วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เตือน รบ.ปินส์ระวังถูกโจมตี หลังแผนจบศึกภาคใต้อืด

มูรัด อิบราฮิม ประธานกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (ภาพ: AP)

นายมูรัด อิบราฮิม ประธานกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร (เอ็มไอแอลเอฟ) กลุ่มติดอาวุธแบ่งแยกดินแดนบนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ เตือนรัฐบาลฟิลิปปินส์เมื่อ 7 มี.ค.ให้เฝ้าระวังการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธชาวมุสลิมอื่นๆ ซึ่งเคยประกาศสวามิภักดิ์ต่อ กลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอเอส) ในอิรักและซีเรีย และต่างไม่พอใจที่รัฐสภาฟิลิปปินส์ไม่ยอมพิจารณา รับร่างกฎหมายเปิดช่องให้ประกาศเขตปกครองตนเองของชาวมุสลิมทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์เมื่อเดือน ก.พ. หลังร่าง ก.ม.ดังกล่าวผ่านความเห็นชอบระหว่างการเจรจาแผนสันติภาพของกลุ่มเอ็มไอแอลเอฟและรัฐบาลฟิลิปปินส์ โดยมีมาเลเซีย ช่วยอำนวยความสะดวกตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นมา

นายมูรัดระบุด้วยว่าแม้เอ็มไอแอลเอฟยังมิได้ปลดอาวุธถาวร แต่ตราบใดที่ยังมีโอกาสเจรจาสันติภาพ ก็จะไม่หวนกลับไปใช้วิธีการรุนแรง แต่ความล่าช้าในกระบวนการพิจารณาบังคับใช้ ก.ม.ข้างต้น อาจส่งผลให้แนวร่วมกลุ่มติดอาวุธมุสลิมอื่นๆ หันไปใช้วิธีการรุนแรงต่อสู้ตามแนวทาง ของไอเอสแทน.

ประธานกลุ่มแนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร บนเกาะมินดาเนา เตือนรัฐบาลฟิลิปปินส์ ให้ระวังการก่อเหตุรุนแรงของกลุ่มติดอาวุธมุสลิมอื่นๆ ที่เคยสวามิภักดิ์ต่อ กลุ่มไอเอส หลังการพิจารณาร่างกฎหมายตั้งเขตปกครองตนเองล่าช้า... 8 มี.ค. 2559 04:17 ไทยรัฐ