วันจันทร์ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ : ดราม่าโจรขโมยมะพร้าว 3 ลูก กับ บุ๋ม ปนัดดาและทนายวิรัช (ชมคลิป)

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้พูดกับแขกรับเชิญ บุ๋ม ปนัดดา และทนายวิรัช ปมดราม่าโจรขโมยมะพร้าว 3 ลูกให้เมียตั้งท้องกิน ที่คนสงสารโจรแล้วรุมด่าป้าเจ้าของสวน แต่เมื่อสุดท้ายเรื่องกลับตาลปัตร อะไรเกิดขึ้นจริง แล้วอะไรที่คนคิดกันไปเอง

เมื่อวันที่ 7 มี.ค.2559 ถามตรงๆ กับจอมขวัญ หลาวเพ็ชร์ ช่วงไทยรัฐนิวส์โชว์ วันนี้จะมาพูดคุยปมดราม่าโจรขโมยมะพร้าว 3 ลูกให้เมียตั้งท้องกิน กับแขกรับเชิญ บุ๋ม ดร.ปนัดดา วงศ์ผู้ดี และ ทนายวิรัช หวังปิติพาณิชย์ ดราม่าที่คนสงสารโจรทั้งประเทศ แต่ป้าเจ้าของมะพร้าวโดนสังคมรุมด่า แล้วสุดท้ายเรื่องกลับตาลปัตร เมื่อความจริงไม่ใช่แบ­บนั้น แต่ที่น่าสนใจกับคดีนี้ คือ มะพร้าว 3 ลูก ค่าเสียหาย 50,000 บาท แพงไปหรือไม่ แล้วที่ดราม่ากันอยู่นั้น ดราม่าหนักไปหรือเปล่า ดังนั้นจึงต้องมาคุยกันในเรื่องข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และในด้านของกฎหมาย เพื่อให้เกิดความกระจ่างในเรื่องนี้ว่าอะไรเกิดขึ้นจริง และอะไรที่คนคิดกันไปเองบ้าง

ชมคลิป ถามตรงๆ กับจอมขวัญ | ปมดราม่าโจรขโมยมะพร้าว 3 ลูกให้เมียตั้งท้องกิน | ไทยรัฐนิวส์โชว์ 

บุ๋ม ปนัดดา กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า ปกติเวลามีเรื่องอะไรเกิดขึ้นแฟนคลับจะเข้ามาบอกในอินสตาแกรม อย่างเรื่องนี้แฟนคลับบอกว่า ให้ไปช่วยเรื่องมะพร้าวหน่อย ก็มีการซักถามทีมงานและหาข้อมูลข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นเพื่อตรวจสอบ เพราะลำพังจะให้ตามแต่ในกระแสข่าวคงไม่ได้ เพราะไม่ได้เสนอข้อเท็จจริงกันรอบด้านในเวลานั้น และพยายามจะสงบเรื่องดราม่าในกลุ่มแฟนคลับให้ใจเย็นๆ อย่าฟังความข้างเดียว


จากนั้นจึงได้ประสานกับร้อยเวร ผู้รับแจ้งความตามที่ปรากฏในข่าวก็ได้ความว่า มะพร้าวที่ผู้ต้องหาขโมยนั้นมีเป็นกระสอบๆ แต่เอาไปขายหมดเหลือแค่ 3 ลูกตามที่ปรากฏ แถมยังขโมยพัดลม ไม่ได้ทำครั้งแรก ทำมาหลายครั้งเป็นกระบวนการ มีหลักฐานในกล้องวงจรปิด มูลค่าความเสียหายคุณป้าผู้เสียหายตีมา 8,300 บาท ไม่ใช่ 50,000 บาท อย่างที่เป็นดราม่าแต่อย่างใด ที่สำคัญตำรวจยังบอกว่าคนแถวนั้นรู้กันว่าคุณป้าเป็นคนนิสัยดี แต่แกเจ็บใจที่ผ่านมาขอกันดีๆ ก็ได้ ไม่ใช่มาขโมยกันแบบนี้ แล้วทำกับแกมาหลายครั้งแล้ว


ด้าน ทนายวิรัช กล่าวในรายการตอนหนึ่งว่า เรื่องดราม่า มันมาจากว่าของเท่านี้ทำไมมูลค่ามากมายแบบนี้ แล้วทำไมต้องดำเนินคดีกับมะพร้าว 3 ลูก บ้านเรานั้นยังไม่มีการแยกออกถึงโครงสร้างการกระทำความผิด อันดับแรก มีการขโมยจริงไหม ถ้ามีการขโมยก็ว่าไปตามกฎหมาย ต่อมา เรื่องการยกเว้นโทษ ลดโทษ นั่นก็อีกเรื่อง กรณีเป็นคนยากจนก็อาจทำให้ลดโทษลงได้ โทษมีอยู่จำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือ ลักทรัพย์ทางเกษตรกรรมก็มีโทษจำคุก 1 ปีถึง 5 ปี ก็ว่ากันไป จะยากจนหรือความจำเป็นก็ไปชี้แจงเหตุผลนั่นก็อาจลดโทษได้


ส่วนด้านมูลค่าความเสียหาย จะมากน้อยแค่ไหนก็อยู่ในขั้นตอนของตำรวจที่เป็นพนักงานสอบสวน จะพิจารณาความเสียหายเพื่อประเมินตามความเป็นจริง ไม่มีการบวกค่าตกใจหรือใส่ค่าโน้นค่านี้เพิ่มไป แต่ถ้ามีการคืนทรัพย์สินที่ขโมยมา คือคืนบางส่วน ศาลก็จะเอาตรงนี้เพื่อไปเป็นเหตุให้บรรเทาโทษลง อาจจะติดคุกน้อยลงหรือรอลงอาญานั้นอยู่ที่การพิจารณาของศาล...

ถามตรงๆ กับจอมขวัญ วันนี้พูดกับแขกรับเชิญ บุ๋ม ปนัดดา และทนายวิรัช ปมดราม่าโจรขโมยมะพร้าว 3 ลูกให้เมียตั้งท้องกิน ที่คนสงสารโจรแล้วรุมด่าป้าเจ้าของสวน แต่เมื่อสุดท้ายเรื่องกลับตาลปัตร อะไรเกิดขึ้นจริง แล้วอะไรที่คนคิดกันไปเอง 7 มี.ค. 2559 23:09 ไทยรัฐ