วันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เร่งหาสาเหตุ เรือแสนแสบระเบิด พบรอยรั่วข้อต่อตัวกรองก๊าซ 4 จุด

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบระบบจ่ายก๊าซของเรือด่วนคลองแสนแสบที่เกิดเหตุระเบิด พบมีรอยรั่วซึมบริเวณข้อต่อที่เข้ากับตัวกรองก๊าซ จำนวน 4 จุด

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 7 มี.ค. ร.ต.อ.เอกพร เอี่ยมสะอาด รอง สว.(สอบสวน) สน.หัวหมาก พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กรมเจ้าท่า ผู้ผลิตถังก๊าซ วิศวกรผู้ติดตั้ง เจ้าหน้าที่ ปตท. และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ร่วมกันเข้าตรวจสอบเรือโดยสารที่เกิดเหตุระเบิด ที่อู่ต่อเรือ บริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด ซอยรามคำแหง 147/2 แขวงและเขตสะพานสูง กทม.

นายเกรียงสิทธิ์ ธีรอภิศักดิ์กุล ผู้จัดการฝ่ายวิศวกรรมและบริการเทคนิค บริษัท PSA Chemtech ผู้ผลิตถังก๊าซ LNG ที่ติดตั้งไว้ภายในเรือดังกล่าว เปิดเผยว่า บริษัทของตนเป็นผู้ผลิตถังที่ใช้กับ LNG โดยตรง ซึ่งบริษัท ครอบครัวขนส่ง (2002) จำกัด เป็นเจ้าเดียวที่ใช้ถังประเภทนี้กับเรือโดยสาร ซึ่งส่วนใหญ่ก๊าซ LNG และถังชนิดนี้จะใช้กันในงานอุตสาหกรรมมากกว่า เนื่องจากต้นทุนสูงกว่าการติดตั้งเชื้อเพลิงชนิดอื่น และถือว่าก๊าซ และตัวถังมีความปลอดภัยมากที่สุดในโลก ซึ่งถังที่ผลิตออกมานั้นได้รับมาตรฐานจาก ASME (สมาคมวิศวกรเครื่องกลแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา) ซึ่งเป็นสถาบันที่ได้รับความเชื่อถือจากทั่วโลกโดยตัวถังที่ใช้เป็นถังแบบแคปซูล บรรจุก๊าซ LNG ได้ประมาณ 650 ลิตร ตัวถังประกอบด้วย 2 ส่วน ถังชั้นในเป็นสแตนเลสสตีล เกรท 304 ที่ตัวแคปซูลมีความหนา 5 มม. ส่วนหัวแคปซูลมีความหนา 6 มม. ส่วนตัวถังชั้นนอกมีความหนา 4 มม. หัวถังชั้นนอกมีความหนา 6 มม. และระหว่างตัวถังทั้งสองจะมีฉนวนเพื่อเก็บความเย็นอีกชั้นหนึ่ง ถังที่ใช้กับเรือลำนี้ใช้แรงดันอยู่ที่ 230 psi ซึ่งถือว่าเป็นแรงดันที่ค่อนข้างต่ำถ้าเทียบกับถังที่ใช้กับแก๊ส LPG และก๊าซ NGV ถึง 10 เท่า ในส่วนของการจุดระเบิดก็เหมือนกับการจุดระเบิดทั่วไป มีองค์ประกอบคือ เชื้อเพลิง ออกซิเจน ประกายไฟหรือความร้อน ทั้งนี้ก๊าซ LNG มีคุณสมบัติต่างจากเชื้อเพลิงชนิดอื่นตรงที่จะต้องมีก๊าซออกมาผสมกับอากาศ 5-15 เปอร์เซ็นต์ จึงจะเกิดการเผาไหม้ หากมากหรือน้อยกว่านั้นจะไม่สามารถติดไฟได้

ด้านนายชิตชัย ศฤงคารินทร์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท PSA Chcmtech เปิดเผยว่า ในส่วนของบริษัทตนนั้นจะมาทดสอบหาต้นเหตุที่ทำให้เกิดระเบิดว่ามาจากส่วนใด ซึ่งจากภาพที่เห็นจากกล้องวงจรปิด น่าจะเกิดจากการลุกของไฟที่เกิดจากตัวก๊าซที่อาจจะรั่วมาจากจุดไหน และจะทำการตรวจเช็กตามข้อต่อต่างๆ ที่ตัวถังจนถึงเครื่องยนต์ว่ามีรอยรั่วตรงไหน และมีการสะสมของก๊าซตรงจุดไหนบ้าง ซึ่งล่าสุดที่ทำการทดสอบอุปกรณ์เซฟตี้วาล์วนิรภัย ที่ติดตั้งบนถังทั้ง 2 ตัว พบว่ายังทำงานเป็นปกติ แต่พบว่ามีรอยรั่วซึมอยู่ที่ข้อต่อตัวกรองก๊าซที่ติดตั้งอยู่ใต้ถังก๊าซ จำนวน 1 จุด ซึ่งจะต้องนำเครื่องมือมาตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดร่วมกันเข้าตรวจสอบระบบการจ่ายก๊าซของเรือลำที่เกิดเหตุระเบิด โดยใช้เวลาตรวจสอบนานกว่า 4 ชั่วโมงจึงแล้วเสร็จ หลังการตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่ามีรอยรั่วซึมอยู่บริเวณข้อต่อที่เข้ากับตัวกรองก๊าซ จำนวน 4 จุด อย่างไรก็ตามในส่วนของสาเหตุการเกิดระเบิดอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน ว่ามีประกายไฟเกิดขึ้นตรงจุดใดจนทำให้เกิดระเบิด


หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมตรวจสอบระบบจ่ายก๊าซของเรือด่วนคลองแสนแสบที่เกิดเหตุระเบิด พบมีรอยรั่วซึมบริเวณข้อต่อที่เข้ากับตัวกรองก๊าซ จำนวน 4 จุด 7 มี.ค. 2559 19:06 7 มี.ค. 2559 19:37 ไทยรัฐ