วันพฤหัสบดีที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึกถนนทรุดตัว แท็กซี่ซวยตกร่อง วงหน้าตั้งหนีตาย

ระทึก ถนนเลียบคลอง 14 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทรุดตัวเป็นทางยาว ขณะรถแท็กซี่ไปส่งผู้โดยสารขับผ่าน ตกลงไปในร่องถนนที่ยุบลงไป โชคดีคนขับกับผู้โดยสารเปิดประตูหนีออกมาได้ ไม่ได้รับอันตราย ปลัดเทศบาลนำเจ้าหน้าที่แขวงการทางโร่ตรวจสอบ คาดสาเหตุจากน้ำในคลองแห้งขอด แถมอีกฝั่งเป็นร่องสวนผลไม้มีน้ำอยู่เต็มทำให้เกิดแรงดัน ส่วนที่ อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี ถนนเลียบคลองลำรีทรุดตัวเป็นทางยาว 85 เมตร ลึก 2 เมตร สาเหตุจากภัยแล้งน้ำในคลองลดน้อยเช่นกัน ขณะที่ชาวบ้าน อ.บางปะอิน เมืองกรุงเก่า วอนหน่วยงานรัฐช่วยซ่อมถนนทรุดพังเป็นหลุมบ่อกว่า 100 จุด

อุบัติเหตุรถแท็กซี่ตกลงไปในร่องถนนที่ทรุดตัวเปิดเผยเมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 7 มี.ค. นางฐิตินันท์ เจริญอาจ ปลัดเทศบาลเมืองสนั่นรักษ์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี รับแจ้งจากชาวบ้านว่า ถนนเลียบคลอง 14 ธัญบุรี-ลำลูกกา กม.ที่ 0+300 หมู่ 5 ต.บึงน้ำรักษ์ อ.ธัญบุรี เกิดการทรุดตัวและมีรถยนต์ติดอยู่ที่รอยแยกของถนน จึงพร้อมด้วยนายภาคภูมิ ผ่านลำแดง แขวงการทางปทุมธานี และอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู ไปตรวจสอบ จุดเกิดเหตุเป็นถนนเลียบคลอง กว้าง 8 เมตรอยู่ระหว่างปรับปรุงผิวจราจร พื้นถนนแตกทรุดตัวลงไปในคลองส่งน้ำ พบรถแท็กซี่โตโยต้าอัลติส สีเขียวเหลือง ทะเบียน 1 กม 24 กรุงเทพมหานคร ตกลงไปในร่องถนนที่แตกแยก

นายบุญล้อม พงษ์สำราญ อายุ 54 ปี โชเฟอร์แท็กซี่ เผยว่า ขับรถพาผู้โดยสารเป็นชาย 1 คนจะไปส่งบ้านอยู่ห่างไปประมาณ 2 กม. ถึงจุดเกิดเหตุเป็นถนนอยู่ระหว่างปรับปรุงและมีรอยร้าวอยู่แล้ว จู่ๆก็เกิดการสไลด์ตัวของดินชั้นล่างลงไปในคลอง ทำให้ล้อรถตกลงไปในร่องถนนที่ทรุดตัวลงไปจนไม่สามารถนำขึ้นมาได้ ตนและผู้โดยสารต่างตกใจรีบพากันเปิดประตูรถวิ่งขึ้นมาในที่ปลอดภัย และไม่ได้รับอันตรายใดๆ ภายหลังเจ้าหน้าที่ต้องนำสลิงมาดึงรถแท็กซี่ขึ้นมาได้ ด้านนายภาคภูมิ ผ่านสำแดง แขวงการทางปทุมธานี เผยว่า ถนนเส้นดังกล่าวเกิดการทรุดตัวระยะทาง 80 เมตร ลึก 2 เมตร สาเหตุเบื้องต้นสันนิษฐานว่าเกิดจากน้ำภายในคลองแห้ง ประกอบกับอีกฝั่งของถนนเป็นสวนผลไม้มีน้ำอยู่เต็มร่องน้ำ ทำให้เกิดแรงดันจนดินชั้นล่างเคลื่อนตัวทรุดลงไป ได้ติดตั้งป้ายห้ามผ่านเส้นทาง ส่งเจ้าหน้าที่มาอำนวยการจราจรแนะนำเส้นทางเลี่ยง พร้อมซ่อมแซมถนนที่พังเสียหายต่อไป

