วันอังคารที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ทีพีพี”ส่อกระทบการค้า-ลงทุนของไทย คุยประชาสังคมหาข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายการประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาความพร้อมของไทยต่อความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) ว่า ที่ประชุมได้รับฟังข้อมูลเบื้องต้นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ภาคเอกชน กระทรวงสาธารณสุข เห็นตรงกันว่าควรหาข้อมูลเพิ่มเติม โดยเฉพาะจากภาคประชาสังคม เพื่อให้ได้ข้อมูลเชิงลึก เพราะที่ประชุมศึกษาสาระสำคัญของทีพีพีแล้วพบว่าจะกระทบไทยด้านการค้าและการลงทุน แต่ภาคเอกชนเห็นว่ากฎระเบียบทางการค้าหลายอย่างของไทยเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาขีดความสามารถการแข่งขันของประเทศ จึงให้เอกชน และภาคประชาสังคมประเมินว่า ต้องการให้ปรับปรุงอะไรบ้าง โดยต้องหาข้อมูลมาเสนอที่ประชุมคณะกรรมการพัฒนาการค้าระหว่างประเทศ (พกค.) วันที่ 4 เม.ย.นี้ ส่วนข้อกังวล เช่น สิทธิบัตรยา ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องสรุปข้อมูลเชิงลึกอีกครั้ง โดยเฉพาะจากกลุ่มประชาสังคม

ด้านนายวินัจฉัย แจ่มแจ้ง ผู้ช่วย รมว.พาณิชย์ กล่าวว่า ในเรื่องยาจะหารือกับภาคประชาสังคมถึงเงื่อนไขที่แต่ละประเทศใช้เป็นแนวทางรับมือข้อตกลง ซึ่งข้อตกลงเปิดให้มีบทแนบท้ายที่ขอเลื่อนกำหนดเวลาเปิดเสรี หรือยกเว้นการเปิดเสรีสินค้าบางรายการได้ โดยไทยกำลังศึกษาข้อมูลที่ประเทศต่างๆใช้อยู่.

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยภายการประชุมคณะอนุกรรมการศึกษาความพร้อมของไทยต่อความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (ทีพีพี) 8 มี.ค. 2559 02:39 ไทยรัฐ