ออสซี่ยึดเรือขนปืนกว่า 2,000 กระบอก นอกฝั่งโอมาน เชื่อมาจากอิหร่าน - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันอังคารที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

ออสซี่ยึดเรือขนปืนกว่า 2,000 กระบอก นอกฝั่งโอมาน เชื่อมาจากอิหร่าน

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 มี.ค. 2559 04:40
7,881 ครั้ง


(ภาพ: ABIS Sarah Ebsworth)

เรือของกองทัพเรือแห่งประเทศออสเตรเลียดำเนินการยึดอาวุธปืนจำนวนมากจากเรือลำหนึ่งที่พวกเขาพบนอกชายฝั่งประเทศโอมาน โดยเชื่อว่าเรือเดินทางมาจากอิหร่านมุ่งหน้าไปยังประเทศเยเมน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพเรือของประเทศออสเตรเลียเปิดเผยในวันที่ 7 มี.ค. ว่า หนึ่งในเรือลาดตระเวนของพวกเขาชื่อว่า 'เอชเอ็มเอเอส อาร์วิน' (HMAS Darwin) เข้าสกัดเรือประมงไร้รัฐลำหนึ่งในอ่าวเอเดน ห่างจากชายฝั่งของประเทศโอมานประมาณ 170 ไมล์ทะเล และพบอาวุธปืนจำนวนมากรวมถึง ปืนไรเฟิลจู่โจม เอเค-47 (AK-47) จำนวน 1,989 กระบอก และจรวดอาร์พีจีอีก 100 กระบอก

ขณะที่โฆษกของกระทรวงกลาโหมออสเตรเลียเปิดเผยต่อสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นด้วยว่า มีคนจำนวน 18 คนหลากหลายสัญชาติโดยสารอยู่บนเรือลำนี้ด้วย แต่ยังไม่ได้ทำการตรวจสอบยืนยันเอกสารประจำตัวของคนเหล่านี้ แต่ทั้งหมดได้รับการปล่อยตัวหลังจากอาวุธดังกล่าวถูกยึดแล้ว ตามกฎหมายทางทะเลระหว่างประเทศ

ด้าน ร้อยโทเอียน แมคคอนนาเฮย์ เจ้าหน้าที่กองทัพสหรัฐฯ บอกกับสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นว่า สหรัฐฯเชื่อว่าอาวุธเหล่านี้ถูกส่งมาจากประเทศอิหร่าน และดูเหมือนจะตั้งใจส่งไปให้แก่กบฏ 'ฮูธิ' ในประเทศเยเมน โดยกองบัญชาการกลางสหรัฐฯ กำลังรวบรวมข้อความเพื่อหาจุดหมายสุดท้ายของอาวุธเหล่านี้

ทั้งนี้ ออสเตรเลียเป็นส่วนหนึ่งในสมาชิก กองกำลังผสมทางทะเล (Combined Maritime Forces) พันธมิตรกองทัพเรือนานาชาติซึ่งช่วยเหลือตรวจสอบในน่านน้ำสากลพื้นที่มากกว่า 3 ล้านตารางไมล์

(ภาพ: ABIS Sarah Ebsworth)
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  56.4%
 • ไม่ชอบ
  5.1%
 • สนุก
  15.4%
 • ประหลาดใจ
  9.0%
 • เสียใจ
  1.3%
 • ให้กำลังใจ
  12.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement