วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระทึก! หนุ่มโปรตุเกสบุกฮีทโธรว์ ขังตัวเองในห้องนักบินโบอิ้ง 747

(ภาพ: AFP)

ตำรวจอังกฤษจับชายชาวโปรตุเกสคนหนึ่งฐานลักลอบเข้าไปในสนามบินฮีทโธรว์ ก่อนปีนเครื่องบินโบอิ้ง 747 และขังตัวเองอยู่ภายในห้องนักบินเป็นเวลานาน โดยตอนนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หลุยส์ เปโดร เบร์ดาสกา ดอส ซานโตส คอสตา ชายชาวโปรตุเกส ถูกจับกุมตัวพร้อมตั้ง 3 ข้อหาซึ่งรวมถึงข้อหาเข้าไปในเครื่องบินโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังจากเขาก่อเหตุบุกฝ่ารั้วรักษาความปลอดภัยของท่าอากาศยานลอนดอน ฮีทโธรว์ ในกรุงลอนดอน ก่อนปีนขึ้นไปบนเครื่องบินโบอิ้ง 747 ของสายการบิน บริติช แอร์เวย์ส ที่ไม่มีคน และขังตัวเองหลังประตูรักษาความปลอดภัยของห้องนักบินเป็นเวลานาน

เจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 5 มี.ค. ชายวัย 38 ปีรายนี้ก่อเหตุปีนข้ามรั้วรักษาความปลอดภัยรอบนอกของท่าอากาศยานลอนดอน ฮีทโธรว์ ก่อนจะลอบเข้าไปในพื้นที่วิศวกรรมของบริติช แอร์เวย์ส ก่อนถูกพบเห็นขณะกำลังปีนขึ้นไปบนห้องโดยสารของเครื่องบินโบอิ้ง 747 ที่จอดอยู่ เขาจึงหนีเข้าไปในห้องนักบินและขังตัวเองอยู่ในนั้น ซึ่งเจ้าหน้าที่ต้องใช้เวลานานกว่าจะสามารถเปิดประตูซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับป้องกันเหตุร้ายบนเครื่อง และจับกุมชายคนนี้ได้สำเร็จ

แหล่งข่าวซึ่งไม่ขอเปิดเผยชื่อรายหนึ่งระบุว่า นี่เป็นสถานการณ์ที่ซับซ้อนและยากลำบากมาก และในท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องถูกเรียกมาที่เครื่องบินและปฏิบัติหน้าที่อย่างยาวนานเพื่อเข้าไปในห้องนักบินจากภายนอก "เมื่อลองคิดดู มันเป็นสถานการณ์น่ากลัว ชายคนหนึ่งไม่เพียงสามารถเข้าไปในพื้นที่การบินของหนึ่งในสนามบินที่มีผู้เดินทางมากที่สุดโลก แต่ยังสามารถขั้นไปบนโบอิ้ง 747 และขังตัวเองอยู่ในห้องนักบินโดยใช้ระบบต่อต้านการก่อการร้ายบนเครื่องบินเอง"

ทั้งนี้ ตำรวจยืนยันว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นบนเครื่องบินที่จอดอยู่ในสนามบินฮีทโธรว์ โดยตัดความเป็นไปได้ที่จะมีความเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายออกไป ส่วนสายการบินบริติช แอร์เวย์ส ไม่แสดงความเห็นใดๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ขณะที่ชายผู้ก่อเหตุถูกตั้งข้อหา 3 ข้อหาและจะเข้ารับการพิจารณาคดีในศาลเร็วๆ นี้

ตำรวจอังกฤษจับชายชาวโปรตุเกสคนหนึ่งฐานลักลอบเข้าไปในสนามบินฮีทโธรว์ ก่อนปีนเครื่องบินโบอิ้ง 747 และขังตัวเองอยู่ภายในห้องนักบินเป็นเวลานาน โดยตอนนี้ยังไม่ทราบมูลเหตุจูงใจในการก่อเหตุ... 8 มี.ค. 2559 05:48 ไทยรัฐ