บริการข่าวไทยรัฐ

Star Topic : นักฟุตบอลไทย...ในดวงใจของดารา

สวีดัด...สวัสดีวันอังคาร พบกับคอลัมน์ “Star Topic” กันอีกเช่นเคย ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อยอย่าลืมดูแลสุขภาพกันด้วย อย่าปล่อยให้ป่วยเหมือนคนเขียนคอลัมน์นะจ๊ะ!! หากไม่อยากป่วยง่าย...การดูแลสุขภาพที่ดีคือการออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินอาหารที่มีประโยชน์เยอะๆ และในสัปดาห์นี้เราจะมาพูดถึงเรื่องราวของคนสุขภาพดีอย่างคนในวงการกีฬากันบ้าง โดยเฉพาะแวดวงฟุตบอลไทยที่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาถือว่าทำผลงานได้ยอดเยี่ยม เรียกว่ามีดีทั้งหน้าตาและความสามารถกันทั้งทีมเลยทีเดียว แล้วนักฟุตบอลไทยคนไหนจะอยู่ในดวงใจของคนดังแวดวงบันเทิงบ้าง “บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” อาสาไปแง้มหัวใจของพวกเขามาบอกต่อกัน อ้อ!! อย่าลืมดูและเชียร์นักฟุตบอลทีมชาติไทยกันเยอะๆ ถ้าไม่มีโอกาสไปเชียร์ที่สนามก็สามารถชมการถ่ายทอดสดได้ที่ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 ร่วมลุ้นและให้กำลังใจพวกเขากันได้นะจ๊ะ!!

หญิง รฐา โพธิ์งาม : ชอบชัปปุยส์ เพราะชอบผู้ชายยิ้มมีเสน่ห์ มีสกิลในการเล่นกีฬา
"ชอบชัปปุยส์ (ชารีล ชัปปุยส์) ค่ะ เพราะชอบผู้ชายยิ้มมีเสน่ห์ แล้วชอบฝรั่งอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ชอบผู้ชายมีสกิลในการเล่นกีฬา เราเคยเจอเขาในงานงานนึง แต่เขามากับแฟน เหมือนอกหักเลยอะ (ยิ้ม) แต่ก็มีโอกาสได้ถ่ายรูปคู่กันค่ะ คือชอบผู้ชายหล่อแต่ไม่ใช่หล่อแบบเป็นหุ่นมาเลย แล้วเขามีความเป็นผู้ชายแมนๆ ค่ะ ก่อนหน้านี้ก็ได้ดูผลงานเขาบ้างแต่ไม่ได้ไปถึงสนาม คิดว่าถ้าแมตช์หน้าจะไปถึงสนามแล้วล่ะเพราะอยากไปเชียร์จริงๆ บรรยากาศจริงๆ ค่ะ หญิงว่าฟุตบอลไทยก้าวกระโดดมากในช่วง 3-4 ปีมานี้นะคะ พัฒนาการฟุตบอลไทยทั้งหญิงและชายถือว่าสุดยอด คนไทยเราเองก็มีความหวังที่จะเห็นคนไทยไปบอลโลกมากขึ้น หลายๆ ครั้งที่ประสบความสำเร็จ แข่งชนะมาก็จะมีความสุข เป็นรอยยิ้มของคนไทย เป็นตัวแทนของไทย ทำให้มีชื่อเสียง ทำให้คนไทยมีความสุขมากๆ ค่ะ 

