วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แล้งหนักใช้สระนํ้าเป็นสนามฟุตบอล-“บิ๊กป๊อก” สั่งช่วยเต็มที่

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 7 มี.ค. พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ ร.อ.เตชทัช เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1204 นำรถบรรทุกน้ำไปขอสนับสนุนน้ำประปาดื่มได้จากการประปาส่วนภูมิภาค อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวน 2 คันรถบรรทุก ประมาณ 1.2 หมื่นลิตร เพื่อนำไป แจกจ่ายให้กับราษฎรที่หมู่บ้านผ่านศึก หมู่ 4 ต.ผ่านศึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว หมู่บ้านชายแดนติดกับ ประเทศกัมพูชา โดยมีนางอัญชนา นุชธิสาร ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 4 บ้านผ่านศึก พร้อมชาวบ้านนำอุปกรณ์และภาชนะใส่รถเข็นมาบรรทุกน้ำดื่มที่บริเวณศาลากลางหมู่บ้าน หลังประสบภัยแล้งอย่างหนัก ขาดแคลนน้ำดื่มมานานนับเดือน ชาวบ้านต้องซื้อน้ำดื่มบรรจุถัง และบรรจุขวดมาดื่มกินทุกวัน นอกจากนี้ พบว่าบริเวณสระน้ำสาธารณะประจำหมู่บ้าน ซึ่งอยู่หน้าบ้าน ผู้ใหญ่บ้าน น้ำแห้งขอดชาวบ้านได้ทำเป็นสนามเตะตะกร้อ และสนามฟุตบอลกลางสระน้ำที่แห้งขอด

ที่ จ.นครปฐม ตอนบ่ายวันเดียวกัน นายกิตติพงษ์ รักจรรยา นายช่างชลประทานอาวุโสโครงการส่งน้ำ บำรุงรักษาบางเลน พร้อมด้วยนายภูริ เนตรสุวรรณ นายก อบต.สระสี่มุม นายรุ่งโรจน์ กิตติถาวร กำนัน ต.สระสี่มุม และ จ.ส.อ.ไพฑูรย์ ศรีราชา รองผู้บังคับกองร้อยรักษาความสงบ ร.29 พัน. 3 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี ร่วมตรวจสอบคลองชลประทานส่งน้ำสองซ้าย เลียบถนนทางหลวงชนบทกรมชล-ประทาน หมู่ 1 ต.สระสี่มุม อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม นายกิตติพงษ์เปิดเผยว่า สภาพคลองชลประทานส่งน้ำสองซ้ายเกิดทรุดตัวได้รับความเสียหายอย่างหนัก เนื่องจากภัยแล้ง น้ำในคลองแห้ง เกษตรกรจะได้รับน้ำ 1 สัปดาห์ และเว้นไป 2 สัปดาห์ ขณะนี้ได้แจ้งความเสียหายเบื้องต้นไปยังสำนักกรมชลประทาน เพื่อให้ ส่งช่างมาซ่อมแซมอย่างถาวรต่อไป ความเสียหายระยะทางประมาณ 70-80 เมตร ลึกกว่า 4 เมตร สาเหตุมาจากดินด้านข้างคลองชลประทานที่อุ้มน้ำแห้ง ทำให้แผ่นคอนกรีตสไลด์ตัวพังลงมา เนื่องจากไม่มีแรงดันน้ำ

ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์ภัยแล้งว่า ขณะนี้ ทุกฝ่ายเตรียมการไว้แล้ว กระทรวงมหาดไทย โดย ผวจ.จะบูรณาการอย่างละเอียด ทั้งน้ำอุปโภคบริโภค หรือน้ำทำการเกษตร เมื่อถามว่า กังวลกับกรณีที่บริษัท ผลิตน้ำดื่มจะจำกัดการผลิตน้ำอุปโภคบริโภคหรือไม่ รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ไม่กังวล ส่วนมาตรการที่จะให้ ประชาชนช่วยกันประหยัดน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์นั้น ไม่รู้จะพูดอย่างไร แต่ทุกคนต้องตระหนักว่าสถานการณ์มันเกิดขึ้นแล้ว เจ้าหน้าที่ต้องพยายามแก้ปัญหา เข้ามา ไม่มีสิทธิ์คิดอย่างอื่น นอกจากคิดว่าน้ำที่มีจะช่วยกัน ทำอย่างไรให้ประชาชนไม่เดือดร้อน ถ้าเดือดร้อนต้องไป บรรเทาให้ หากสุดท้ายแล้วเกิดความเสียหายก็ต้องไป เยียวยา คิดได้แค่นั้น

นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและ บรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า ได้ประกาศให้ ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉิน (ภัยแล้ง) จำนวน12 จังหวัด ประกอบด้วย ภาคเหนือ 5 จังหวัด เชียงใหม่ อุตรดิตถ์ พะเยา สุโขทัย นครสวรรค์ ภาค ตะวันออกเฉียงเหนือ 4 จังหวัด นครราชสีมา นครพนม มหาสารคาม บุรีรัมย์ ภาคกลาง 2 จังหวัดกาญจนบุรี เพชรบุรี และภาคตะวันออก 1 จังหวัด สระแก้ว เพื่อ เตรียมพร้อมรับมือภัยแล้งที่มีแนวโน้มรุนแรงขึ้น