ช่วงสายวันเดียวกัน นายสำราญ นันทนีย์ นายอำเภอบางบัวทอง จ.นนทบุรี พร้อมคณะไปตรวจสอบที่ถนนเลียบคลองลำรี หมู่ 8 ต.บางบัวทอง เกิดการทรุดตัวเป็นทางยาว 85 เมตร ลึก 2 เมตร นายสำราญกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ อบต.ละหาร นำรถแบ็กโฮและไม้ยูคาลิปตัสมาทำแนวเขื่อนนำดินมาถมเพื่อซ่อมแซมถนน คาดใช้เวลาราว 30 วัน เนื่องจากต้องรื้อแผ่นถนนคอนกรีตที่แตกร้าวออกให้หมด ส่วนสาเหตุอาจมาจากปริมาณน้ำที่ลดน้อยลงและก่อนหน้านี้มีการขุดลอกคลองลำรีให้ลึกกว่าเดิมถึง 2 ครั้ง ทำให้ดินเกิดการสไลด์ตัวลงไปในคลอง ได้นำป้ายมาติดห้ามรถผ่านทุกชนิดเพื่อความปลอดภัย ด้านนายเกรียงไกร เหลือน้อย ผอ.กองช่าง อบต.ละหาร กล่าวว่า ถนนเส้นนี้เพิ่งก่อสร้างเสร็จ เป็นถนนคอนกรีตเสริมเหล็กหนา 15 ซม.กว้าง 5 เมตร รับมอบเมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา ตรวจสอบการก่อสร้างถูกต้องตามแบบ แต่สาเหตุที่ทำให้ถนนทรุดอาจมาจากปัญหาภัยแล้ง ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 14 ก.ค.58 มีการทรุดตัวของถนนเลียบคลองลำรีมาแล้วครั้งหนึ่ง บริเวณหลังโรงงานเอสบีเฟอร์นิเจอร์ เป็นระยะทางยาวกว่า 300 เมตร

ถนนทรุดตัวอีกจุดที่ถนนคันกั้นน้ำชลประทานสายบ้านกรด-บ้านหว้า หมู่ 6 ต.บ้านกรด อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก วอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ โดยนายชลอ เกิดมากมี อายุ 70 ปี ชาวบ้านเผยว่า ถนนสายนี้ระยะทาง 20 กม.เลียบทางรถไฟและคลองชลประทาน เดิมเป็นถนนลาดยางอย่างดี แต่ปัจจุบันชำรุดและทรุดตัวตลอดทั้งเส้น บางจุดพังทรุดเป็นเหวลึก บางจุดเป็นหลุมใหญ่ รวมแล้วไม่ต่ำกว่า 100 จุด ถือเป็นเส้นทางหลักเดินทางเข้าออกพื้นที่การเกษตรและใช้สัญจรของหมู่บ้านกลางทุ่ง อีกทั้งเป็นถนนสายหลักในการป้องกันน้ำท่วมของพื้นที่ อ.บางปะอิน ฝั่งตะวันออกของแม่น้ำเจ้าพระยา ขอให้หน่วยงานรัฐเข้ามาแก้ไขด่วนที่สุด

ขณะที่นายบุญส่ง ภาคเดช รองนายกเทศมนตรีตำบลบ้านกรด เผยว่า ถนนสายนี้เริ่มพังมาได้ 2 ปีแล้ว โดยเฉพาะช่วงนี้เกิดภัยแล้ง น้ำในคลองทั้ง 2 ฝั่งแห้งหมดแล้วทำให้ถนนพังทรุดตัวเพิ่มขึ้นอีก ทางเทศบาล ไม่มีงบประมาณเพียงพอที่จะมาซ่อมแซม จึงอยากให้กรมชลประทาน หรือหน่วยงานระดับประเทศเข้ามาช่วยซ่อมแซมเพราะเป็นถนนที่ใช้ประโยชน์ในหลายด้าน

ระทึก ถนนเลียบคลอง 14 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ทรุดตัวเป็นทางยาว ขณะรถแท็กซี่ไปส่งผู้โดยสารขับผ่าน ตกลงไปในร่องถนนที่ยุบลงไป โชคดีคนขับกับผู้โดยสารเปิดประตูหนีออกมาได้ ไม่ได้รับอันตราย ปลัดเทศบาลนำเจ้าหน้าที่แขวงการทางโร่ตรวจสอบ 8 มี.ค. 2559 07:23 ไทยรัฐ