ส่วนเรื่องที่คนสนใจบอลไทยมากขึ้นเพราะนักฟุตบอลหน้าตาดี อันนี้แน่นอนค่ะ พูดเลยว่าปกติหญิงไม่ดูบอล ไม่เคยสนใจนักบอล ตั้งแต่สมัยเบคแคม เจอร์ราร์ด ที่แต่งงานไปหมดแล้ว หญิงก็ไม่ได้ติดตามใครเลย เพิ่งจะมาปลื้มชัปปุยส์เมื่อ 2-3 ปีที่แล้วค่ะ ก็เลยรู้สึกว่ามันมีผลนะ เพราะนอกจากผู้ชายดูสนุกแล้ว ผู้หญิงก็ดูเป็นอาหารตา เพราะนักฟุตบอลไทยจะมีทรงผมที่ดูเท่ๆ อย่างน้องเจ (ชนาธิป สรงกระสินธ์) ก็เท่ แต่ละคนก็มีสไตล์ของเขา หญิงว่าสมัยนี้นักฟุตบอลไทยเก่งนะ มีทริกในการเล่น บวกถึงการวางเกม ความเป็นทีมเวิร์ก ต้องยอมรับว่าสำหรับทีมฟุตบอลชุดนี้ถือว่าเจ๋งค่ะ หญิงว่าฟุตบอลเป็นกิจกรรมที่ผู้ชายชอบอยู่แล้ว ถ้าเราอยากเอาใจแฟน ตอนนี้มีนักบอลหล่อๆ เราก็ได้ดูด้วย สมัยก่อนเราอาจรู้สึกว่าทำไมแฟนเราต้องดูบอล ทำไมไม่อยู่กับเรา แต่ตอนนี้สามารถโคกันได้ แล้วกีฬาเป็นอะไรที่เป็นศูนย์รวมใจอยู่แล้ว หลายๆ ประเทศที่พัฒนาแล้ว กีฬาเป็นอาชีพที่สร้างเงิน สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเขา ถ้าเราทำได้ขนาดนั้นก็ดีแต่อาจจะยากนิดนึง แต่เราสามารถทำให้มีความสามัคคีร่วมกันของคนในชาติ ช่วยกันเชียร์ สร้างพลังก็น่าจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีค่ะ"

เต๋า สมชาย เข็มกลัด : ชื่นชอบนักฟุตบอลทุกคน เพราะนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้เป็นทีมเวิร์กมาก มีวินัยมาก
"นักฟุตบอลไทยในดวงใจจริงๆ มีหลายคนมากครับ ต้องขอบคุณซิโก้ซึ่งเขาเป็นเพื่อนผมตั้งแต่สมัยเล่นบอลนักเรียน วันนี้เขาทำให้คนไทยกลับมาใส่เสื้อทีมชาติไทยอีกครั้งอย่างเต็มภาคภูมิ ผมชื่นชอบนักฟุตบอลทุกคนนะเพราะผมว่าจริงๆ แล้วนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดนี้มันเป็นอะไรที่เป็นทีมเวิร์กมาก มีวินัยมาก ผมไม่กล้าพูดถึงใครคนใดคนหนึ่งเพราะว่าเขามาเป็นทีม ชมก็ชมทั้งทีมครับ ผมว่านิสัย ความรับผิดชอบสำคัญ ถ้าเกิดคุณเป็นนักกีฬาแล้วไม่มีความรับผิดชอบ มันทำให้ทีมเวิร์กไม่ดี อยากจะบอกว่าซิโก้ทำให้น้องๆ ทีมชาติไทยในยุคใหม่มีความรับผิดชอบสูง ผมเชื่ออย่างนั้น ส่วนตัวผมก็ไปดูบอลในสนามอยู่แล้วถ้าไม่ติดอะไร ส่วนเรื่องที่คนสนใจฟุตบอลมากขึ้นเพราะนักฟุตบอลหน้าตาดีอันนี้มันแน่นอนอยู่แล้ว ผมว่าคนไทยหน้าตาดีไม่แพ้ฝรั่งเหมือนกันครับ ทุกอย่างมันผูกติดกับความสามารถ แฟชั่น สุดท้ายคือคุณค่าทางด้านความนิยม ดีครับ ผมชอบ ผมว่าดูพัฒนาเพราะว่าจริงๆ พอเราไปยืนในอันดับต้นๆ ของเอเชียเราก็ไม่แพ้ใครครับ ผมว่าตอนนี้ทุกอย่างดีแล้วครับ ก็อยากให้ทุกคนประสบความสำเร็จขึ้นไปเรื่อยๆ เพื่อคนไทยของเราทั้งประเทศครับ กับน้องๆ นักฟุตบอลไทยก็มีโอกาสเวลาไปงานหรือเปิดตัวแบรนด์กีฬาต่างๆ ก็จะได้เจอ ทุกคนน่ารักอยู่แล้วครับ ผมก็อยากให้ทุกคนส่งใจให้นักฟุตบอลไทยสู้ๆ กำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ เราเป็นคนไทยด้วยกัน ถ้าไม่เชียร์คนไทยแล้วเราจะเชียร์ใครครับ”

