วันพฤหัสบดีที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'พะจุณณ์' ลุย สวนหมัด สตช.

ยื่นผู้ตรวจการฯสอบ กรณีออกหมายเรียก หลังแฉซื้อขายเก้าอี้

“พะจุณณ์” ควง “ทนายนกเขา” โร่ร้องผู้ตรวจการ แผ่นดินสอบ สตช. หลังแจ้งความเอาผิดฐานหมิ่นประมาทและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังออกมาปูดข้อมูลซื้อขายตำแหน่งโยกย้ายตำรวจ “นิติธร” ยันตั้งข้อหา-ออกหมายเรียกไม่เป็นธรรม “พะจุณณ์” มอบทนายไปดูฟ้องกลับคู่กรณี ย้ำถ้าเคสนี้ยกเครื่องปฏิรูปตำรวจได้ อะไรจะตามมารับได้หมด เผยสัมพันธ์กับ “บิ๊กป้อม” เหมือนพี่น้องที่สนิทกัน ช่วยเหลือกันมาตลอด

จากกรณีที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. สั่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งความดำเนินคดีกับ พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) หลังออกมาเปิดเผยข้อมูลผ่านทางไลน์ว่ามี “พลเอก” เกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่งในการแต่งตั้งโยกย้ายตำรวจ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ที่สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน พล.ร.อ.พะจุณณ์ ตามประทีป สมาชิก สปท. พร้อมด้วยนายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความ เข้ายื่นคำร้องต่อผู้ตรวจการแผ่นดิน ผ่านนายธาวิน อินทรจำนงค์ รองเลขาธิการสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) แจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีและพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ปอท. ออกหมายเรียกผู้ต้องหา เพื่อให้ไปรับทราบข้อกล่าวหาว่าหมิ่นประมาทโดยการโฆษณาและนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จฯ ว่าเป็นไปโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย

นายนิติธรกล่าวว่า ตามข่าวมีข้อความสำคัญ 3 ส่วน คือข้อความว่า พลเอก การซื้อขายตำแหน่ง และใน สตช. ซึ่งพนักงานสอบสวนต้องพิจารณาเสียก่อน ว่าที่ พล.ร.อ.พะจุณณ์พูด หรือที่ปรากฏทางข้อความแชตไลน์ มีการยืนยันตัวบุคคลหรือไม่ ซึ่งจาก 3 ข้อความดังกล่าวไม่สามารถยืนยันได้ว่าพลเอก

ดังกล่าวเป็นใคร ขณะเดียวกันข้อความก็ไม่ได้มีการระบุ สตช. มีส่วนเกี่ยวข้องกับการซื้อขายตำแหน่ง หรือไปเกี่ยวข้องกับ พล.อ.อย่างไร การรับข้อกล่าวหาทำได้ แต่การจะตั้งข้อกล่าวหาหรือทำให้ใครตกเป็นผู้ต้องหา จะต้องพิสูจน์ให้ได้ความก่อนว่า พล.อ.ที่มีการกล่าวหาเป็นใคร และ สตช.เกี่ยวข้องอย่างไร จึงเห็นว่าการตั้งข้อกล่าวหาและการออกหมายเรียกไม่เป็นธรรม เพราะไม่มีการระบุตัวบุคคล ไม่ได้มีการยืนยัน อีกทั้งผู้ที่ตั้งเรื่องร้องทุกข์คือ สตช. ซึ่งมีกองกฎหมายอยู่ การจะร้องทุกข์กล่าวโทษใครควรต้องมีความชัดเจนของข้อมูลเสียก่อนที่จะทำให้ใครตกเป็นผู้ต้องหา

ผู้สื่อข่าวถามว่ายืนยันใช่หรือไม่ว่าพลเรือเอก ที่ทาง สตช.ให้ข้อมูลมานั้น ไม่ใช่ พล.ร.อ.พะจุณณ์ นายนิติธรกล่าวว่า ตอนที่ปรากฏเป็นข่าวนั้นไม่ทราบว่าหมายถึงใคร มารู้อีกทีตอนได้รับหมายเรียกจากพนักงานสอบสวนแล้ว

ด้าน พล.ร.อ.พะจุณณ์กล่าวว่า มอบให้ฝ่ายกฎหมายทำหน้าที่แล้ว หากเห็นว่ามีสิ่งใดต้องดำเนินการให้ทำไปได้เลย รวมถึงถ้าพิจารณาว่าจำเป็นต้องฟ้องกลับผู้ใด ก็ให้ดำเนินการไป ยืนยันว่าการออกมาเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการบริหารงานตำรวจ เป็นการทำหน้าที่ในฐานะ สปท. ถ้ากรณีของตนเป็นจุดที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการปฏิรูปตำรวจได้ ตนถือว่ารับได้ทั้งหมดกับอะไรก็ตามที่จะเกิดขึ้น ยืนยันไม่ได้ขัดแย้งกับใคร และวันที่ 10 มี.ค. จะเดินทางไปรับทราบข้อกล่าวหาตามหมายเรียก เมื่อถามว่าตั้งแต่เกิดปัญหาได้หารือกับทางกองทัพหรือนายทหารคนใดหรือไม่ พล.ร.อ.พะจุณณ์กล่าวว่า ไม่เคย จริงๆตนกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ชอบกันมากเรียกได้ว่าเป็นพี่เป็นน้องที่สนิทกัน ให้ความช่วยเหลือกัน แต่ไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นถึงเกิดเรื่องขึ้นมา

“พะจุณณ์” ควง “ทนายนกเขา” โร่ร้องผู้ตรวจการ แผ่นดินสอบ สตช. หลังแจ้งความเอาผิดฐานหมิ่น ประมาทและผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ หลังออกมาปูดข้อมูลซื้อขายตำแหน่งโยกย้ายตำรวจ “นิติธร” ยันตั้งข้อหา-ออกหมายเรียกไม่เป็นธรรม 8 มี.ค. 2559 07:13 ไทยรัฐ