วันพุธที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปิดตำนาน! 'แมนนิง' ประกาศรีไทร์ศึกคนชนคนในวัย 39 ปี

ปิดตำนานศึกคนชนคนไปอีกคนหลัง เพย์ตัน แมนนิง สุดยอดควอเตอร์แบ็กแห่งยุคของ "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ ได้ประกาศรีไทร์อย่างเป็นทางการแล้วในวัย 39 ปี….

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวันที่ 7 มี.ค. ว่า เพย์ตัน แมนนิง ยอดควอเตอร์แบ็กระดับตำนานของ "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ เจ้าของแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลปีล่าสุด ได้ประกาศรีไทร์จากอาชีพนักอเมริกันฟุตบอลอย่างเป็นทางการแล้ววันนี้

อดีตแม่ทัพวัย 39 ปี ตัดสินใจที่ยุติอาชีพการเป็นนักอเมริกันฟุตบอล 18 ปีเต็มหลังเพิ่งประกาศศักดาพา เดนเวอร์ บรองโกส์ ผงาดคว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 50 ไปครองเมื่อต้นเดือนที่แล้ว และเป็นควอเตอร์แบ็กคนแรกที่สามารถคว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลกับต้นสังกัดที่ต่างกันซึ่งครั้งแรกที่ตัวเขาทำได้คือการพา อินเดียนาโปลิส โคล์ตส คว้าแชมป์ซุปเปอร์โบว์ลครั้งที่ 41 ไปครอง

กระทั่งล่าสุดเมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา เพย์ตัน แมนนิง ก็ได้แถลงรีไทร์อย่างเป็นทางการแล้ว โดยเจ้าตัวได้เปิดเผยความในใจว่า "มีเหตุการณ์มากมายในรอบ 18 ปี มันเป็นตัวเลขที่ดี วันนี้จะเป็นวันที่ผมได้รีไทร์จากอาชีพฟุตบอลอย่างเป็นทางการ ผมรักเกมการแข่งขัน ดังนั้นคุณไม่ต้องสงสัยเลยว่าผมจะคิดถึงมันหรือไม่ แน่นอนผมจะต้องคิดถึงอยู่แล้ว"

สำหรับ แมนนิง ถือเป็นผู้เล่นที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์เอ็นเอฟแอล โดยสถิติ 18 ปี ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่วงการเอ็นเอฟแอลตั้งแต่ปี 1998 ตัวเขาสามารถทำสถิติเป็นควอเตอร์แบ็กที่สามารถทำทัชดาวน์ได้สูงที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ 539 ครั้ง ทำระยะมากที่สุดในประวัติศาสตร์ที่ 71,940 หลา อีกทั้งยังพาทีมเอาชนะได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์ 186 นัดเทียบเท่ากับ เบร็ตต์ ฟาร์ฟ ตำนานควอเตอร์แบ็กของ กรีนเบย์ แพ็กเกอร์ส นอกจากนี้ตัวเขายังได้ผู้เล่นทรงคุณค่า หรือ MVP ประจำฤดูกาลถึง 5 สมัยด้วย

ปิดตำนานศึกคนชนคนไปอีกคนหลัง เพย์ตัน แมนนิง สุดยอดควอเตอร์แบ็กแห่งยุคของ "ไอ้ม้าป่า" เดนเวอร์ บรองโกส์ ได้ประกาศรีไทร์อย่างเป็นทางการแล้วในวัย 39 ปี…. 8 มี.ค. 2559 02:28 ไทยรัฐ