วี วิโอเลต วอเทียร์ : ชอบชัปปุยส์เพราะหล่อ เก่ง ถ้าได้เจอก็คงยืนกรี๊ดอยู่กับเพื่อน คงเขิน ไม่กล้าเข้าไปถ่ายรูป
“ชอบชัปปุยส์ค่ะ เขาหล่อ (หัวเราะ) เก่งด้วยค่ะ ปกติก็ไม่ค่อยได้ดูบอลนะ ถามว่าเคยเจอตัวจริงไหมไม่เคยนะ ถ้าได้เจอก็คงยืนกรี๊ดอยู่กับเพื่อน (ยิ้ม) คงเขิน ไม่กล้าเข้าไปถ่ายรูปค่ะ ก็รู้จักชัปปุยส์จากเฟซบุ๊ก เห็นจากข่าวค่ะ ส่วนตัวก็อัพเดตตลอดนะว่าเขาชนะแมตช์ไหน คือไม่ได้ดูแต่ก็รู้ข่าวเรื่อยๆ นะคะ ซึ่งดูมาแรงอยู่พอสมควรเลยทีเดียว ถามว่าคาดหวังว่าอยากให้ติดบอลโลกไหมก็อยากให้ติดนะ เพราะปกติดูบอลโลกอยู่แล้ว แล้ว 4 ปีมี 1 ครั้งด้วยค่ะ ส่วนเรื่องที่คนมองว่าผู้หญิงหันมาดูบอลเพราะนักบอลหน้าตาดี คิดว่าคงไม่หรอกค่ะ เพราะจริงๆ นักฟุตบอลเก่งขึ้นด้วย แมตช์มันสนุกขึ้น แล้วคนก็เลยรู้สึกว่าอยากติดตาม ยิ่งมีสิทธิ์ติดบอลโลกขนาดนี้ เราก็ยิ่งลุ้นว่าเราจะติดบอลโลกไหมปีนี้ค่ะ ถ้าทีมชาติไทยติดบอลโลกก็อยากไปเชียร์ถึงสนามนะคะ ก็อยากให้ดูบอลไทยกันเยอะๆ เพราะเป็นการสนับสนุนพวกเรากันเอง และเป็นกำลังใจให้นักฟุตบอลด้วยค่ะ อย่างวีเองเป็นนักร้องก็อยากให้คนสนับสนุน เราเป็นคนไทยด้วยกันก็สนับสนุนนักฟุตบอลด้วยกันค่ะ”

ปั๊บ พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข (ปั๊บ โปเตโต้) : ตัง สารัช เพราะผลงานเป็นที่น่าจับตา ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน และเขาเคยมาดูคอนเสิร์ตด้วย
“ต้องสารัช อยู่เย็น สิครับ (ยิ้ม) เนื่องจากหลังๆ คือผลงานเป็นที่น่าจับตาดูด้วย แล้วเขาเขยิบมาอยู่ใกล้พวกผมมากขึ้นด้วยครับ อย่างมาเล่นเอ็มวีให้พี่ๆ วงลาบานูนด้วย แล้วผมเองอยู่กรุ๊ปถ่ายรูป พี่สารัชก็ชอบถ่ายรูปเหมือนกัน เลยทำให้ใกล้ชิดกันด้วย พี่สารัชก็เคยมาดูคอนเสิร์ตผมด้วย ด้วยความน่ารักของแกด้วยครับ ที่ผ่านมาก็เคยเจอกันเฉียดๆ ครับ แต่รู้สึกถึงกันอยู่เรื่อยครับ ถามว่าได้คุยกันบ้างไหมก็คุยบ้างครับ ตอนคอนเสิร์ตใหญ่ก็มาเจอกันข้างหลังครับ เขาก็บอกว่าเป็นกำลังใจให้ สู้ๆ นะ ผมก็บอกว่าผมเป็นแฟนผลงานเขาเหมือนกัน ที่ผ่านมาก็ยังไม่มีโอกาสไปเชียร์ถึงขอบสนามเลยครับ ถ้ามีโอกาสก็อยากไปดูครับ ถ้าไม่ได้ไปสนามก็ดูผ่านทีวีอยู่นะครับ ผมว่าจริงๆ คนไทยมีความสามารถนะครับ ดีใจที่วงการฟุตบอลถูกพูดถึงเป็นในมุมที่เป็นในระดับภูมิภาคเลย ระดับอาเซียนเลยแหละ และอาจจะไปถึงระดับโลกในไม่ช้าครับ ซึ่งมันเป็นเรื่องน่ายินดี มันทำให้คนไทยกลับมาใส่ใจในเรื่องของกีฬา ให้ความสำคัญกับกีฬามากขึ้นด้วย

