วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งจัดชาวบ้านหา ของป่าสร้างรายได้

เมื่อวันที่ 7 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีชาวบ้านพากันออกตระเวนหาไข่มดแดงไข่แมงมัน และผักหวานป่าที่นิยมนำไปปรุงเป็นอาหาร โดยเฉพาะเป็นเมนูเด็ดของ คนเหนือ หลังจากมีการเผาป่า ฝนตกสลับกัน ยิ่งทำให้ มีไข่มดแดง มีไข่แมงมันเป้งลูกใหญ่ และมีผักหวานป่าขึ้น ให้ชาวบ้านที่ออกหาเก็บได้เยอะขึ้น สามารถสร้างรายได้ อย่างงามในช่วงหน้าแล้งแบบนี้ โดยชาวบ้านจะนำมา ขายที่ตลาดดอยแก้ว หรือตลาดแม่ทา อ.แม่ทา จ.ลำพูน ทั้งนี้ จากปัญหาภัยแล้งชาวบ้านไม่สามารถทำนาได้ เนื่องจากน้ำไม่มี และทางจังหวัดสั่งห้ามทำนาด้วยทำให้ชาวบ้านบางส่วนดิ้นรนด้วยการออกหาของป่า ทั้งเข้าป่าแหย่ไข่มดแดง ขุดแมงมัน และเก็บผักหวานมาขาย ทำให้ชาวบ้านมีรายได้จากการขายของ สร้างรายได้วันละไม่ต่ำกว่า 2,000-3,000 บาท

นางพิกุล ขัณทะชมพู อายุ 48 ปี แม่ค้าขายไข่แมงมันบอกว่า ช่วงนี้จะมีแมงมันออกมาวางขายเป็นสินค้าพิเศษตามฤดูกาลกันแทบทุกวัน โดยชาวบ้าน พากันเข้าป่าหาขุดในป่า ในสวนลำไย ส่วนราคากิโลกรัมละ 1,500 บาท จะนำมาขายวันละกว่า 2 กิโลกรัม แบ่งเป็น ถ้วยเล็ก 50 บาท ถ้วยใหญ่ 150 บาท แต่ถ้าปรุงสุก ก็จะมีแมงมันจ่อมเป็นถุง ถุงละ 50 บาท ลูกค้าที่มาซื้อ จะเป็นคนเหนือ และคนทั่วไปที่นิยมทานบอกว่าเป็น อาหารที่หากินได้เฉพาะช่วงฤดูกาลนี้เท่านั้น บางคน ก็เชื่อว่าเป็นยาบำรุงมีวิตามินสูงจากไข่แมงมัน

ส่วนนางบัวลอย ทาตั้ง อายุ 59 ปี แม่ค้าขาย ไข่มดแดง และผักหวานเผยว่า ไข่มดแดงและผักหวานป่า เป็นอาชีพที่ขายมากว่า 30 ปีแล้ว สร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวจะไปหาของป่าตามฤดูกาลมาขายอย่างต่อเนื่อง หากยิ่งหามาได้มากก็ยิงขายได้มาก สร้างรายได้ ให้วันละกว่า 1,500 บาท แต่ช่วง 2-3 ปีให้หลังกลับ หายากขึ้น เนื่องจากมีการเผาป่ามีหมอกควันทำให้ทั้งมดแดง ผักหวานสูญพันธุ์ไปมาก มีน้อยลงแต่ก็ยังยึด อาชีพหาของป่ามาขายเป็นอาชีพดั้งเดิมของครอบครัวและสามารถส่งเสียบุตรเล่าเรียนได้จนถึงทุกวันนี้.

ชาวบ้าน ในพื้นที่ อ.แม่ทา จ.ลำพูน มีชาวบ้านพากันออกตระเวนหาไข่มดแดงไข่แมงมัน และผักหวานป่าที่นิยมนำไปปรุงเป็นอาหาร โดยเฉพาะเป็นเมนูเด็ดของ คนเหนือ หลังจากมีการเผาป่า ฝนตกสลับกัน ยิ่งทำให้ มีไข่มดแดง มีไข่แมงมันเป้งลูกใหญ่ 8 มี.ค. 2559 07:36 8 มี.ค. 2559 07:45 ไทยรัฐ