โสมเหนือขู่ชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ตอบโต้มะกัน-โสมใต้ซ้อมรบ - thairath.co.th
ไทยรัฐออนไลน์
วันจันทร์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2559
บริการข่าวไทยรัฐ
advertisement

โสมเหนือขู่ชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ตอบโต้มะกัน-โสมใต้ซ้อมรบ

โดย ไทยรัฐออนไลน์ 8 มี.ค. 2559 03:00
9,938 ครั้ง


(ภาพ: AFP)

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯเริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือประกาศกร้าวในวันจันทร์ว่า พวกเขาอาจจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 มี.ค.) โดยเกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์ กับพวกเขา

ชาวเกาหลีใต้ออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลยุติการซ้อมรบกับสหรัฐฯ และหันไปเจรจาสันติภาพกับเกาหลีเหนือ (ภาพ: AP)

เกาหลีเหนือประกาศเรื่องดังกล่าวผ่านแถลงการณ์ของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีเหนือ ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) โดยระบุว่า "การร่วมฝึกซ้อมทางทหารของศัตรูที่จะเกิดขึ้น ถูกพิจารณาว่าเป็นการฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์อย่างเปิดเผยที่สุด มีเป้าหมายเพื่อละเมิดอธิปไตยของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (ดีพีอาร์เค) ดังนั้นมาตรการตอบโต้ของพวกเขาจะเป็นการชิงลงมือก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์"

ทั้งนี้ สหรัฐฯและเกาหลีเหนือเริ่มการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ประจำปีในวันจันทร์ที่ผ่านมา และจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่านี่จะเป็นการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา หลังจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ไปเมื่อเดือนม.ค. และทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเดือนก่อน ส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมติความคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง

ทหารกว่า 17,000 นายของเกาหลีใต้และสหรัฐฯ ร่วมซ้อมรบครั้งใหญ่ทั้งภาคพื้น, อากาศ และมหาสมุทร (ภาพ: AFP)
โหวตข่าวนี้
 • ชอบ
  26.7%
 • ไม่ชอบ
  57.8%
 • สนุก
  11.8%
 • ประหลาดใจ
  0.4%
 • เสียใจ
  2.4%
 • ให้กำลังใจ
  0.8%
advertisement

ไทยรัฐทีวี

advertisement