ผมก็อยากให้บอลไทยถึงบอลโลกนะ ผมว่าคนไทยทุกคนเวลารู้ว่าทีมฟุตบอลไทยจะแข่งกับใครเพื่อเป็นระดับโลก ทุกคนจะเป็นกำลังใจให้ครับ เรื่องที่คนมองว่านักฟุตบอลหน้าตาดี คนเลยหันมาสนใจฟุตบอลมากขึ้น ผมว่ามันก็เกี่ยวในระดับนึง แต่ถ้าจะวิเคราะห์จริงๆ ต้องยอมรับว่าเจเนอเรชั่นใหม่ อาหารการกิน การถูกดูแล การเข้าคอร์สต่างๆ ผมว่าตรงนี้ทำให้เขาสดชื่นและส่งผลทำให้บุคลิกภาพภายนอกดีด้วย ผมว่าถ้าวิเคราะห์จริงๆ มันเริ่มจากตรงนี้ เพราะฉะนั้นจริงๆ คนธรรมดาเดี๋ยวนี้ก็หน้าตาดีมากครับ ฉะนั้นผมว่าไม่น่าแปลกที่นักกีฬาจะหน้าตาดีและดูเท่แบบนี้ ถือเป็นโอกาสดีที่ทุกคนหันมาให้ความสนใจกับฟุตบอลไทย พวกเรามาเป็นส่วนนึงในกำลังใจเชียร์เขา ยิ่งเราเชียร์ ผมว่าความรู้สึกส่งถึงกันได้ ผมว่าเขาจะมีกำลังใจและพาพวกเราไปถึงฝั่งฝันครับ”

อเล็กซ์ เรนเดลล์ : ชอบนักฟุตบอลชุดนี้มาก ทุกครั้งที่เห็นสนามราชมังคลาเต็มแล้วรู้สึกปลื้ม ขนลุก
“ผมชอบนักฟุตบอลชุดนี้มาก ชอบทุกคน แต่ผมชอบเมสซี่เจ (ชนาธิป สรงกระสินธ์) นะ ผมไม่ใช่เซียนวิเคราะห์บอลอะไรนักหนา แต่ว่าตั้งแต่ดูบอลไทยมา ผมยังไม่เคยเห็นใครสไตล์นี้ที่เป็นคนไทย บอลไทยมันไม่ใช่บอลที่เลี้ยงสักเท่าไหร่ มันมีน้อยเพราะว่าคนไทยตัวเล็ก ในความรู้สึกผม พี่ดุ๊ก (ปิยะพงษ์ ผิวอ่อน) พี่ซิโก้ (เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง) พี่ดุสิต เฉลิมแสน เขาเก็บบอลที่เท้าได้ดี แต่ผมยังไม่เคยเห็นใครที่เลี้ยงบอลที่เป็นกองกลางแล้วรู้สึกว่าเทพอะ แล้วผมชอบทีมไทยที่สปิริตมากครับ ผมลุ้นทุกครั้งกลัวว่าเขาจะต่อยกันทุกครั้ง แต่เขาไม่เคยต่อยเลย ผมว่ายุคนี้เขาอบรมมาดี ถูกปลูกฝังความคิดว่าคุณทำเพื่อประเทศชาติ ไม่ใช่เพื่อตัวคุณเอง เพราะความคิดแบบนี้มันอยู่ในหัวของทีมชาติไทย ผมว่าสิ่งตรงนี้ทำให้เขาประสบความสำเร็จในตอนนี้ครับ ตอนผมไปดูที่สนาม ผมไม่อยากจะเชื่อเลยว่าราชมังคลาจะเต็ม เต็มทุกครั้งที่บอลไทยประกาศที่จะเล่นในรอบปี 2 ปีที่ผ่านมา ทุกครั้งที่ผมเห็นราชมังคลาเต็ม ผมรู้สึกปลื้ม ขนลุก มันควรจะเป็นอย่างนี้ ผมอยากเห็นทีมบอล อยากเห็นคนดูบอลที่เขาบ้ากันเพราะประเทศชาติชนะ ผมอยากเห็นตรงนี้ ไม่ใช่ดารายิงอะ มันคือคนไทยที่ฝากความหวังไว้กับ 11 ผู้เล่น แล้วเราเชียร์เขา แล้วเขามายิงนาทีสุดท้าย ผมว่าอนาคตเขาไกลมากครับ

