วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

4 ค่ายลงทุนเหนียวแน่น ดันไทยศูนย์กลางผลิตรถยนต์แห่งอนาคต

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการหารือระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับซีอีโอของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ทำเนียบรัฐบาล วานนี้ (7 มี.ค.) ว่า ซีอีโอค่ายรถยนต์ทั้ง 4 ค่าย ได้แก่ โตโยต้า อีซูซุ นิสสัน และฮอนด้า ได้ยืนยันที่จะลงทุนในไทยต่อเนื่อง ไม่ไปลงทุนที่อื่น และมีแผนขยายการลงทุนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะรถยนต์แห่งอนาคต ทั้งรถยนต์ไฮบริด รถยนต์ไฟฟ้า และรถพลังงานไฮโดรเจน “ค่ายรถยนต์ได้ขอรับทราบนโยบายของรัฐบาลในการส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมรถยนต์แห่งอนาคตว่ารัฐบาลจะมีมาตรการสนับสนุนและอำนวยความสะดวกอะไรบ้าง ซึ่งนายกฯยืนยันว่ารัฐบาลมีนโยบายสนับสนุนที่ชัดเจน เพราะไทยต้องการให้มีลงทุนรถยนต์แห่งอนาคต และต้องการผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางของการผลิตรถยนต์แห่งอนาคต”

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ยืนยันว่า รัฐบาลพร้อมสนับสนุนทั้งการส่งเสริมการลงทุน การเงิน การวิจัยและพัฒนา การพัฒนาบุคลากรให้รองรับอุตสาหกรรมใหม่ และได้มอบหมายให้กระทรวงอุตสาหกรรมหารือร่วมกับกระทรวงที่เกี่ยวข้อง เช่น คลัง พาณิชย์ แรงงาน ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม คมนาคม เป็นต้น ไปจัดทำรายละเอียด และสิทธิประโยชน์ต่างๆเพื่อใช้ในการดึงดูดให้ค่ายรถยนต์เข้ามาลงทุนในไทย และให้เห็นผลชัดเจนในปี 60 ส่วนรถยนต์อีโคคาร์ รัฐบาลมีนโยบายที่จะสานต่อ แต่ขอให้นำเทคโนโลยีใหม่ๆมาใช้ในการผลิต ใช้พลังงานทดแทนมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นไบโอดีเซลหรือเอทานอล เพราะจะช่วยดึงราคาและหาตลาดให้ผลผลิตสินค้าเกษตรที่สำคัญ เช่น ปาล์มน้ำมันและอ้อยเพิ่มมากขึ้น รวมถึงหาแนวทางสนับสนุนให้ใช้น้ำมัน B20 เพิ่มเติมจาก B10 B15 ในปัจจุบัน.

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการหารือระหว่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กับซีอีโอของอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่ทำเนียบรัฐบาล 8 มี.ค. 2559 02:25 8 มี.ค. 2559 02:25 ไทยรัฐ