ปภ.ได้เน้นย้ำให้จังหวัดตรวจสอบปริมาณน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะ แหล่งน้ำตามธรรมชาติ สำรวจจุดเสี่ยงเพื่อวางแผนรับมือและจัดสรรน้ำให้เพียงพอ กรณีแหล่งน้ำสำรองไม่เพียงพอ เน้นการจัดหาน้ำสนับสนุนเพิ่มเติมด้วยการนำน้ำใต้ดินมาใช้ให้เกิดประโยชน์ พร้อมใช้รถบรรทุกน้ำจัดส่งให้พื้นที่ ขาดแคลน ใช้กลไกฝ่ายปกครอง ทั้งนายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง เพื่อป้องกันไม่ให้มีการปิดกั้น และลักลอบสูบน้ำนำไปใช้ผิดประเภท จนส่งผลกระทบต่อการผลิตน้ำประปา และน้ำในการผลักดันน้ำเค็ม

ทางด้านการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) รายงาน สถานการณ์ภัยแล้งว่า ขณะนี้ยังไม่มีการหยุดจ่ายน้ำ แต่มีการจ่ายน้ำเป็นเวลาและแบ่งเป็นโซน ได้แก่ กปภ. ท่าตะโก หนอกเรือ ปักธงชัย และกันตัง ส่วนพื้นที่ ที่ลดอัตราการจ่ายน้ำ ได้แก่ กปภ.ชนแดน พิมาย บ้านบึง พนัสนิคม ศรีประจันต์ และสวนผึ้ง ขณะที่พื้นที่ที่มี น้ำเค็มรุกล้ำได้แก่ บางปะกง บางคล้า และฉะเชิงเทรา

ขณะที่ พล.ต.ธรรมนูญ วิถี ผบ.พล.ร.9 กล่าวว่า พล.ร.9 ดำเนินการตามนโยบายรัฐบาล มีการจัดหาและสร้างแหล่งกักเก็บน้ำ การขุดเจาะบ่อบาดาล ส่วน พื้นที่ที่ปลูกข้าวไม่ได้ก็ไปเชิญชวนให้ประชาชนหันไปปลูกพืชชนิดอื่น และยังจัดตลาดนัดให้เกษตรกรมาใช้พื้นที่ขายสินค้าด้วย ทั้งนี้ ได้จัดเตรียมรถน้ำและ แบ่งพื้นที่ในส่วนของทหาร จังหวัด หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (นทพ.) ให้มีรถน้ำครอบคลุมทุกพื้นที่ เน้นน้ำดื่มน้ำใช้เป็นหลัก ซึ่งมีหน่วยทหารดูแลทุกอำเภอ ประสานกับผู้นำท้องถิ่น การแก้ไขปัญหาจะเร็วขึ้น ขณะนี้ช่วยเหลือแจกน้ำไปแล้วกว่า 4 แสนลิตร

พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ขณะนี้หน่วยปฏิบัติการฝนหลวง 7 หน่วยทั่วประเทศ กำลังเร่งปฏิบัติการบรรเทาปัญหาภัยแล้งอย่างเต็มที่และเพิ่มปริมาณน้ำในเขื่อน จากการปฏิบัติการตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.-3 มี.ค. มีฝนที่ตกคิดเป็นร้อยละ 55.6 ในพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ สระบุรี ลพบุรี พระนครศรีอยุธยา สุพรรณบุรี นครปฐม และกาญจนบุรี ล่าสุด สัปดาห์ที่ผ่านมามีฝนตกในพื้นที่ อ.สอยดาว จ.จันทบุรี และ อ.ครบุรี อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา สร้างความชุ่มชื้นและลดอุณหภูมิได้ในระดับหนึ่ง และจะมีการเปิดหน่วย ปฏิบัติการฝนหลวงเพิ่มอีก 1 แห่ง ที่ จ.สุราษฎร์ธานี ตั้งแต่วันที่ 15 มี.ค. เพื่อดูแลพื้นที่การเกษตรภาคใต้ ตอนล่างที่ประสบปัญหาภัยแล้ง ส่วนมาตรการขุดเจาะ บ่อบาดาลของรัฐบาลได้ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าต้องขุดให้ได้ 4,000 บ่อ ภายในเดือน เม.ย.นี้.

พ.อ.ปรมาธร บุนนาค ผบ.ฉก.กรม ทพ.12 กกล.บูรพา สั่งการให้ ร.อ.เตชทัช เฉลิมจิตต์ ผบ.ร้อย ทพ.1204 นำรถบรรทุกน้ำไปขอสนับสนุนน้ำประปาดื่มได้จากการประปาส่วนภูมิภาค อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว จำนวน 2 คันรถบรรทุก ประมาณ 1.2 หมื่นลิตร 8 มี.ค. 2559 07:32 ไทยรัฐ