ที่ผ่านมาก็เคยเจอเมสซี่เจนะครับ ผมเคยได้คุยกับพวกเขา เขาถ่อมตัวมากครับ พอเราได้เจอคนที่มันเจ๋งจริงก็เลยรู้สึกดี รู้สึกว่าเขาคือนักกีฬาไม่ใช่ดารา เหมือนนักแสดงก็ควรเป็นนักแสดง ไม่ใช่ดารา ที่นักฟุตบอลหน้าตาดีเยอะทำให้คนสนใจมากขึ้นก็ดีครับ แต่ผมว่าถ้าฝีมือเขาไม่ดีก็ไม่มีใครสนใจหรอก แต่เขาฝีมือดีมาก ทีมนี้ผมเอาใจช่วยเต็มร้อยเลยครับ ผมมีแต่ความรู้สึกดีๆ ให้กับทีมนี้ แล้วเขาเด็กๆ กันทั้งนั้น ผมฝากความหวังไว้สูงครับ บอลโลกคงจะเป็นโบนัส แต่ผมคิดว่าการที่เขาทำให้ราชมังคลาเป็นแบบนี้ เขาสามารถยิงตีเสมอ เอาชนะได้ในนาทีสุดท้าย มันบ่งบอกให้เห็นอะไรหลายอย่างในใจของผู้เล่น ผมก็เอาใจช่วยเต็มที่และเป็นกำลังใจให้กับเขา บอลโลกจะเป็นไปได้รึเปล่าผมคิดว่าเป็นไปได้ แต่อันนั้นต้องจังหวะหลายๆ อย่างมันต้องเป๊ะด้วยครับ อยากให้ดูบอลไทยเยอะๆ มันเปลี่ยนไปจากเมื่อก่อนเยอะครับ ความปลอดภัยในสนามก็ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนแล้ว บรรยากาศของสนามก็ดีขึ้นและเป็นอะไรที่สุดยอดมากครับ ถ้ามาไม่ได้ก็เชียร์เขาผ่านทีวีกันเยอะๆ ครับ”

