วันจันทร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กสทช.แจง สรยุทธ จ้อหน้าจอหลังศาลตัดสิน ผิดจริยธรรม

ช่อง 3 ชี้แจง กสทช. กรณี สรยุทธ จัดรายการต่อ หลังศาลชั้นต้น ตัดสินมีความผิด คดีไร่ส้ม ด้าน กสทช. ระบุ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดจริยธรรมสื่อ ขณะที่ นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ เผย วงการโฆษณากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ส่วนสินค้าที่ถอนโฆษณา ออกไปก่อนหน้า จะกลับมาซื้ออีกหรือไม่ อยู่ที่เจ้าของสินค้า ...

หลังจากที่ คณะอนุกรรมการ ด้านผังรายการและเนื้อหารายการ ของ กสทช. เชิญ ช่อง 3 มาชี้แจงกรณี นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ได้ข้อสรุปว่า การออกอากาศของนายสรยุทธ หลังศาลตัดสินมีความผิดด้านจริยธรรมสื่อ แต่ไม่ผิดกฎหมาย และช่อง 3 ควรร่วมผิดชอบในฐานะเจ้าของช่อง

พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ ประธานคณะอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ กล่าวภายหลังการประชุมร่วมกับ นางนิมะ ราซิดี ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางกอก เอ็นเตอร์เทนเม้นต์ หรือช่อง 3 ในฐานะตัวแทนช่อง 3 กรณีนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ว่าได้หารือร่วมกับสมาคมวิชาชีพสื่อ หากศาลมีคำสั่งตัดสินออกมาแล้วว่า นายสรยุทธ มีความผิด แม้ว่าจะไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดจริยธรรม และจรรยาบรรณสื่อ ก็ไม่ควรทำหน้าที่ต่อ และช่อง 3 ควรร่วมรับผิดชอบในฐานะผู้รับใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์

นอกจากนี้ ยังได้สอบถามช่อง 3 ถึงกรณีที่นายสรยุทธ ยังจัดรายการต่ออีก 2 วัน หลังจากศาลมีคำสั่ง ซึ่งทางช่อง 3 ชี้แจงว่า คำสั่งศาลยังไม่ถึงขั้นสุด สามารถอุทธรณ์ต่อได้ และ ช่อง 3 ดูแลคนเป็นครอบครัว และญาติ ซึ่งทางช่อง 3 ในฐานะผู้รับใบอนุญาต ต้องรับผิดชอบร่วมทางจริธรรมและจรรยาบรรณ

พล.ท.พีระพงษ์ กล่าวว่า เรื่องที่เกิดเป็นปัญหาจริธยธรรม ซึ่ง กสทช.ต้องร่วมกับสภาวิชาชีพ เพื่อกำหนดแนวทางจริยธรรม กรณีเกิดเรื่องแบบนี้ ส่วนกรณีนายสรยุทธ อาจต้องระงับออกหน้าจอ ในฐานะพิธีกร ไปจนกว่าจะมีคำพิพากษาศาลฎีกา ถ้าศาลฎีกาสรุปว่า ไม่ผิด ก็ค่อยกลับมาจัดต่อได้ แต่หากศาลตัดสินว่าผิด ก็คงไม่เหมาะสมหากต้องจัดรายการ

ด้าน นางวรรณี รัตนพล นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย กล่าวว่า ขณะนี้ วงการโฆษณากลับเข้าสู่ภาวะปกติ แล้ว หลังจากนายสรยุทธ ประกาศยุติการทำหน้าที่พิธีกร ส่วนลูกค้าบางรายที่ถอนโฆษณาออกไปก่อนหน้านี้ ต้องสอบถามจากเจ้าของสินค้าเองว่า จะกลับมาซื้อใหม่อีกหรือไม่ เพราะการวางแผนโฆษณาจะวางแผนการซื้อเป็นรายเดือน ซึ่งเดือนมีนาคมที่ผ่านมาได้วางแผนไปเรียบร้อยแล้ว

ส่วนกรณีที่อาจมีการปรับเปลี่ยนการซื้อโฆษณาของลูกค้า มองว่าเป็นเรื่องปกติของการซื้อขายโฆษณา โดยยึดหลักที่จะเลือกซื้อในรายการที่มีเรตติ้งสูง และยังไม่ได้รับการติดต่อจากช่อง 3 เกี่ยวกับการปรับอัตราค่าโฆษณารายการที่นายสรยุทธ เคยเป็นผู้ดำเนินรายการ หรือการปรับผังรายการ

นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่และธุรกิจสื่อแห่งประเทศไทย ระบุอีกว่า กรณีที่เกิดขึ้นกับช่อง 3 ไม่ได้เกิดความเปลี่ยนแปลงในวงการโฆษณามากนัก เพราะในวงการโทรทัศน์มีการแข่งขันสูง ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามปกติที่ผู้เล่นรายเดิมในตลาดต้องหากลยุทธ์ดึงดูดผู้ชม โดยอาจปรับเนื้อหารายการ และพยายามรักษาฐานผู้ชม ขณะที่ผู้เล่นรายใหม่ก็ต้องพยายามหากลยุทธ์เพิ่มฐานผู้ชมเช่นกัน เพราะสุดท้ายลูกค้าจะตัดสินใจซื้อโฆษณาจากเรตติ้ง

ส่วนกรณีที่ นายสรยุทธ จะกลับมาเป็นพิธีกรอีกครั้ง หรือไม่นั้น จะต้องดูที่คำตัดสินของศาลที่ออกมาว่าเป็นอย่างไร และสังคมยอมรับได้มากน้อยแค่ไหน

ช่อง 3 ชี้แจง กสทช. กรณี สรยุทธ จัดรายการต่อ หลังศาลชั้นต้น ตัดสินมีความผิดคดีไร่ส้ม ด้าน กสทช. ระบุ ไม่ผิดกฎหมาย แต่ผิดจริยธรรมสื่อ ขณะที่ นายกสมาคมมีเดียเอเยนซี่ฯ เผย วงการโฆษณากลับเข้าสู่ภาวะปกติ ... 7 มี.ค. 2559 21:26 ไทยรัฐ