 2559 07:44 ไทยรัฐ