โต๋ ศักดิ์สิทธิ์ เวชสุภาพร : ชอบเมสซี่เจ เพราะเป็นเด็กน่ารัก ตั้งใจ และมีอีคิวดี
“สำหรับผมคงเป็นน้องชายผมคือเมสซี่เจอยู่แล้ว ผมเจอเจตั้งแต่ตอนเขาเล่นกับทีมเทโร ตอนนั้นเพิ่งขึ้นมาเป็นดาวรุ่งของทีมเทโรเอง ยังไม่ดังขนาดนี้เลย พอมาเล่นทีมชาติแล้วเป็นเมสซี่เจแล้วเป็นเด็กน่ารักครับ เป็นเด็กตั้งใจ และมีอีคิวดี ผมว่านักบอลที่อีคิวดีมันดูแล้วมีความสุข อารมณ์ดีตลอดเวลาครับ เขาเป็นคนฮา แต่เป็นคนที่ตั้งใจ เวลาคุยไลน์ เจก็จะบอกว่าผมซ้อม ผมต้องเก่งขึ้น ซึ่งดีครับ ผมรู้สึกว่าการที่เขาตั้งใจ แม้ว่าเขาจะมีชื่อเสียงโด่งดังแล้ว เขายังไม่ทิ้งและยังตั้งใจพัฒนาตัวเอง เป็นเรื่องที่ดี ก็ให้กำลังใจตลอด ต้องเก่งกว่านี้ครับผม ผมว่าก็เชียร์ทั้งในสนามและดูผ่านทีวีบ้าง เคยได้ไปดูตอนที่แข่งกับอิรักและตีเสมอได้ 2-2 ครับ สนุกมากครับ บรรยากาศมันเทียบไม่ได้กับการถ่ายทอดทางทีวี เหมือนดูคอนเสิร์ตกับฟังซีดีก็ไม่เหมือนกัน ฉะนั้นมันต้องไปรับฟีลลิ่ง รับพลังตอนที่ดูแบบสดๆ ครับ ที่ฟุตบอลไทยกลับมาเป็นกระแสอีกครั้งดีครับ ผมสนับสนุนทุกอย่างที่เป็นคนไทยครับ ไม่ว่าจะเป็นกีฬา ดนตรี ผมว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะคนไทยจะก้าวไปสู่ระดับสากลได้ต่อเมื่อคนไทยเชียร์กันเองครับผม ฉะนั้นอยากให้ทุกคนให้กำลังใจและช่วยเชียร์กันเยอะๆ

ส่วนเรื่องที่นักฟุตบอลหน้าตาดีทำให้ผู้หญิงดูบอลไทยมากขึ้น อันนี้ผมว่าเป็นผลพลอยได้ แต่เขาก็เล่นดีด้วย ถ้านักฟุตบอลหน้าตาดีแต่เล่นไม่ได้ดี มันก็ไม่มีกระแสมาถูกไหมครับ ผมว่าเด็กสมัยนี้ตั้งใจ มีความสัตย์ซื่อกับอาชีพตัวเอง เรื่องหน้าตาดีเป็นของแถม การที่เขาตั้งใจ มีวินัยทั้งบนสนามและนอกสนาม เราเห็นแล้วรู้สึกว่าอยากเชียร์ครับ ถามว่าบอลไทยจะไปถึงบอลโลกได้ไหม ผมว่ามันมีสิทธิ์อยู่แล้ว มันเป็นความฝันที่ไม่มีใครตอบได้ว่าเมื่อไหร่ แต่ผมเชื่อว่าถ้าเราพยายามและตั้งใจ ผู้ใหญ่ให้การสนับสนุนเต็มที่ ผมคิดว่าวันนึงมันก็ไปถึงได้ครับผม มันอาจจะไม่ใช่ 3-4 ปีนี้ แต่ในอนาคตก็เป็นไปได้ถ้าเราสู้และช่วยกันสนับสนุนครับ อยากฝากฟุตบอลไทยไว้ด้วย มันเริ่มต้นจากการที่คุณเชียร์ฟุตบอลไทยลีกก่อนน่ะ การที่คุณเชียร์ไทยลีกแล้วทำให้เกิดกำลังใจ เกิดกระแสฟุตบอลมา แล้วส่งต่อไปทีมชาติและไปสู่ฟุตบอลโลก ฉะนั้นการให้กำลังใจทีมโปรดของคุณ ไม่ว่าจะเป็นทีมสโมสรในจังหวัดของคุณ การไปดูและให้กำลังใจเขามันเป็นสิ่งที่ดี มันมีค่าต่อเขามากกว่าที่คุณคิดมากๆ ฉะนั้นสนับสนุนการให้กำลังใจซึ่งกันและกัน ถ้าวันนึงคุณอยากเห็นบอลไทยก้าวไปสู่ระดับสากล คุณต้องเริ่มจากการเปิดทีวีดูฟุตบอล ไปดูเขาที่สนาม ซื้อเสื้อของเขา ฉะนั้นอย่ามาบอกว่าบอลไทยจะไปบอลโลกแล้วถ้าคุณไม่ทำอะไรเลยมันไม่ใช่ เราทุกคนต้องช่วยกันครับ”.