วันจันทร์ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โสมเหนือขู่ชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ ตอบโต้มะกัน-โสมใต้ซ้อมรบ

(ภาพ: AFP)

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯเริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เกาหลีเหนือประกาศกร้าวในวันจันทร์ว่า พวกเขาอาจจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้การซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่ระหว่างสหรัฐฯและเกาหลีใต้ ที่เริ่มขึ้นเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (7 มี.ค.) โดยเกาหลีเหนือมองว่าการซ้อมรบดังกล่าวเป็นการฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์ กับพวกเขา

เกาหลีเหนือประกาศเรื่องดังกล่าวผ่านแถลงการณ์ของคณะกรรมการความมั่นคงแห่งชาติเกาหลีเหนือ ซึ่งเผยแพร่โดยสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) โดยระบุว่า "การร่วมฝึกซ้อมทางทหารของศัตรูที่จะเกิดขึ้น ถูกพิจารณาว่าเป็นการฝึกซ้อมทำสงครามนิวเคลียร์อย่างเปิดเผยที่สุด มีเป้าหมายเพื่อละเมิดอธิปไตยของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (ดีพีอาร์เค) ดังนั้นมาตรการตอบโต้ของพวกเขาจะเป็นการชิงลงมือก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์"

ทั้งนี้ สหรัฐฯและเกาหลีเหนือเริ่มการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ประจำปีในวันจันทร์ที่ผ่านมา และจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 30 เม.ย. โดยรัฐบาลเกาหลีใต้ระบุว่านี่จะเป็นการซ้อมรบร่วมครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา หลังจากเกาหลีเหนือดำเนินการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์ครั้งที่ 4 ไปเมื่อเดือนม.ค. และทดสอบยิงขีปนาวุธพิสัยไกลเมื่อเดือนก่อน ส่งผลให้คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี) ออกมติความคว่ำบาตรต่อเกาหลีเหนืออย่างรุนแรง

รัฐบาลเกาหลีเหนือประกาศจะชิงโจมตีก่อนด้วยอาวุธนิวเคลียร์ เพื่อตอบโต้ที่เกาหลีใต้และสหรัฐฯเริ่มการซ้อมรบร่วมประจำปีเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา... 8 มี.ค. 2559 02:54 8 มี.ค. 2559 03:01 ไทยรัฐ