วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แท่นขุดเจาะทอดสมอเกาะสีชัง เจ้าท่าสั่งย้ายออกหวั่นล้ม

แท่นขุดเจาะน้ำมัน ทอดสมอเกาะสีชัง เจ้าท่าสั่งย้ายออกหวั่นล้ม แต่เนื่องจากเป็นแท่นขนาดใหญ่กว่าหมื่นตัน ตัวแทนบริษัทที่รับผิดชอบขอสำรวจพื้นที่เหมาะสม ก่อนเคลื่อนย้าย ...

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 7 มี.ค. นายภูริพัฒน์ ธีระกุลพิศุทธิ์ ผู้อำนวยการสำนักงานควบคุมการจราจรและความปลอดภัยทางทะเล (ชลบุรี) กรมเจ้าท่า ได้กล่าวว่า กรณีเรือจากประเทศจีน จอดทอดสมอบริเวณนี้แล้วจม เมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา ทำให้คราบน้ำมันในเรือไหลลงสู่ทะเล ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม เหตุการณ์สร้างความหวั่นวิตกต่อประชาชนในพื้นที่เป็นอย่างยิ่ง

ขณะเดียวกันได้มีแท่นขุดเจาะน้ำมัน ชื่อ “EMERALD DRILLER” มาจอดบริเวณเขตจอดเรือเพื่อขนถ่ายสินค้ากลางน้ำ ด้านตะวันตกเขต 1 เกาะสีชัง และทอดสมอมานานหลายเดือนแล้ว จึงเดินทางมาตรวจสอบด้วยเรือตรวจการณ์ 804

เบื้องต้น ทราบว่าทางบริษัท เอ็ม เอ็ม ลอจิสติคส์ จำกัด ซึ่งเป็นตัวแทนเจ้าของเรือ มีความประสงค์ขออนุญาตนำแท่นขุดเจาะน้ำมันที่มีเครื่องยนต์ โดยมีเรือ TUG “PACIFIC WARLOK” และ TUG “PACIFIC VULCAN” ลากจูงมา รับปากจะรีบนำออกนอกพื้นที่โดยด่วน แต่เนื่องจากเป็นแท่นขนาดใหญ่ กว่า 10,000 ตัน ดังนั้น ทางตัวแทนขอเวลาไปสำรวจพื้นที่ที่เหมาะสม ก่อนที่จะลากแท่นขุดเจาะดังกล่าวไป

แท่นขุดเจาะน้ำมัน ทอดสมอเกาะสีชัง เจ้าท่าสั่งย้ายออกหวั่นล้ม แต่เนื่องจากเป็นแท่นขนาดใหญ่กว่าหมื่นตัน ตัวแทนบริษัทที่รับผิดชอบขอสำรวจพื้นที่เหมาะสม ก่อนเคลื่อนย้าย ... 7 มี.ค. 2559 19:28 7 มี.ค. 2559 19:46 ไทยรัฐ