วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นรข.ยึด จยย.ใหม่เอี่ยม 6 คัน ซุกกระสอบขี้ไก่ คาดนำส่งขายฝั่ง สปป.ลาว

นรข.เชียงของร่วมกับ ตม.เชียงของและฝ่ายปกครอง สกัดกั้นตรวจยึดรถปิกอัพบรรทุกรถ จจย.ฮอนด้าใหม่เอี่ยม 6 คัน อยู่ใต้กระสอบปุ๋ยขี้ไก่ทับปิดบังตบตาเจ้าหน้าที่ คาดขโมยหรือหนีไฟแนนซ์มา เตรียมส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งสปป.ลาว...

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2559  น.อ.ชลทัย รัตนเรือง ผบ.นรข.เขตเชียงราย ได้รับรายงานว่าจะมีการลักลอบนำรถจักรยานยนต์ข้ามแม่น้ำโขงจึงสั่งการให้ น.ต.จาตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้าหน่วย นรข.เชียงของ นำกำลังประสานนายรุ่งโรจน์ ตันวุฒิ ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง อ.เชียงของ ร.ต.อ.วรรณชัย สุขแจ่ม รอง สว. ด่าน ตม.เชียงของ ออกติดตาม ไปบริเวณถนนเส้นทางบ้านเต๋น ต.สถาน-เชียงของ พบรถปิกอัพอีซูซุ สีบรอนซ์เงิน ทะเบียน บฉ 5669 ตาก บรรทุกกระสอบปุ๋ยขี้ไก่เต็มคันรถ แต่ลักษณะบรรทุกหนักผิดปกติ จอดแวะรับชาย 1 คนขึ้นรถ จากบ้านท่าเจริญ ต.ศรีดอนชัย และมีรถ จยย.ฮอนด้า สีน้ำตาล ทะเบียน พ-8893 เชียงราย วิ่งเข้ามาประกบนำทาง โดยขับลัดเลาะตามถนนเส้นทางลัดหลังหมู่บ้านจากบ้านเต๋น หมู่ 8 ต.สถาน ผ่านบ้านดอนมหาวัน หมู่ 9 บ.ดอนมหาวัน ต.เวียง เข้าซอยตรงข้ามวัดจำปาไปจอดที่หน้าบ้านเลขที่ 330 เจ้าหน้าที่จึงเข้าแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น ทำให้ชายที่นั่งมาในรถปิกอัพที่ขึ้นมานั่งรถกลางทางและชายที่ขี่รถ จยย. ฮอนด้าทะเบียน พ 8893 เชียงราย นำทางได้ไหวตัวทันรีบวิ่งหลบหนีหายไป


เมื่อเจ้าหน้าที่ยกกระสอบปุ๋ยขี้ไก่ออกจากกระบะท้ายรถพบจักรยานยนต์ ในสภาพใหม่เอี่ยม ยี่ห้อ ฮอนด้า รุ่นคลิก เป็นรถใหม่เอี่ยมไม่ติดป้ายทะเบียนจอดซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 คัน โดยมีกระสอบปุ๋ยขี้ไก่คั่นวางทับปิดรอบคันรถ จยย.เพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ จึงควบคุมตัวนายเพชร คงรัตน์ อายุ 27 ปี ชาวบ้านหมู่ 6 ต.สระแก้ว อ.เมือง จ.กำแพงเพชร คนขับรถพร้อมรถปิกอัพบรรทุก จยย.6 คัน และรถ จยย.ฮอนด้าทะเบียน พ 8893 เชียงราย ที่ชายขี่นำทางทิ้งไว้ ส่ง พงส. สภ.เชียงของสอบสวน เบื้องต้นนายเพชร รับสารภาพว่ามีผู้ว่าจ้างเป็นเงิน 4,000 บาท ให้ขับรถบรรทุกปุ๋ยขี้ไก่จาก อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา ไปส่งที่ อ.เชียงของ โดยแวะรับชาย 1 คนไม่ทราบชื่อที่อยู่ และมีรถจยย. ทะเบียน พ 8893 เชียงราย เข้ามาประกบนำทางไปส่ง ริมแม่น้ำโขง โดยไม่รู้ว่าใต้กระสอบปุ๋ยขี้ไก่จะซุกรถ จยย.ไว้ถึง 6 คัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ปักใจเชื่อ เพราะรถมีน้ำหนักผิดปกติ


น.ต.จาตุรงค์ ขจรฟุ้ง หัวหน้าหน่วย นรข.เชียงของ จ.เชียงราย กล่าวว่า จากการสืบสวนพบว่ากลุ่มผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการขน จยย.ทั้ง 6 คัน มีพฤติกรรมคาดว่าเตรียมจะลักลอบส่งข้ามแม่น้ำโขงไปขายประเทศเพื่อนบ้าน ส่วนรถปิกอัพพบว่ามีชื่อนายพงษ์ศักดิ์ มณีกล่ำ เป็นชาวบ้านในพื้นที่ บ้านรวมไทยพัฒนา อ.พบพระ จ.ตาก เป็นเจ้าของ กำลังตรวจสอบว่ามีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรกับขบวนการนี้


ด้าน น.ท.นันทพล นาคสุวรรณ หน.ยุทธการและการข่าว นรข.เชียงราย กล่าวว่า การตรวจยึดรถปิกอัพ และ จยย.6 คันในวันนี้เพื่อทำการตรวจสอบว่าเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมาหรือหนีไฟแนนซ์หรือไม่ หากเป็นรถที่ถูกโจรกรรมและหนีไฟแนนซ์ มาก็จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ซึ่งเส้นทางชายแดนบริเวณนี้เจ้าหน้าที่สามารถตรวจจับยึดรถยนต์และรถจยย.ที่ พยายามลักลอบข้ามไปขายฝั่งลาวได้บ่อยๆ.

นรข.เชียงของร่วมกับ ตม.เชียงของและฝ่ายปกครอง สกัดกั้นตรวจยึดรถปิกอัพบรรทุกรถ จจย.ฮอนด้าใหม่เอี่ยม 6 คัน อยู่ใต้กระสอบปุ๋ยขี้ไก่ทับปิดบังตบตาเจ้าหน้าที่ คาดขโมยหรือหนีไฟแนนซ์มา เตรียมส่งข้ามแม่น้ำโขงไปยังฝั่งสปป.ลาว... 8 มี.ค. 2559 03:03 ไทยรัฐ