วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 08/03/59

ตูนิเซียปะทะเดือด

ตูนิส-โฆษกกองทัพตูนิเซียแถลงเมื่อ 7 มี.ค.ว่า ทหารตูนิเซียสังหารกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอย่างน้อย 21 คน ระหว่างการปะทะกัน หลังกลุ่มดังกล่าวบุกโจมตีฐานที่มั่นของตำรวจและทหารที่เมืองเบน เกอร์ดาน ติดพรมแดนลิเบีย ผู้เสียชีวิตยังมีพลเรือนอย่างน้อย 5 คน วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่รัฐบาลอิรักเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุโจมตีแบบพลีชีพด้วยระเบิดในรถบรรทุกที่ด่านตรวจใกล้เมืองฮิลลาห์ ทางใต้กรุงแบกแดด เมื่อ 6 มี.ค. พุ่งขึ้นเป็น 61 คน บาดเจ็บกว่า 95 คน และยังมีผู้สูญหาย 8 คน.

จีนลงโทษคนทุจริตอื้อ

ปักกิ่ง-คณะกรรมการกลางเพื่อตรวจสอบทางวินัย (ซีซีดีไอ) ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยในเว็บไซต์เมื่อ 7 มี.ค.ว่า เมื่อปีที่แล้ว พรรคคอมมิวนิสต์จีนลงโทษสมาชิกพรรคเกือบ 300,000 คน ในข้อหาคอร์รัปชัน โดย 200,000 คนถูกลงโทษสถานเบา และอีก 82,000 คนถูกลงโทษสถานหนัก แต่ไม่เผยรายละเอียด อนึ่ง สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เกิดเหตุก๊าซคาร์บอนมอนอกไซด์รั่วในเหมืองถ่านหินในเมืองไป่ชาน มณฑลจี้หลิน ทางภาคเหนือ ทำให้คนงานเหมืองเสียชีวิตอย่างน้อย 12 คน.

อียูประชุมสู้วิกฤติผู้อพยพ

บรัสเซลส์-เมื่อ 7 มี.ค. ผู้นำตุรกีและสหภาพยุโรป (อียู) ประชุมฉุกเฉินที่กรุงบรัสเซลส์ในเบลเยียมเพื่อหาทางแก้วิกฤติผู้อพยพที่รุนแรงที่สุดในยุโรปตั้งแต่หลังสงคราม โลกครั้งที่ 2 โดยตั้งเป้ายับยั้งกระแสผู้อพยพและปิดเส้นทางอพยพผ่านคาบสมุทรบอลข่าน อีกทั้งกดดันตุรกีให้รับผู้อพยพเชิงเศรษฐกิจกลับไป โดยสัญญาจะให้เงินช่วยเหลือตุรกี 3,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ปีที่แล้วมีผู้อพยพทะลักเข้ายุโรปกว่า 1 ล้านคน ส่วนใหญ่เดินทางผ่านจากตุรกีไปยังกรีซ.

ช่วยเด็กเอชไอวี

โคลัมโบ-รมว.กระทรวงศึกษาธิการศรีลังกาเผยเมื่อ 6 มี.ค.ว่า สามารถหาที่อยู่และโรงเรียนใหม่ให้เด็กชายวัย 6 ขวบได้แล้ว หลังมีข่าวลือว่า ด.ช.ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี/เอดส์ ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองอื่นๆ ไม่ยอมส่งลูกหลานไปโรงเรียนร่วมกับ ด.ช.คนนี้ โดยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งจะจ่ายค่าเล่าเรียนให้หนูน้อยจนกว่าจะจบการศึกษา และเหล่าผู้บริจาคจะหาบ้านใหม่ให้หนูน้อยและมารดาด้วย ศรีลังกามีประชากรราว 21.2 ล้านคน เมื่อปีที่แล้วมีผู้ใหญ่ 3,200 คน เด็ก 100 คนติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์.

8 มี.ค. 2559 04:09 ไทยรัฐ