บริการข่าวไทยรัฐ

แล้งจัดใช้น้ำประหยัด-ปภ.ให้ตรวจสอบแหล่งน้ำ

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ที่ห้องประชุมจอมทอง ศาลากลางจังหวัดพะเยา นายศุภชัย เอี่ยมสุวรรณ ผวจ.พะเยา เป็นประธานประชุมหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมจัดกิจกรรมการเดินรณรงค์การใช้น้ำอย่างประหยัด จัดขึ้นในวันที่ 15 มี.ค.เริ่มตั้งแต่ 07.00 น. เป็นต้นไป ที่หน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง ริมกว๊านพะเยา เพื่อให้ประชาชนได้ตระหนักถึงผลกระทบจากการขาดแคลนน้ำ และเป็นการสร้างจิตสำนึกการใช้น้ำอุปโภคบริโภคอย่างประหยัด หลังจากปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำต่างๆใน จ.พะเยา แห้งขอดลง ทั้งนี้ สถานการณ์ภัแล้งปีนี้ถือว่ารุนแรงมาก โดยเฉพาะกว๊านพะเยาที่มีน้ำเหลือเพียง 14.01 ล้าน ลบ.ม.เท่านั้น ขณะที่ ผวจ.พะเยายังคงสั่งเจ้าหน้าที่เร่งหาสาเหตุการหายของปริมาณน้ำในกว๊านพะเยาอย่างต่อเนื่อง เนื่องจากขณะนี้ยังไม่พบสาเหตุที่ทำให้น้ำในกว๊านพะเยาหายวันละไม่น้อยกว่า 100,000 ลบ.ม. จึงขอให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเร่งหาสาเหตุ หวั่นน้ำไม่พอใช้ในระยะยาว

สำหรับกิจกรรมที่จัดขึ้นจะเป็นการเดินรณรงค์ใช้น้ำอย่างประหยัดของหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ นักเรียนนักศึกษา และประชาชนจากบริเวณหน้าอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง เลี้ยวขวาผ่านแยกประตูเหล็ก เลี้ยวขวาผ่านหน้าตลาดสดเทศบาลเมืองพะเยา เลี้ยวขวาแยกหน้าโรงเรียนเทศบาล 1 เลี้ยวขวาแยกร้านแสงจันทร์ ขบวนกลับสู่บริเวณหน้าลานอนุสาวรีย์พ่อขุนงำเมือง รวมระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร นอกจากนี้ ยังมีการแปลอักษรคำว่า “SAVE WATER SAVE THE PHAYAO” และการจัดแสดงนิทรรศการของหน่วยงานราชการจากโครงการชลประทานพะเยา, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด,สำนัก
งานประมงจังหวัด, ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงน้ำจืดพะเยา และการประปาส่วนภูมิภาคสาขาพะเยาด้วย

ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาลช่วงเที่ยง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ทุกฝ่ายเตรียมการแล้วสำหรับกระทรวงมหาดไทย ผู้ว่าราชการจังหวัดจะบูรณาการอย่างละเอียด ทั้งน้ำอุปโภคบริโภคหรือน้ำทำการเกษตร เมื่อถามว่ากังวลกับกรณีที่บริษัทผลิตน้ำดื่มจะจำกัดการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคหรือไม่ รมว.มหาดไทยกล่าวว่าไม่กังวล ส่วนมาตรการที่จะให้ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ไม่รู้จะพูดอย่างไรแต่ทุกคนต้องตระหนักว่าสถานการณ์มันเกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องพยายามแก้ปัญหา เช้ามาไม่มีสิทธิ์คิดอย่างอื่น นอกจากคิดว่าน้ำที่มีจะช่วยกันทำอย่างไรให้ประชาชนไม่เดือดร้อน ถ้าเดือดร้อนต้องไปบรรเทาให้ หากสุดท้ายแล้วเกิดความเสียหายก็ต้องไปเยียวยาคิดได้แค่นั้น

ด้านนายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า จังหวัดที่ประกาศเขตการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) จำนวน 12 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ5 จังหวัดคือ เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ พะเยา สุโขทัย นครสวรรค์ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัดคือ นครราชสีมา นครพนม มหาสารคาม บุรีรัมย์ ภาคกลาง 2 จังหวัดคือ กาญจนบุรี เพชรบุรี และภาคตะวันออก 1 จังหวัดคือ สระแก้ว เพื่อเตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์ภัยแล้งที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น ปภ.เน้นย้ำให้จังหวัดตรวจสอบปริมาณน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะ แหล่งน้ำตามธรรมชาติในพื้นที่ พร้อมสำรวจจุดเสี่ยงเพื่อวางแผนรับมือและจัดสรรน้ำให้เพียงพอ กรณีแหล่งน้ำสำรองไม่เพียงพอ เน้นการจัดหาน้ำสนับสนุนเพิ่มเติม ด้วยการนำน้ำใต้ดิน
มาใช้ให้เกิดประโยชน์ การสูบน้ำสนับสนุนแหล่งน้ำดิบ พร้อมใช้รถบรรทุกน้ำจัดส่งให้พื้นที่ขาดแคลน โดยใช้กลไกฝ่ายปกครองทั้งนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปิดกั้นและลักลอบสูบน้ำนำไปใช้ผิดประเภท จนส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา และน้ำในการผลักดันน้ำเค็ม.