วันศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้องไอดินแข็งแรง ออกจากตู้อบแล้ว คนช่วยทำพิธีผูกแขนฮ้องรับขวัญ

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนสวรรค์ คนช่วยชีวิตน้องไอดิน ทำได้พิธีฮ้องขวัญ ผูกแขนรับขวัญน้องไอดิน ที่ล่าสุดร่างกายแข็งแรง แผลแห้งไม่มีติดเชื้อ ออกจากตู้อบของ รพ.ศูนย์ขอนแก่นแล้ว โดยภาวนาขอให้เด็กพบเจอแต่สิ่งดีงาม มีอนาคตที่ดี...

เมื่อเวลา 19.30 น.วันที่ 7 มี.ค. ที่หอผู้ป่วยทารก รพ.ศูนย์ขอนแก่น นางขจิตร ครองยุทธ อายุ 54 ปี ภรรยา ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนสวรรค์ หมู่ 3 ต.คอนฉิม อ.แวงใหญ่ จ.ขอนแก่น ผู้ซึ่งพบทารกฝังดินในทุ่งนาใกล้ต้นยูคาลิปตัส ขณะนำวัวไปเลี้ยงเมื่อวันที่ 23 ก.พ.พร้อมชาวบ้านจากหมู่บ้านโนนสวรรค์ พากันเดินทางมาหาน้องไอดินที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น เพื่อนำขวัญกลับสู่ตัวน้องไอดินและผูกแขนให้น้องไอดินหรือทารกที่นางขจิตร ช่วยชีวิตไว้ในวันนั้น

นางขจิตร กล่าวว่า มาผูกแขนรับขวัญน้องไอดินหลังจากที่น้องถูกมารดาแท้ๆ ใช้ไม้แทง 14 แผลแล้วนำไปฝังดิน โดยขณะนั้น ได้ส่งน้องไอดินถูกนำส่ง รพ.แวงใหญ่ และส่งตัวมารักษาต่อที่โรงพยาบาลศูนย์ขอนแก่น จนถึงวันนี้เป็นเวลา 13 วันแล้ว ร่างกายแข็งแรง โดยก่อนจะมาผูกแขนได้ทำพิธีฮ้องขวัญน้องไอดิน ตรงบริเวณที่น้องถูกฝัง ซึ่งการฮ้องขวัญเป็นภูมิปัญญาพื้นบ้านของชาวอีสาน เมื่อผู้ใดประสบกับเหตุร้ายตกใจจนขวัญหนีหายไป ผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้านก็จะใช้ผ้าขาวม้าช้อนเอาขวัญตรงบริเวณที่เกิดเหตุ แล้วห่อเอาขวัญไปให้ผู้ที่ได้รับเหตุร้าย เพื่อให้ขวัญกลับคืน และพบมีแต่สิ่งดีงาม

ผู้ช่วยชีวิตน้องไอดิน กล่าวอีกว่า เมื่อฮ้องขวัญแล้วต้องรีบนำมาให้น้องไอดินทันที พร้อมกับผูกแขนฮ้องขวัญให้กลับคืนสู่ร่าง ให้หายเจ็บป่วย เป็นสิ่งที่คิดไว้ในใจมาตลอด ว่าเมื่อน้องไอดินแข็งแรงจะรีบฮ้องขวัญกลับทันที และได้ทำสมกับที่ตั้งใจไว้แล้วรู้สึกสบายใจ ภาวนาให้น้องไอดิน พบเจอแต่สิ่งดีงาม มีอนาคตที่ดี เป็นคนดีของสังคมและประเทศชาติต่อไป

ในขณะที่พยาบาลที่หอผู้ป่วยทารก แจ้งว่า อาการน้องไอดินรู้สึกตัวดี ไม่มีอาการหายใจหอบ แผลที่หน้าท้องแห้งดี ไม่มีติดเชื้อ ไม่มีอาการปอดอักเสบ แต่ยังคงให้ยาปฏิชีวนะติดต่อกันอีก 7 วัน สามารถดูดนมเองได้ดีขึ้น ขณะนี้ออกจากตู้ควบคุมอุณหภูมิได้แล้ว มาอยู่ที่เตียงทารกและควบคุมอุณหภูมิร่างกายได้ดี.

ภาพจากประชาสัมพันธ์ รพ.ศูนย์ขอนแก่น

ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน บ้านโนนสวรรค์ คนช่วยชีวิตน้องไอดิน ทำได้พิธีฮ้องขวัญ ผูกแขนรับขวัญน้องไอดิน ที่ล่าสุดร่างกายแข็งแรง แผลแห้งไม่มีติดเชื้อ ออกจากตู้อบของ รพ.ศูนย์ขอนแก่นแล้ว โดยภาวนาขอให้เด็กพบเจอแต่สิ่งดีงาม มีอนาคตที่ดี... 8 มี.ค. 2559 00:54 ไทยรัฐ